The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khu vực Đông Nam tỉnh: Dưa hấu bội thu
13/02/2017 - Lượt xem: 792
Với giá cao ngất ngưởng cùng vụ mùa đạt năng suất cao, người trồng dưa tại khu vực Đông Nam tỉnh đang đón một vụ mùa bội thu hiếm hoi trong những năm vừa qua.

 

  Niềm vui tràn ngập trên những cánh đồng dưa.  Ảnh: V.N

Niềm vui tràn ngập trên những cánh đồng dưa. Ảnh: V.N

Những năm gần đây, dưa hấu luôn là loại cây trồng tiềm ẩn rủi ro cao bởi chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cũng như giá cả thị trường. Mùa dưa hấu đầu năm 2016, khu vực Đông Nam tỉnh phải đón nhận những đợt gió lùa với cường độ mạnh trong thời gian dài. Nông dân trồng dưa buộc phải triển khai nhiều biện pháp chắn gió nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể. Năng suất dưa hấu tụt giảm thảm hại, chất lượng cũng không còn đảm bảo. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu phụ thuộc vào Trung Quốc cũng khiến giá cả dưa bị động tùy theo sức mua của thị trường này. Giá dưa Hắc mỹ nhân “rớt không phanh” xuống đáy trong nhiều năm còn 2.500 đồng/kg, giá dưa tròn nhiều thời điểm chìm sâu ở mức 500 đồng/kg. Nhiều hộ đành bỏ trắng vườn dưa không thu hoạch vì tiền công thu hoạch lớn hơn giá trị bán dưa. Chịu thiệt đơn, thiệt kép, người nông dân trồng dưa đã phải gánh chịu một vụ dưa tồi tệ với các khoản nợ nần chồng chất. Nhưng ở mùa dưa 2017 lại là một câu chuyện khác…

Chiều 8-2, không khí tại cánh đồng dưa thuộc buôn Kơ Nia, xã Ia Trôk, huyện Ia Pa trở nên vô cùng náo nhiệt. Hàng trăm người từ các nơi đổ về tụ tập tại đây. Người cắt dưa, người gánh, người bốc vác… và cả những người dân địa phương đi nhặt dưa còn sót lại tại vườn. Anh Ngô Xuân Thạnh (trú huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định)-chủ vườn dưa hồ hởi: “Lâu lắm rồi mới lại có không khí vui tươi rộn ràng thế này. Năm nay dưa được mùa, lại được giá nên chúng tôi rất vui, những người làm cũng được vui lây”.

Vụ dưa này vợ chồng anh Thạnh từ Bình Định lên cánh đồng xã Ia Trôk thuê 18 sào đất (500 m2/sào); mỗi sào đầu tư hơn 7 triệu đồng chi phí từ thuê, cày, trồng và chăm sóc, thu hái dưa. Tuy khoảng thời gian cuối năm xuất hiện mưa muộn, trời âm u trong nhiều ngày liền nhưng dưa vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Trong vụ thu hoạch này, anh Thạnh ước tính dưa đạt năng suất trung bình khoảng 2,5 tấn/sào. “Không đạt năng suất 100% như mong đợi nhưng như vậy cũng được lắm rồi. Năm trước tôi trồng dưa đợt II ở cánh đồng xã Ia Ma Rơn, bán giá 3.300 đồng/kg mà cũng chỉ huề vốn. vụ này giá dưa tôi bán được 9.500 đồng/kg nên trừ các chi phí cũng có lời khoảng 200 triệu đồng. Cả Tết ở lại đây canh ruộng dưa không được về quê, chăm sóc dưa vất vả mấy tháng trời giờ bán được giá như vậy cũng thấy mừng biết bao. Giờ có tiền mang về quê nuôi các con ăn học, mua mấy con bò rồi lấy vốn để đầu tư vụ sau nữa”-anh Thạnh vui mừng chia sẻ.  

Cùng chung tâm trạng với anh Thạnh, ông Trần Văn Đức (trú huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cũng đang phấn khởi thu hoạch dưa tại cánh đồng xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện. Ruộng dưa mênh mông rộng 40 sào đang la liệt những trái dưa đều tăm tắp vừa cắt xong chờ gánh. Ông Đức cho hay, trước vụ dưa, ông phải đi vay mượn để đầu tư hơn 200 triệu đồng vào vườn dưa để gỡ gạc lại vụ mùa năm trước. Vụ mùa đó, ông trồng giống dưa tròn tại xã Pờ Tó, huyện Ia Pa thì gặp gió thổi táp vào làm vườn dưa tan hoang. Giá dưa rẻ, ông bán đi cũng chỉ gỡ gạc được đôi chút và vẫn chịu lỗ trên dưới 150 triệu đồng. Còn vụ dưa này trừ chi phí ông đã thu lời hơn 400 triệu đồng.

Vừa mời chúng tôi thử miếng dưa Hắc mỹ nhân mới cắt ngọt lừ, ông vừa tâm sự: “Cây dưa trông vậy chứ nó mong manh lắm, dễ bệnh cũng dễ bị mưa gió làm hư hỏng. Năm nay cũng may tôi lựa vùng đất này chứ anh em ở Bình Định cũng lên đây thuê đất, trúng phải nơi ngập lụt cũng lỗ chỏng gọng. Giá mà năm nào dưa cũng được giá và gặp thời tiết thuận lợi thế này thì tốt biết mấy”.

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG