The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân 2016: Phát hiện, tiêu hủy nhiều thực phẩm "bẩn"
18/01/2016 - Lượt xem: 870
Chưa đầy một tuần triển khai kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Đoàn Thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP của tỉnh đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm. Nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, hư hỏng do không bảo quản cẩn thận và thực phẩm hết hạn sử dụng bị tịch thu và tiêu hủy theo quy định. Kiểm tra đâu, sai phạm đó

Kết quả thống kê kiểm tra và xử lý sơ bộ đợt 1, tổng số 7 cơ sở (từ ngày 12-1 đến 15-1), Đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP của tỉnh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 4 cơ sở kinh doanh vi phạm với số tiền 28,5 triệu đồng. Các cơ sở này gồm: Hộ kinh doanh Phạm Thị Huệ (466 Lê Duẩn, TP. Pleiku); cơ sở kinh doanh hành tây, tỏi, khoai tây, xúc xích… (213 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku); hộ kinh doanh Nguyễn Công Trúc (Quán Bê thui Quảng Ngãi)- 18/3 Võ Văn Tần, tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku và Doanh nghiệp tư nhân Đại Phát (131 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku). Các lỗi vi phạm như: Không có đủ trang-thiết bị dụng cụ phù hợp theo quy định để xử lý nguyên liệu, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…  

Đáng chú ý, qua đợt thanh-kiểm tra này, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều loại nông sản không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực phẩm hư hỏng, biến chất do không được bảo quản cẩn thận và nhiều loại bánh, kẹo, thạch rau cau, nước mắm… đã hết hạn sử dụng.

 

Cụ thể, sáng 13-1, kiểm tra tại cơ sở kinh doanh hành tây, tỏi, khoai tây, xúc xích… (213 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku), Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tịch thu gần 100 kg hàng hóa gồm nấm mèo, nấm tuyết, nấm đông cô, đường phèn… không rõ nguồn gốc để tiêu hủy theo quy định. Tiếp đến, chiều 14-1, kiểm tra tại Kho hàng Đại Phát (131 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku). Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều loại thực phẩm hết hạn sử dụng và hư hỏng do không được bảo quản cẩn thận để tịch thu, tiêu hủy theo quy định. Các loại thực phẩm gồm 13 hộp bánh Wafu, 45 gói bánh quy Cracker, 12 hộp bánh quy Carrots, 36 lọ chanh muối, 105 chai nước mắm đệ nhị, 25 hộp thạch trái cây, 8 gói thạch sữa chua và 33 kg nước rau cau Long Hải.     

Quyết tâm ngăn chặn thực phẩm “bẩn”
 

Lựa chọn thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Ảnh: N.N
Lựa chọn thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Ảnh: N.N

Liên tiếp nhiều vụ thực phẩm “bẩn” bị phát hiện, phanh phui thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Bởi những thực phẩm kém chất lượng ấy chỉ cần qua những thủ thuật chế biến với các hóa chất, phụ gia độc hại sẽ trở thành những đặc sản ngon lành phục vụ trong dịp Tết Bính Thân sắp tới và nhìn bằng mắt thường người tiêu dùng rất khó nhận biết. Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết thường tăng cao trong khi lượng hàng hòa thì dồi dào, phong phú; người tiêu dùng nếu thiếu kinh nghiệm rất dễ mua lầm hàng giả, háng nhái, hàng hóa kém chất lượng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tăng cường công tác thanh-kiểm tra, đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, Trưởng đoàn thanh-kiểm tra cho biết: So với đợt thanh kiểm tra ATVSTP trong dịp Tết Ất Mùi 2015, đợt này chúng tôi có sự chủ động về thời gian và kế hoạch thanh kiểm tra. Với quyết tâm ngăn chặn, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP tuồn vào thị trường trong dịp Tết này, Đoàn liên ngành ATVSTP của tỉnh đã làm việc hết sức cao độ, tập trung. Trước đó, để chuẩn bị cho công tác kiểm tra đạt kết quả, những người có trách nhiệm đã tiến hành nhiều công việc bên lề như điều tra, giám sát trước các cơ sở có nguy cơ cao để đưa vào danh sách tiến hành thanh kiểm tra có chủ điểm, chủ đích. Và trên thực tế, hầu hết các cơ sở trên, qua thanh kiểm tra đều phát hiện sai phạm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đang, nhu cầu sử dụng thực phẩm, nhu yếu phẩm thường tăng cao trong dịp Tết nên dịp này các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ đẩy mạnh sản xuất và nhập hàng về tiêu thụ. Trong số các cơ sở đảm bảo các quy định ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh thì cũng có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài việc tăng cường thanh kiểm tra đảm bảo ATVSTP của ngành chức năng, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm. Nếu phát hiện có cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định trong đảm bảo ATVSTP hãy báo ngay cho ngành chức năng để tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý ngay những vi phạm.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang dự Đại hội Đảng bộ xã Ia Boòng

Pleiku rực rỡ những con đường hoa

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tiếp nhận 24 công dân cách ly y tế

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG