The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Huyện Chư Sê: Năng suất hồ tiêu giảm mạnh
17/03/2015 - Lượt xem: 1327
Chư Sê là vùng chuyên canh hồ tiêu không chỉ nổi tiếng của tỉnh mà còn đối với cả nước, với diện tích gần 3.000 ha (trong đó có hơn 2.000 ha diện tích đang cho kinh doanh), sản lượng hàng năm khoảng 8.000 tấn.


Trong số 2.000 trụ tiêu của gia đình anh Cao Văn Đức (ở thôn Greo Sek, xã Dun) thì có khoảng 1.000 trụ, giảm trên 60% năng suất so với năm trước do ảnh hưởng của bệnh chết nhanh, chết chậm. Anh Đức cho biết: “Với 2.000 trụ, năm trước, gia đình tôi thu được hơn 10 tấn tiêu khô, nhưng năm nay chỉ hơn 6 tấn, giảm gần 40%. Dù giá tiêu hiện tại trên thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước (tăng hơn 20 ngàn đồng/kg) nhưng so với năm trước, niên vụ tiêu năm nay gia đình tôi mất 300 đến 400 triệu đồng”.

Tương tự, vườn tiêu hơn 1.000 trụ của gia đình anh Cao Quyết Thắng (thôn Đoàn Kết, xã Chư Pơng) cũng không thoát khỏi cảnh mất mùa, khi sản lượng giảm khoảng 30%. Anh Thắng cho biết: “Do năm nay thời tiết không thuận lợi nên vườn tiêu của gia đình dù không bị ảnh hưởng của bệnh chết nhanh, chết chậm nhưng năng suất kém hơn năm trước nhiều. Gia đình đã thu hoạch được hơn 80%, năng suất mỗi trụ đạt được khoảng 4 kg, giảm gần 2 kg/trụ so với năm trước”. Không chỉ gia đình anh Đức, anh Thắng mà nhiều hộ dân trồng tiêu ở huyện Chư Sê như hộ gia đình ông Phạm Văn Côi (ở thôn 19, xã Ia Tiêm), hộ ông Kpă Hlam (ở thôn Hố Lâm, xã Chư Pơng)… cũng đón nhận kết quả không mấy vui, dù giá tiêu tiếp tục tăng trong những ngày qua.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê nói: Năm nay, năng suất tiêu bình quân trên địa bàn huyện chỉ đạt khoảng 3,5 đến 4 tấn/ha, giảm hơn 30% so với niên vụ trước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến năng suất, sản lượng tiêu giảm mạnh như một số vườn tiêu bị suy kiệt do già cỗi, tình trạng tiêu chết nhanh, chết chậm, ảnh hưởng thời tiết… Trong đó, nguyên nhân chính là do thời tiết, mùa mưa năm 2014 đến tương đối sớm làm cho các vườn tiêu kéo dài thời gian phân hóa mầm hoa. Mặt khác, mưa kéo dài liên tục trong thời kỳ cây tiêu đang ra hoa làm cho tỷ lệ lên hoa thụ phấn thấp, dẫn đến năng suất, sản lượng tiêu niên vụ 2014-2015 giảm mạnh. 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG