The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kbang: Chủ động chống hạn cho vụ Đông Xuân
22/03/2017 - Lượt xem: 730
Theo dự báo của các ngành chuyên môn, trong thời gian tới, hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục kéo dài, nguy cơ nắng hạn có khả năng xảy ra trên diện rộng. Do đó, ngành nông nghiệp huyện Kbang đã và đang triển khai nhiều giải pháp để ứng phó với khô hạn có thể xảy ra trên vụ Đông Xuân 2016-2017, nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng và hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn gây ra.

 

Nguy cơ nắng hạn có thể xảy ra vào cuối vụ Đông Xuân. Ảnh: Q.T

Nguy cơ nắng hạn có thể xảy ra vào cuối vụ Đông Xuân. 

Do ảnh hưởng của mưa bão vào cuối năm 2016 dẫn đến lượng mưa trên địa bàn tương đối lớn nên lượng nước ở các hồ chứa thủy lợi và các đập dâng ở huyện Kbang hiện đang ở mức cao, cơ bản đáp ứng đủ nước tưới cho sản xuất lúa Đông Xuân.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên thì trước những biến đổi thất thường của khí hậu như hiện nay thì nguy cơ xảy ra nắng hạn trong thời gian tới là hoàn toàn có thể. Do đó, để đảm bảo lượng nước cho sản xuất của cả vụ, huyện Kbang đã chỉ đạo cho các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống hạn trên ở các cánh đồng với mục tiêu đặt ra là hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

Ông Trần Xuân Nam-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung, huyện Kbang cho biết: “Vụ Đông Xuân 2015-2016, Tơ Tung là một trong những xã thường chịu ảnh hưởng nặng của nắng hạn. Do đó, để hạn chết thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho người dân, vụ Đông Xuân 2016-2017, xã đã phối hợp với ngành chuyên môn triển khai cho bà con gieo trồng sớm so với lịch thời vụ, nhằm hạn chế nguy cơ hạn vào cuối vụ. Bên cạnh đó, xã cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết nước và lịch tưới khi nguồn nước xuống thấp cho từng vùng để đảm bảo cho cây lúa phát triển”.
 
Anh Đinh Minh (làng S’tơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang) cho biết, vụ Đông Xuân trước, nắng hạn diễn ra gay gắt, 3 sào ruộng của gia đình do gieo sạ muộn nên đã bị mất trắng. Năm nay, xã đến vận động và hướng dẫn xuống giống sớm hơn so với năm trước gần 1 tháng, hiện cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, đang chuẩn bị làm đòng.

 

Mực nước ở các hồ chứa thủy lợi, đập dân trên địa bàn huyện Kbang hiện đang ở mức cao hơn so với mọi năm. Ảnh: Q.T
Mực nước ở các hồ chứa thủy lợi, đập dân trên địa bàn huyện Kbang hiện đang ở mức cao hơn so với mọi năm. 

Nhờ chủ động triển khai gieo trồng sớm, nên diện tích lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 của huyện Kbang đạt tương đối cao với gần 950 ha, đạt khoảng 95% kế hoạch. Đặc biệt, các số xã phía Nam của huyện không có công trình thủy lợi, nhờ bà con đã chủ động xuống giống sớm nên hiện lúa đã bắt đầu đứng đòng gốc.

Trao đổi với PV, ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện Kbang cho biết, mặc dù năm nay lượng nước ở các công trình thủy lợi tương đối dồi dào, đặc biệt là các công trình hồ chứa. Tuy nhiên, trước nguy cơ có thể xảy ra hạn vào cuối vụ, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch lịch điều tiết nước cụ thể cho từng công trình gửi cho các xã phối hợp thực hiện. Đồng thời, vận động các hộ dân lấy nước theo lịch điều tiết của Trạm Quản lý Thủy nông và chủ động tích trữ nguồn nước trong các chân ruộng, ao hồ...

Với sự tích cực trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện sản xuất, cùng với những phương án, các giải pháp đưa ra để chủ động đối phó với nắng hạn, hy vọng, nông dân Kbang sẽ có vụ Đông Xuân 2016-2017 thắng lợi.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG