The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khuyến nghị các doanh nghiệp thép trong nước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh
22/03/2016 - Lượt xem: 828
Mới đây, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất phôi và thép dài trong nước ổn định, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, bình ổn thị trường thép trong nước.

 

Nhiều công trình đang có nguy cơ gặp khó vì giá thép tăng cao (Ảnh minh họa: HNV)

Trước những diễn biến mới nhất của thị trường thép trong nước và thế giới trong thời gian gần đây, ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch VSA đã lưu ý các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phôi thép và thép dài xây dựng rằng, nhu cầu thực tế về phôi thép và thép xây dựng trong nước tiếp tục tăng trưởng từ những tháng cuối năm 2015, đầu năm 2016. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2016, tổng bán hàng thép các loại tăng hơn 100%, trong đó thép xây dựng tăng 56,5% so với cùng kỳ năm 2015. Theo chu kỳ kinh doanh hàng năm, dự báo nhu cầu thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng trong 2 tháng tới do đang trong mùa khô, thích hợp cho việc xây dựng.

 

Sau một thời gian dài giảm sút, thị trường nguyên liệu thép thế giới có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc tăng trưởng trở lại chưa có dấu hiệu chắc chắn. Hiện tại, theo thông tin thu thập của VSA thấy rõ rằng, giá phôi thép giao dịch ở mức 330 USD/tấn, tăng khoảng 20% so với đầu tháng 1/2016; Giá thép phế liệu ở mức 220 USD/tấn, tăng khoảng 20% so với giá giao dịch trước đó (180-185USD/tấn).

Thêm vào đó, tác động tâm lý của các nhà thương mại muốn tích trữ để đầu cơ, dự đoán giá thép sẽ tăng do việc áp thuế tự vệ thương mại đối với phôi thép và thép dài theo Quyết định số 862/QĐ-BCT ngày 7/3/2016. VSA khuyến nghị các doanh nghiệp cần nghiêm túc triển khai thực hiện tinh thần của công văn số 11/HHTVN ngày 9/3/2016; có kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý, đẩy mạnh sản xuất phôi thép và thép dài, cung cấp đủ nhu cầu trong nước với chất lượng và giá cả cạnh tranh phù hợp với biến động thị trường giá thép thế giới; chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông và công luận về kế hoạch đảm bảo sản xuất, cung ứng đủ nhu cầu về thép trong nước.

VSA cũng kêu gọi các doanh nghiệp thép trong nước hợp tác, cùng nhau xây dựng một ngành thép phát triển bền vững, hiệu quả, cạnh tranh lành mạnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, ngành thép đang đứng trước nguy cơ tăng giá bởi Quyết định 862 có hiệu lực – một quyết định có thể lý giải tạm thời là quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời của ngành thép. Cộng với nhu cầu xây dựng tăng cao từ đầu năm đến nay càng khiến cho nguy cơ tăng giá trở nên rõ ràng.

Thực tế cho thấy, trên thị trường, trong ngày hôm nay (21/3), giá bán thép thành phẩm đã tăng từ 25-30%, dao động ở mức khoảng trên 12 - gần 14 triệu đồng/tấn. Trước tình hình đó, VSA khuyến nghị, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và thép dài trong nước ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, để bình ổn thị trường thép trong nước. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục hợp tác với các cơ quan nhà nước và hiệp hội, cung cấp thêm các chứng cứ, tài liệu, số liệu sản xuất kinh doanh... nhằm đánh giá tổng thể về vụ việc để có kết luận cuối cùng của Bộ Công Thương. Điều này sẽ giúp đưa ra kết luận có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu trong ngành thép...

Mặc dù phải đến ngày 22/3, lệnh áp thuế tự vệ đối với các sản phẩm thép nhập khẩu mới có hiệu lực nhưng nhiều người tiêu dùng cho biết giá thép ngày hôm sau đã khác ngày trước đó, khiến mọi dự toán về xây dựng bị đảo lộn, đặc biệt là các công trình xây dựng dở dang. Phân tích cho thấy, Quyết định 862 có thể gây khó cho các đại lý thép đã ký hợp đồng giữ giá với nhà xây dựng. Có thể có các khả năng: Rất nhiều doanh nghiệp phân phối sắt thép có thể đã chủ động nhập kho các sản phẩm thép chủ yếu để đối phó với những hợp đồng đã ký, hoặc đầu cơ để khi giá thép tăng kiếm lời. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép trong nước cũng đã bắt đầu giảm sản lượng, giảm chi phí, giảm tồn kho. Ngành thép trong thời gian qua không có lãi, chỉ có hòa hoặc lỗ.

Một số ý kiến cho rằng, phôi thép là nguyên liệu chiếm 85% tổng chi phí đầu vào sản xuất thép, nên việc áp thuế nhập khẩu chắc chắn sẽ đẩy giá tăng, kéo theo giá thép trên thị trường tăng, thiệt thòi cuối cùng là người tiêu dùng. Mặc dù trong năm 2015, giá thép liên tục giảm sâu nhưng các doanh nghiệp sản xuất phôi cán ra thép thành phẩm không bị khó khăn, thậm chí có doanh nghiệp lãi cao. Do vậy, việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành thép, đi ngược xu hướng toàn cầu hóa và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG