The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Không nên mạo hiểm với cây chanh dây
31/03/2016 - Lượt xem: 1021
Sau nhiều ngày tăng mạnh thì đến nay giá chanh dây bắt đầu xuống thấp, chỉ còn 10 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, sức hút về loại cây này vẫn không giảm sút, nhiều người dân trên địa bàn huyện Đak Đoa, Mang Yang vẫn quyết định tiếp tục mạo hiểm với loại cây này.
Giá chanh dây chiều 29-3 giảm mạnh đột biến. Ảnh: Q.T
Giá chanh dây chiều 29-3 giảm mạnh đột biến. Ảnh: Q.T

Trao đổi với P.V, anh Lê Thành Công (ở thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang), cho biết: “Mặc dù giá chanh dây giảm mạnh nhưng với giá hiện tại thì chúng tôi vẫn còn lãi. Thời gian tới, gia đình tôi vẫn tiếp tục trồng thêm 200 gốc nữa”. Tương tự, ông Nguyễn Bá Thiêm (ở xã Kdang, huyện Đak Đoa) trồng khoảng 1 ha chanh dây nhận định: “Giá chanh bắt đầu giảm mạnh từ 5 ngày nay, nhưng theo tôi nhận định, trong thời gian tới giá chanh dây sẽ tăng lại vì giá nông sản dao động lên xuống là chuyện bình thường”.

Anh Thành-một thương lái chuyên thu mua chanh dây ở huyện Mang Yang cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi thu mua khoảng 5 tấn chanh dây rồi xuất sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Tân Thanh. Giá cả thì phụ thuộc vào bạn hàng ở Trung Quốc. Họ mua bao nhiêu thì mình về mua lại của nông dân bấy nhiêu thôi”.
 

Cũng cần nói thêm, chính các phương tiện truyền thông đại chúng đang tự làm khó cho bà con nông dân. Theo lý giải của ông Cơ, chính việc các phương tiện truyền thông đang đưa tin rất nhiều về việc làm giàu từ chanh dây, từ đó khiến cho nhiều người dân ồ ạt trồng loại cây này nên đã dẫn đến hệ quả như hôm nay. Ông Phạm Ngọc Cơ mong muốn phương tiện truyền thông nên có định hướng chính xác để bà con nông dân không bị thiệt hại.

Ông Phạm Ngọc Cơ-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang giải thích: Chanh dây chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc nên giá cả phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường này. Vì vậy, rủi ro về giá mà bà con nông dân phải gánh chịu là điều không tránh khỏi. Hiện nay, Việt Nam chưa có chính sách bảo hiểm nông nghiệp nên trước mắt huyện cũng chỉ đưa ra khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt chuyển đổi từ các loại cây trồng khác như cà phê sang trồng loại cây này.
 

Người dân chặt cà phê trồng chanh dây. Ảnh: Q.T
Người dân chặt cà phê trồng chanh dây. Ảnh: Q.T

Còn ông Hà Ngọc Uyển-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh thì cho biết: Chanh dây chủ yếu xuất sang Trung Quốc nên có sự chi phối về giá cả là điều đương nhiên. Mặc dù nhiều lúc giá chanh dây tăng cao nhưng chúng ta lại không làm chủ về giá, không liên kết được với nhà sản xuất, công ty chế biến thu mua, bao tiêu sản phẩm nên rủi ro rất lớn. Vì vậy, thời điểm này bà con nông dân cần nghe sự khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

(Theo GLO)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG