The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kông Pla (huyện Kbang): Hàng chục ha lúa bị hạn không thể phục hồi
09/04/2015 - Lượt xem: 1180
Mặc dù trời đã có mưa trong những ngày gần đây, song hàng chục ha lúa nước trên địa bàn xã Kông Pla (huyện Kbang) vẫn không thể phục hồi.

Ông Đinh Bát-Chủ tịch UBND xã Kông Pla, cho biết: Ngay từ những ngày đầu xảy ra hạn hán, chính quyền địa phương đã động viên bà con chủ động chống hạn bằng cách tận dụng ao, hồ, giếng khoan, nạo vét khe suối… để tích tụ nguồn nước đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng. Thế nhưng nắng hạn kéo dài khiến mực nước cũng dần cạn kiệt, đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng, nhất là lúa nước. Một số hộ đã phải phá bỏ ruộng lúa để làm thức ăn cho trâu, bò bởi không thể vực dậy sau mấy đợt mưa.

Theo thống kê từ UBND xã Kông Pla, hiện xã có khoảng 40,48 ha lúa trong tình trạng thiếu nước do nắng hạn. Trong đó, nhiều diện tích lúa đang trổ đòng không còn khả năng cứu vãn sau mưa. Cụ thể: làng Briêng 6,8 ha; khu vực làng Nua 1,87 ha; làng Klôm 9,9 ha (7,83 ha thiệt hại 70%, 2,1 ha thiệt hại từ 30% đến dưới 70%); làng Lợt 13,5 ha; thôn Mê Día 4,02 ha và thôn Kơ Xưm là 4,36 ha. Bên cạnh lúa, một số cây trồng khác trên địa bàn xã như: bắp, mía, mì, ớt… dù được giải hạn phần nào song cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng tới năng suất sau này.

 

Nguồn nước trở nên cạn kiệt và khan hiếm do nắng hạn kéo dài thời gian qua. Ảnh: Hồng Thi
Nguồn nước trở nên cạn kiệt và khan hiếm do nắng hạn kéo dài thời gian qua.
Ảnh: Hồng Thi

Vụ Đông Xuân này, xã Kông Pla có tổng cộng 125 hộ có diện tích cây trồng bị thiệt hại do nắng hạn gây ra. Người dân địa phương phần lớn dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, do đó, hạn hán đã khiến một số gia đình có nguy cơ rơi vào cảnh thiếu gạo, đói cơm.

Hộ ông Đinh Srươp (làng Klôm) có 5 sào ruộng nằm dọc theo con suối Đá. Đây vừa là nguồn cung cấp lương thực cho cả nhà, vừa giúp gia đình có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. “Vụ Đông Xuân năm trước ruộng nhà tôi cũng bị hạn nhưng chỉ có 2 sào thôi, vẫn còn 3 sào cho lúa. Năm nay khô hết sạch, suối không có nước, múc ao cũng không có nước thì phải bỏ thôi. Khô cháy có mưa cũng chẳng cứu được, đói cơm cũng đành chịu”-ông Srươp tuyệt vọng chia sẻ.

 

Mất trắng diện tích, nhiều hộ dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu ăn. Ảnh: Hồng Thi
Mất trắng diện tích, nhiều hộ dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu ăn. Ảnh: Hồng Thi

Nói đến khó khăn trong công tác phòng-chống hạn hán hàng năm của địa phương, Chủ tịch UBND xã Đinh Bát cho hay: Hễ nắng hạn kéo dài thì chắc chắn Kông Pla là xã không thể thoát được thiệt hại do khô hạn. Bởi lẽ, trên địa bàn xã hiện không có công trình thủy lợi nào, cũng không có suối lớn mà chỉ có các khe suối nhỏ. Tất cả cây trồng đều phụ thuộc vào nước trời. Dù có tưới tiêu tiết kiệm đến đâu thì cũng có lúc không còn nước để tưới vì lượng nước quá ít ỏi. Trong khi đó, giải pháp đào ao, hồ tạo nguồn nước tưới tiêu chung lại không thể thực thi phần vì bà con chẳng ai chịu hy sinh đất của mình; phần vì đào ao cũng không hẳn là phương án cứu hạn lâu dài vì mạch nước nơi đây rất yếu, cung cấp được nước cao lắm cho 1 ha lúa là cùng.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG