The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khởi động dự án Miniscada cho lưới điện tại Thành phố Tam Kỳ và Pleiku
09/03/2016 - Lượt xem: 953
Với sự chứng kiến của Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan Lenita Toivakka và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng, ngày 7/3, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khởi động dự án Miniscada cho lưới điện phân phối tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) và Pleiku (Gia Lai).

 

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Lễ Khởi động (Ảnh: BTC)

Lễ khởi động được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với nhà cung cấp ABB Oy - Phần Lan tổ chức nhân dịp Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển - Bộ Ngoại giao Phần Lan Lenita Toivakka sang thăm Việt Nam từ ngày 6-11/3 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng.

Trên cơ sở thỏa thuận, Chính phủ Phần Lan sẽ tài trợ cho chính phủ Việt Nam khoản vay ODA với giá trị 4,5 triệu EUR để xây dựng hệ thống dự án Miniscada cho lưới điện phân phối tại các thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và Pleiku, tỉnh Gia Lai theo yêu cầu vận hành hệ thống điện phù hợp với lộ trình hiện đại hóa lưới điện của Chính phủ Việt Nam. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào quý II/2018.

Báo cáo tại lễ khởi động, đại diện Tổng công ty Điện lực Miền Trung cho biết, trong nhiều năm qua đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Phần Lan với hàng chục triệu EUR trong việc hiện đại hóa lưới điện tại nhiều tỉnh, thành phố ở miền Trung như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, v.v... Sau khi hoàn thành, các dự án đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra gồm tăng cường hiệu quả quản lý, nâng cao độ tin cậy cấp điện, giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố lưới điện... đồng thời giúp đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

Bà Lenita Toivakka, Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan cho biết, Việt Nam và Phần Lan đã có quan hệ hợp tác song phương truyền thống gần 40 năm qua. Từ năm 1998, Phần Lan đã dành cho Việt Nam các khoản vay ưu đãi, các khoản vay kết hợp viện trợ không hoàn lại với 20 dự án trong các lĩnh vực như môi trường, y tế, nước sạch và năng lượng.

Trong lĩnh vực năng lượng, Phần Lan đã hỗ trợ tín dụng cho các dự án khôi phục, mở rộng mạng lưới cung ứng điện tại miền Bắc và cung cấp hệ thống Miniscada cho 4 thành phố ở miền Trung.

Đánh giá cao sự đóng góp của các dự án MiniSCADA trong việc phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, thông qua đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho 2 thành phố Tam Kỳ và Pleiku tại miền Trung Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung và Nhà cung cấp ABB Oy sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA từ Chính phủ Phần Lan và thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký trong Hiệp định tín dụng.

Dự án Miniscada ở Tam Kỳ và Pleiku sẽ sử dụng công nghệ và giải pháp của Phần Lan để tăng cường độ tin cậy, hiệu quả của các hệ thống cung ứng điện. Đây là một minh chứng về chính sách huy động công nghệ, kinh nghiệm, kiến thức của khu vực tư nhân mà Phần Lan đang thực hiện.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG