The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kinh tế năm 2016, vẫn còn tiềm ẩn những thách thức!
31/12/2015 - Lượt xem: 1323
Dù nền kinh tế nước ta đã phục hồi tích cực, nhưng dự báo năm 2016, kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi chậm; giá dầu tiếp tục giảm và ở mức dưới 40 USD/ thùng; một số nước phá giá mạnh đồng tiền...
Ảnh minh họa. ( Nguồn: chinhphu.vn)

Dù kinh tế trong nước và thế giới năm 2015 vẫn còn khó khăn, nhưng kết lại một năm với sự tin tưởng, lạc quan tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 6,68%, cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Những con số ấn tượng của năm 2015 sẽ tạo động lực tốt để kinh tế năm 2016 phát triển nhanh và bền vững. Tuy nhiên, “soi” lại những việc chưa làm được,  nhìn nhận đúng về những thách thức trong nước và thế giới, thì năm 2016 cũng tiềm ẩn không ít thách thức.

Kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi chậm, giá dầu tiếp tục giảm và ở mức dưới 40 USD/ thùng, một số nước phá giá mạnh đồng tiền...

Ở trong nước, nền kinh tế vẫn còn phải dựa vào vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước ta là 13,5 tỉ USD;  kiều hối 14 tỉ USD; nhập siêu sẽ ở mức 4 tỉ USD.

Nguồn vốn nước ngoài “ chảy” vào nước ta nhiều, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nguồn lao động trẻ và chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, hệ lụy của việc phụ thuộc vào vốn nước ngoài cũng không ít: Công nghệ tiên tiến còn ít; cơ cấu đầu tư chưa cân đối; không ít nhà đầu tư nước ngoại lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư để chuyển giá hoặc trốn thuế; chiếm thế độc quyền trong một số ngành, lĩnh vực để hạn chế sự cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước... 

Việc tăng lãi suất USD trên thị trường thế giới và việc phá giá đồng Nhân dân tệ, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh về giá của hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhất là mặt hàng nông sản.

Năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp và sản phẩm thương hiệu Việt Nam còn hạn chế.  Dù một số ngành, sản phẩm của nước ta đã vượt lên, đứng vững trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của hội nhập quốc tế, nhưng cũng còn nhiều các sản phẩm của nước ta chưa có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường thế giới.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh của không ít doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với tiềm năng và nguồn lực Nhà nước giao. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng được thành lập nhiều, nhưng vẫn trông chờ vào nguồn vốn ngân hàng; ít chú trọng đến việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và kinh doanh; khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài chưa cao.

Khoảng 80% dân số nước ta sống ở nông thôn, phần đa làm nông nghiệp. Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn chưa thực sự là “bà đỡ” của nông dân, bởi nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ; điệp khúc “được mùa rớt giá” và ngược lại còn bám theo người nông dân; nhiều sản phẩm nông nghiệp đang bị lép về trước “hàng ngoại”...

Dù nền kinh tế đã phục hồi tích cực, song cân đối ngân sách nhà nước vẫn khó khăn, cơ cấu chi ngân sách còn bất cập, chi thường xuyên vẫn tăng nhanh. Dù nợ công nằm trong giới hạn an toàn, nhưng áp lực trả nợ năm 2016  vẫn là mối quan ngại của Nhà nước và nhân dân./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG