The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Liên kết sản suất, tiêu thụ hồ tiêu
24/10/2018 - Lượt xem: 579
Sau gần 3 năm thực hiện tại xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê, Gia Lai), dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu” đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các hộ tham gia mô hình đã áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, liên kết với các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm.
Dựa trên thế mạnh sản xuất thâm canh các loại cây trồng ở từng vùng trong cả nước, năm 2016, Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã lựa chọn các sản phẩm chủ lực, gồm: chè (tỉnh Tuyên Quang), hồ tiêu (tỉnh Gia Lai), cà phê (tỉnh Đak Lak) và tôm-lúa (tỉnh Kiên Giang) để xây dựng 4 mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới liên kết 4 nhà theo chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Mô hình này giúp nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế 15-20%.
 
  Vườn hồ tiêu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Đào Văn Dũng. Ảnh: N.H
Vườn hồ tiêu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Đào Văn Dũng. Ảnh: N.H
 
Tại Gia Lai, dự án được triển khai tại thôn Ia Ring (xã Ia Tiêm), ban đầu chỉ có 16 hộ trồng hồ tiêu tham gia. Mỗi hộ góp 2 sào (khoảng 400 trụ hồ tiêu) để sản xuất theo hướng mới. Quá trình thực hiện, các hộ được các cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hồ tiêu (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên) hỗ trợ mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, quy trình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu đã thu hút 60 hộ tham gia với diện tích khoảng 12 ha. Đặc biệt, dự án đã xây dựng thành công HTX Nông nghiệp-Dịch vụ Ia Ring, hoạt động kiểu mới liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào cho các thành viên kịp thời vụ, giá thấp và ổn định.
 
Ông Đào Văn Dũng (thôn Ia Ring) vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi trồng 2.000 trụ hồ tiêu từ năm 2011. Được sự hỗ trợ của dự án khuyến nông Trung ương về xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu, gia đình đã dành mấy trăm trụ để áp dụng sản xuất theo quy trình mới. Năm ngoái, với 900 trụ hồ tiêu, gia đình thu được gần 2 tấn hạt”.
 
Cùng niềm vui này, ông Trần Nghiêm (thôn Ia Ring) nói: “Quy trình sản xuất hồ tiêu theo hướng VietGAP đã giảm lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhưng năng suất vẫn ổn định. Đây là điều rất đáng mừng”. Ông Nghiêm cũng khẳng định, cái lợi lớn nhất của các hộ khi tham gia mô hình là được mở rộng kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm trồng và phát triển hồ tiêu đạt tiêu chuẩn an toàn, dễ tiêu thụ. Hiện nay, người dân các vùng khác bắt đầu tìm đến các hộ tham gia mô hình để học tập kinh nghiệm.
 
Theo các hộ trồng hồ tiêu là thành viên HTX Nông nghiệp-Dịch vụ Ia Ring, thời điểm này, các vườn hồ tiêu của nhiều hộ dân lân cận bị chết từ 70% đến 80%. Tuy nhiên, tại vườn hồ tiêu các hộ thành viên HTX, tỷ lệ chết chỉ chiếm khoảng 20-30%. Đặc biệt, chi phí đầu tư giảm rất nhiều nhưng năng suất hồ tiêu vẫn ổn định và tăng thêm.
 
Nhận định về kết quả sau gần 3 năm thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu” trên địa bàn xã, ông Cao Văn Truật-Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm-khẳng định, mô hình này đang phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đặc biệt, cách hoạt động liên kết và ký kết giữa nông dân HTX với các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp cũng như tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững giúp người dân đầu tư sản xuất thâm canh. “Thành công của mô hình này sẽ là tiền đề quan trọng để nhân rộng sang các thôn, làng khác trên địa bàn xã, không chỉ trên cây hồ tiêu mà cả cây cà phê cũng như cây trồng khác để bà con áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất”-ông Truật cho biết.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG