The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hệ thống béc phun: Góp phần nâng cao năng suất cây trồng
18/06/2016 - Lượt xem: 956
Hiện nay, việc sử dụng hệ thống béc phun để tưới cho cây trồng không những giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng mà còn giúp nhà nông tiết kiệm được nguồn nước.

 

  Hệ thống tưới béc góp phần nâng cao nâng suất cây trồng. Ảnh: N.A

Hệ thống tưới béc góp phần nâng cao nâng suất cây trồng. Ảnh: N.A

Gia đình ông Nguyễn Văn Tùng (xã Kông Pla, huyện Kbang) vừa đầu tư hệ thống béc phun để tưới ớt. Theo ông Tùng, trước đây, mỗi lần tưới ông phải kéo ống qua từng hàng, làm như vậy vừa tốn công sức vừa cần nhiều lao động mà hiệu quả lại không cao. Từ khi sử dụng hệ thống tưới nước tự động, ông chỉ cần đến bật công tắc điện cho máy bơm chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước là xong. “Hệ thống tưới béc phun này rất thuận tiện và tưới rất đều. Sáng ra mình bật điện tưới rồi canh thời gian tắt, chiều ra bật lên tưới lần nữa, đỡ tốn kém thời gian mà đất ẩm đều, cây phát triển tốt”-ông Tùng cho biết.

Được biết, hệ thống béc phun lắp đặt dễ và kinh phí cũng phù hợp, để tưới 1 sào ớt thì đầu tư chỉ khoảng 2 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Tình (huyện Kbang) cho biết: “Tôi thấy giá thành hệ thống tưới béc phun này cũng vừa phải, nhưng sử dụng thì tiện lợi và nhờ tưới đều nên cây trồng phát triển tốt, đem lại lợi nhuận cao hơn”.

Đặc biệt, tưới bằng béc phun còn giúp tiết kiệm nước, nhất là trong mùa khô hạn. Trước đây, khi tưới bằng tay, dòng nước phun rất mạnh, lượng nước cung cấp cho cây trồng chỗ ít, chỗ nhiều nên tiêu tốn nhiều nước, còn với hệ thống phun thì nước tỏa đều theo khoảng cách đã được lắp đặt.

Chị Vy Thị Nghiệp-Hội Nông dân huyện Kbang  cho biết: “Ở đây, nhiều gia đình đầu tư hệ thống béc phun này lắm. Hội Nông dân chúng tôi cũng đã tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn và vận động người dân đầu tư hệ thống phun này để năng suất đạt cao hơn”.

Hệ thống béc phun hiện đang được nông dân huyện Kbang sử dụng ngày càng nhiều, khi áp dụng cho các loại cây trồng ngắn ngày và rau màu đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề thiếu nước tưới cho cây trồng trong mùa nắng hạn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG