The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhà máy đường An Khê: Hiệu quả từ mô hình tưới nước chống hạn cho mía
24/02/2017 - Lượt xem: 1155
Nhằm giúp bà con nông dân ứng phó với đợt nắng hạn kỷ lục trong vụ Đông Xuân 2015-2016, Nhà máy Đường An Khê đã quyết định tận dụng nguồn nước sau xử lý của đơn vị để tưới thử nghiệm tại vùng mía sông Ba, suối Vối, Gò Thông (thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê). Đến nay, số mía trên đã bắt đầu cho thu hoạch với năng suất và chất lượng khá cao.

Ông Dương Văn Thiên (tổ dân phố 2, phường Ngô Mây) là một trong 25 hộ dân được Nhà máy Đường An Khê hỗ trợ tưới nước cho mía trong vụ Đông Xuân năm ngoái. Với 1,3 ha mía, gia đình ông thu hoạch được 195 tấn mía, tương đương 1,64 tấn/ha. Trừ chi phí, ông lời trên 100 triệu đồng.
 

Nhà máy Đường An Khê hỗ trợ tưới nước cho mía ngay khi còn nhỏ. Ảnh: Hồng Thi
Nhà máy Đường An Khê hỗ trợ tưới nước cho mía ngay khi còn nhỏ. Ảnh: Hồng Thi

“Khi xuống giống đúng lúc trời nắng hạn là lo rồi, may mà được Nhà máy hỗ trợ nước tưới. Nhờ trồng, chăm sóc và tưới nước đúng kỹ thuật nên năng suất mía của nhà tôi không những đạt mà còn tăng gấp đôi. Lúc đầu chỉ mong đạt khoảng 100-120 tấn/ha là mừng rồi chứ không nghĩ là lên đến 164 tấn/ha. Cây mía có độ dài bình quân trên 3 mét và nặng khoảng 3,5 kg”-ông Thiên phấn khởi cho biết.

Cùng chung niềm vui với ông Thiên, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiệp (tổ dân phố 2, phường Ngô Mây) hồ hởi nói: “Năm rồi nhà tôi có 6 sào mía được Nhà máy Đường An Khê hỗ trợ tưới nước chống hạn. Nhờ vậy mía không chết mà sinh trưởng rất nhanh, cây nào cây nấy to mập, nhìn đẹp mắt hơn hẳn so với những đám mía không tưới nước. Tôi trồng mía trên 10 năm trời chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tưới nước, cây mía phụ thuộc vào nước trời nên chậm phát triển; phần nữa muốn tưới nước phải đầu tư đường ống rất tốn kém nên hầu như không ai làm. Nay Nhà máy bắt đường ống dẫn nước đến tận ruộng, chỉ cần mở van là tưới thôi, khỏe lắm”.

 

Người dân phấn khởi thu hoạch mía. Ảnh: Hồng Thi
Người dân phấn khởi thu hoạch mía. Ảnh: Hồng Thi

Trước đó, trong vụ Đông Xuân 2015-2016, vì thấy tình hình nắng hạn diễn biến ngày càng phức tạp nên Nhà máy Đường An Khê đã chủ động lên phương án hỗ trợ bà con nông dân tưới nước cho mía; đồng thời đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước đến tận ruộng miễn phí cho dân. Mô hình được triển khai thử nghiệm đầu tiên tại vùng mía dọc sông Ba, suối Vối, Gò Thông (thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê). Tổng kinh phí cho việc mua ống, đào mương lắp ống và hệ thống tưới phun tầm 1 tỷ đồng. Ngoài nguồn nước lấy từ sông Ba, Nhà máy còn sử dụng lượng nước đã qua xử lý của đơn vị để tưới cho mía. Theo đánh giá của lãnh đạo Nhà máy và người dân, việc tưới mía bằng nước đã qua xử lý giúp cây mía bổ sung thêm nhiều chất hữu cơ, nhờ đó phát triển tốt hơn so với nước sông thông thường.

Ông Nguyễn Hoàng Phước-Phó Giám đốc Nhà máy Đường An Khê cho hay: Nhà máy đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã An Khê, phường Ngô Mây cũng như tổ chức họp dân xin ý kiến để thực hiện mô hình tưới nước chống hạn cho mía và đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương lẫn đông đảo bà con. 25 hộ dân đã đăng ký nhận hỗ trợ và tổng diện tích mía cần tưới là 19 ha. Đến nay, số mía này đã cho thu hoạch với năng suất đạt được khoảng 160 tấn/ha, cao hơn 40-60 tấn/ha so với mía không được tưới nước. Đây là kết quả rất đáng mừng và là cơ sở để Nhà máy tiếp tục nhân rộng mô hình ở các vùng mía lân cận của phường Ngô Mây và xã Thành An, dự kiến khoảng 300 ha. Hiện bà con nông dân đã bắt đầu đăng ký và Nhà máy cũng đang gấp rút lập dự toán để tiến hành triển khai lắp đường ống dẫn nước đến cánh đồng.

Cũng theo ông Phước, vùng mía này trước kia người dân chủ yếu trồng mì, bắp… cho thu nhập bấp bênh. Sau khi được vận động, tuyên truyền, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây mì sang thực hiện cánh đồng lớn đối với cây mía. Việc tận dụng nguồn nước đã qua xử lý của Nhà máy để tưới cho mía được xem là cách làm vô cùng hiệu quả nhằm hướng đến việc chuyên canh cây mía vùng thiếu nước, vừa đảm bảo năng suất, chất lượng mía cho Nhà máy, vừa đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG