The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khi mì được mùa, được giá
23/02/2016 - Lượt xem: 912
Những ngày sau Tết, nông dân xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang, Gia Lai) tất bật thu hoạch mì. Vụ này, giá mì tăng, sản lượng đạt cao nên người dân có lãi.

Nông dân vui mừng vì mì được mùa, được giá. Ảnh: H.T

Theo thống kê của xã Kon Chiêng, toàn xã có hơn 600 ha đất trồng mì, nằm rải rác ở tất cả 9 làng. Là hộ có diện tích mì nhiều nhất xã, ông Rưm (làng Ktu) cho biết, nhà ông có diện tích trồng mì là 7 ha, năng suất đạt 20 tấn tươi/ha. So với nơi khác, cây mì nhà ông cho củ to, tinh bột nhiều nhờ ông đầu tư chăm sóc đến nơi đến chốn và chọn giống tốt. “Ruộng mì nhà tôi đã thu hoạch gần xong. Với giá bán 1,4 triệu đồng/tấn tươi, gia đình tôi thu được khoảng 30 triệu đồng/ha, trừ chi phí công, phân bón và phí vận chuyển đưa mì ra xã Kon Thụp (huyện Mang Yang) bán vẫn lãi khoảng 20 triệu đồng/ha. 7 ha mì nhà tôi thu được trên 140 triệu đồng”-ông Rưm nói.

Với 2 ha mì, năng suất đạt khoảng 18 tấn tươi/ha, gia đình ông Bút (làng Hya) vui vì có thể lãi hơn 30  triệu đồng. Tuy nhiên, ông Bút không vội bán mì tươi mà lại chọn cách làm sạch vỏ, phơi khô để bán được giá hơn. Ngược lại, nhiều hộ dân ở các làng Deng, Đak Ó, Ktu… bán ngay mì tươi, thuê xe độ tới rẫy, nhổ xong, bỏ mì lên xe chở ra Kon Thụp bán hoặc bán nguyên đám với mức giá bình quân 18-20 triệu đồng/ha.

Trao đổi với P.V, ông Diol-Chủ tịch Hội Nông dân xã Kon Chiêng, cho biết: “Những năm qua, cây mì vẫn là sản phẩm nông nghiệp cho thu nhập khá bền vững của nông dân xã Kon Chiêng. So với các loại cây trồng khác thì cây mì vẫn là loại cây gắn bó với nông dân nghèo, bởi vốn đầu tư thấp hơn so với các cây trồng khác. Hơn nữa, cây mì lại là cây dễ trồng, ít sâu bệnh. Song không vì thế mà nông dân ồ ạt chuyển đổi sang trồng mì, nhất là khi thấy giá mì cao. Chúng tôi luôn khuyến cáo với nông dân là phải đa dạng hóa các loại cây trồng; chỉ nên trồng mì ở những diện tích đất không phù hợp, bởi loại cây trồng này ảnh hưởng lớn đến độ phì nhiêu của đất nông nghiệp và giá cả thì thường ít ổn định”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG