The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh – Khúc dạo đầu tích cực của chính sách biên mậu thông thoáng.
21/04/2017 - Lượt xem: 1671
Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, hoạt động thương mại xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh trong mùa nông sản đạt kết quả cao nhất. Doanh thu 3 tháng đầu năm đạt gần 195 tỷ đồng, tăng gần 172% so với cùng kỳ năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 50 triệu USD, tăng hơn 70% so với cùng kỳ, trong đó giá trị nhập khẩu đạt cao nhất, gần 44 triệu USD.

 

Mặc dù hiện nay đã là cuối vụ thu hoạch nhưng nông sản từ CamPuChia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh vẫn khá đều đặn, không như các năm trước vắng vẻ, thưa thớt. Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại Khu Kinh tế cửa khẩu cho biết, so với mọi năm, năm nay hoạt động thương mại gặp nhiều thuận lợi từ thị trường cho đến cơ chế chính sách, qua đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm cả về thời gian cũng như chi phí hoạt động.

Ông Nguyễn Trọng Điểm, GĐ Công ty TNHH Thương mại Mai Nguyễn cho biết: “Hàng hóa về đây đông, là được sự quan tâm của các ban ngành, các chính sách mới nữa cũng thông thoáng, các thủ tục XNK, các chi phí giảm hơn 50%. Quan trọng nhất là hàng hóa về đây có sức cạnh tranh, không bị ép giá. Tôi đơn cử như sắn lát, hồi giờ về bao nhiêu là đưa xuống QN để xuất khẩu, nhưng năm nay mở một số kho như Phú Lợi, Trang Đức…tạo thuận lợi để làm kho bãi Phú Lợi lên mua hàng ở đây, nên các DN không bị ép giá nữa”.

Bên cạnh cơ chế chính sách thông thoáng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tính cạnh trong hoạt động kinh doanh được gia tăng, là một trong những nguyên nhân chính để mùa nông sản năm nay cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thu hút được một lượng hàng hóa lớn nhập về. Thay vì trước đây hàng hóa nhập về sau khi hoàn tất các thủ tục tại cửa khẩu, các doanh nghiệp phải qua nhiều trung gian để đưa xuống Quy Nhơn tiêu thụ thì mùa nông sản năm nay đã có thể bán trực tiếp cho doanh nghiệp xuất khẩu đặt ngay tại cửa khẩu.

Được biết, thông qua chính sách kêu gọi thu hút đầu tư, vừa qua Khu kinh tế cửa khẩu Lệ Thanh đã thu hút được một số doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển mở rộng kho bãi, thu mua nông sản xuất khẩu trực tiếp. Sự có mặt của các doanh nghiệp đã và đang góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại dịch vụ tại Khu kinh tế cửa khẩu Lệ Thanh trở nên sôi động hơn nhiều so với trước đây.

Ông Phạm Văn Binh, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh cho biết: “Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chủ trương sự chỉ đạo quyết liệt này đã lan tỏa đến việc thực thi của tất cả các sở, ngành, trong đó có BQL khu kinh tế tỉnh. Chính từ đó những việc CCTTHC, xúc tiến đầu tư và nhiều vấn đề khác đã tạo được sự lan tỏa, niềm tin với doanh nghiệp. Chính niềm tin đó mà họ đã quay trở lại với khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Nhiều DN lớn đã về đây đầu tư kho bãi và thực hiện mua bán nông sản của hai tỉnh GL – Rattanakiri. Nhờ chính sách đó hoạt động thương mại biên giới phát triển mạnh so với những năm gần đây”.

Thương mại phát triển kéo theo nhu cầu dịch vụ gia tăng, nhất là dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, ăn uống…Đón đầu xu hướng đầu tư mới, hiện nay quy hoạch của Khu Kinh tế đã có sự điều chỉnh phù hợp theo cơ cấu ngành nghề, lĩnh vực hoạt động.

Ông Phạm Anh Dũng, GĐ Cty TNHH MTV XNK Phương Thùy nói: “Theo đánh giá của DN thì tình hình phát triển của cửa khẩu ngày càng phát triển. Năm 2017 sẽ tăng mạnh hơn nữa. Tình hình giao thương sẽ phát triển hơn cũng như số lượng giao thương cũng nhiều hơn. Vì thế DN đang muốn mở rộng thêm kho bãi, mở rộng khu dịch vụ để phục vụ nhu cầu của người dân VN – CPC. Hướng ở đây rất khả quan và theo đánh giá năm 2017 là một năm rất phát triển của cửa khẩu”.

Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, giao thông đi lại thuận lợi, hoạt động giao thương với các tỉnh của CamPuChia ngày càng được tăng cường….Quan trọng hơn nữa, các cơ chế chính sách tỉnh Gia Lai đang thực hiện đều hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp….là những yếu tố quan trọng đã và đang thúc đẩy kinh tế khu vực cửa khẩu ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tin rằng với đà phát triển như hiện nay, mục tiêu phấn đấu xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lệ Thanh trở thành thị tứ cũng như thị trấn trong tương lai sẽ sớm được hoàn thành.

Theo gialaitv.vn

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG