The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Mai Tết và nỗi lo mất mùa, thấp giá
13/01/2014 - Lượt xem: 1791
Với không khí tất bật chuẩn bị hoa, cây kiểng phục vụ thị trường Tết, các nhà vườn trồng mai trên địa bàn TP. Pleiku đã hoàn tất việc bẻ bỏ lá cho mai và bước vào giai đoạn chăm sóc cuối. Thế nhưng với họ, đây là một vụ mùa kém vui khi mà tỷ lệ mai nở sớm cao, búp hoa không sáng, nhạt màu… kèm theo dự đoán giá mai giảm.

Thất thu vì mai nở sớm

Mai nở không đúng dịp Tết từ lâu vẫn là điều khiến nhiều nhà vườn lo lắng, bởi đa phần do thời tiết bất ổn gây nên. Năm 2013, các chủ nhà vườn đánh giá là năm biến động lớn về khí hậu. Đột ngột chuyển mùa, mưa liên tiếp, lạnh sớm rồi nắng gắt kéo dài… đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển và tạo búp của mai. Là người có thâm niên 12 năm trồng mai, sở hữu trong tay hơn 3.000 chậu mai các loại nhưng ông Trương Văn Hào (tổ 17, phường Yên Thế) vẫn tỏ ra khá e dè trong việc đánh giá chất lượng mai Tết. Bởi theo ông, khó có thể nói gì ở thời điểm hiện tại khi cây mai vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự ổn định và phải tầm 20 tháng Chạp mới có thể kết luận. Mai của ông Hào, 10% đã đón Tết sớm và khả năng còn bị thêm vài phần trăm nữa.

 

Mai “ăn” Tết sớm khiến các nhà vườn thất thu một khoản đáng kể. Ảnh: Hồng Thi
Mai “ăn” Tết sớm khiến các nhà vườn thất thu một khoản đáng kể. Ảnh: Hồng Thi

Ông Nguyễn Văn Hoạt-chủ cơ sở cây cảnh Nguyên Sinh (60B Nguyễn Công Trứ, TP. Pleiku), chia sẻ: “Mai là cây rất nhạy và mẫn cảm với thời tiết. Vì thế, muốn cây mai sinh trưởng tốt, cho hoa đẹp và đúng Tết phải chú ý đến những thay đổi của “ông trời” mà chăm sóc tỉ mỉ. Với tình hình mưa nắng thất thường như năm rồi, tất cả những giải pháp được nhà vườn tiến hành chỉ góp phần hạn chế tới mức tối đa chứ không thể tránh khỏi chuyện mai nở sớm”.

Hơn 30% trong tổng số khoảng 700 chậu mai của vườn ông Hoạt đã nhuốm sắc vàng, 70% còn lại thì giảm hẳn tỷ lệ mầm búp so với mùa Tết trước. Những cây mai đã nở thì hoa bé, cánh bị xoăn và nhạt màu, giảm hẳn sức quyến rũ vốn có của nó. “Năm nào mai trong vườn cũng nở sớm từ 10% đến 30% nhưng chưa bao giờ lại thấy hoa kém sắc xảo như năm nay. Ngoài số đã nở, nhiều chậu cũng đang bong vỏ trấu, 7 ngày là lại nở tiếp thôi. Nếu thời gian tới trời không quá lạnh hay quá nóng thì mai Tết vẫn hy vọng là đúng dịp và tương đối đẹp”-ông Hoạt tâm sự.

 

Thời tiết năm nay được cho là khá bất lợi với cây mai. Ảnh: Hồng Thi
Thời tiết năm nay được cho là khá bất lợi với cây mai. Ảnh: Hồng Thi

Chung tình trạng ấy, nhiều nhà vườn ở tổ dân phố 15, 16, 17 (phường Yên Thế)-nơi được coi là làng mai của TP. Pleiku-cũng đắng lòng đứng nhìn mai bung nụ sớm. 500 chậu mai của ông Nguyễn Văn Trang (tổ 15) giờ chỉ có 250 chậu là cung ứng kịp cho thị trường Tết. 50% còn lại cứ ngày qua ngày “tự tin” khoe sắc trước sự xót xa của chủ. “Trời làm thì mình chịu thôi, chẳng trách mà cũng chẳng tránh được. Chỉ trong một ngày mà thời tiết biến đổi muốn chóng mặt, mình còn không chịu được huống hồ là mai. Thôi thì 50-50 cũng đỡ hơn là 40-60, 30-70… rồi. Cái nghề này cũng may rủi lắm!”- ông Trang tự an ủi.

Mua ít, thuê nhiều

 

Ông Hoạt bấm tỉa những cành khô, dư cho mai. Ảnh: Hồng Thi
Ông Hoạt bấm tỉa những cành khô, dư cho mai. Ảnh: Hồng Thi

Tình hình kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân phải chắt bóp chi tiêu. Khoản tài chính dành riêng cho ba ngày Tết, vì thế, cũng dần eo hẹp. Trước thực tế đó, nhiều người trồng mai nhận định rằng, thị trường mai kiểng năm nay sẽ rất khó khăn về sức tiêu thụ cũng như giá cả. Tỷ lệ người thuê mai để chơi Tết đã cao hơn hẳn năm ngoái và vượt qua cả số mua.

Ông Trang cho hay, hiện tại ông chỉ mới bán được vài chậu thuộc loại “xuất sắc” trong vườn cho những người ở TP. Hồ Chí Minh, còn khách hàng tìm đến đa số hỏi thuê chứ chẳng mua. Thậm chí, nhiều bạn hàng mấy năm trước toàn mua, năm nay cũng dè dặt.

Tình trạng ấy cũng tương tự với các nhà vườn khác. Ông Hoạt lý giải: “Hầu như cơ quan, doanh nghiệp nào năm nay đều giảm mức chi Tết, thưởng Tết. Kinh tế của người dân thì sụt giảm vì giá nông sản hạ. Vì thế, nhiều người sẽ có xu hướng chuyển sang chơi các loại cây, hoa rẻ hơn hoặc tính phương án thuê thay vì mua. Và thực tế những đơn đặt hàng của khách tại cơ sở chúng tôi đã chứng minh rõ ràng điều đó”.

 

Ông Hoạt cũng đánh giá rằng, dù mai cung ứng cho thị trường Tết Giáp Ngọ nguy cơ sẽ thiếu (do nở sớm nhiều, chất lượng mai xấu), song giá cả vẫn có thể giảm từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/chậu. “Hầu bao ít đi thì người ta cũng hạn chế, cắt xén giá và nhà vườn muốn tiêu thụ được thì buộc phải hạ giá xuống thôi”- ông Hoạt nói. Trên tinh thần đó, mức giá ông Hoạt cho thuê dao động từ 1 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/chậu, mức giá bán từ 600.000 đồng đến 25 triệu đồng/chậu tùy theo độ tuổi, hình dáng, chủng loại và độ dày búp của mai. (Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG