The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Làng nghề cây hoa cảnh Giới Tế: Góp thêm sắc xuân Phố núi
03/01/2019 - Lượt xem: 469
Từ lâu, thôn Giới Tế (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Hơn 10 năm nay, mỗi dịp Tết đến Xuân về, những người con của làng nghề này vào lập nghiệp tại TP. Pleiku và một vài huyện lân cận đã góp thêm hương sắc cho quê hương mới.

 

Nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của mọi nhà trong vài chục năm trở lại đây phát triển rất nhanh. Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu đó, tại Gia Lai, những hộ kinh doanh cây cảnh của làng nghề truyền thống Giới Tế đã có mặt và phát triển rất nhanh cả về số hộ cũng như quy mô kinh doanh. 
 
Vợ chồng anh Liệu chuẩn bị giao hàng cho khách mua. Ảnh: G.C
Vợ chồng anh Liệu chuẩn bị giao hàng cho khách mua. Ảnh: G.C
 
Anh Đỗ Văn Xứng, chủ vườn cây hoa cảnh tại 420 Trường Chinh (TP. Pleiku) tâm sự: Chỉ tính riêng trên địa bàn TP. Pleiku đã có trên chục hộ đang kinh doanh hoa cây cảnh là người của làng nghề Giới Tế. Họ có mặt ở Pleiku cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đầu cũng gặp một số khó khăn do chưa quen môi trường kinh doanh, nhưng chỉ sau 1, 2 năm sau là bắt nhịp được ngay. Thấy làm ăn được, một số người trong làng vào đây lập nghiệp. Nguồn hàng cung ứng thì đủ loại: từ các loại hoa cây cảnh bình dân đến cao cấp, tùy theo nhu cầu khách hàng. Thường thì chủ vườn về tận làng nghề để lấy hàng, vận chuyển vào chăm sóc và bán tận ngọn nên tỷ lệ bị hao, lỗ, rủi ro là rất ít. Có thời điểm một số hộ còn vận chuyển bằng ô tô, xe gắn máy đi khắp các hang cùng ngõ hẻm bán dạo, cũng cho thu nhập thêm đáng kể.
 
Một chủ vườn khác là anh Nguyễn Ngọc Liệu (198 Cách Mạng Tháng Tám, TP. Pleiku), là bà con cùng làng với anh Xứng, cũng làm nghề này được hơn chục năm. Anh Liệu cho biết: Gia đình thuê đất 5 năm/lần, chỉ cần mặt bằng tốt, diện tích rộng là ổn. Khác với anh Xứng, bên cạnh việc chăm sóc, buôn bán các loại hoa cây cảnh thông thường, vợ chồng anh Liệu còn là đại lý bán sỉ các loại lan, nhất là lan rừng được nhập về từ khắp các mọi miền Tổ quốc. Do vậy, đại lý của anh luôn tấp nập người đến mua hàng, người thì mua về bán lại, người thì chuyên sưu tầm, mua lẻ các loại lan mới, lạ về ghép chơi theo sở thích. Hiện anh Liệu đã mua được xe tải để chở hàng đi giao cho khách và về quê lấy hàng bổ sung.
 
Với người dân Phố núi Pleiku, kể cả ngày thường cũng như dịp lễ, Tết, sự có mặt của các hộ kinh doanh cây hoa cảnh Giới Tế đã góp thêm hương sắc, cho cuộc sống thêm ấm no, đủ đầy.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG