The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hàng xách tay, vừa mua vừa lo
17/05/2016 - Lượt xem: 1086
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của một bộ phận người tiêu dùng, nhiều cửa hàng đang đua nhau giới thiệu các mặt hàng xách tay từ mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm chức năng, điện thoại, máy tính, trang sức các loại... Tuy nhiên, đây có đúng là hàng xách tay hay không, có lẽ chỉ người bán mới biết.
Nhiều trường hợp mỹ phẩm dỏm được phát hiện thời gian qua đều đội lốt “mỹ phẩm xách tay”. (ảnh minh họa)
Nhiều trường hợp mỹ phẩm dỏm được phát hiện thời gian qua đều đội lốt “mỹ phẩm xách tay”.

Hàng xách tay, hiểu nôm na là những sản phẩm nước ngoài sản xuất được các tiếp viên hàng không, người đi du lịch hoặc đi công tác ở nước ngoài… trực tiếp xách về. Các mặt hàng này thường mặc nhiên được coi là “hàng xịn” và có giá mềm do không chịu thuế. Chị Hoàng Thị Tâm (255 Tăng Bạt Hổ, TP. Pleiku), một “tín đồ” của mỹ phẩm xách tay cho biết: “Tôi có người quen chuyên bán mỹ phẩm xách tay trên đường Trần Quý Cáp. Toàn bộ mỹ phẩm tôi dùng, từ sữa rửa mặt, nước tẩy trang đến kem nền, phấn phủ đều mua ở chỗ đó. Do họ có người thân ở nước ngoài nên tôi tin tưởng lắm. Giá có đắt hơn so với sản phẩm ở các shop mỹ phẩm nhưng được cái là hàng thật, an toàn. Từ hồi tôi dùng tới giờ cũng chưa thấy có vấn đề gì”.

Hầu hết người mua hàng xách tay đều mua từ người quen-những người thực sự có người thân ở nước ngoài và thường xuyên gửi hàng về. Bên cạnh đó cũng có không ít người mua hàng từ những trang mạng và phải nhận “trái đắng”. Chị Hồ Mai Liên (hẻm Phạm Ngũ Lão, phường Trà Bá, TP. Pleiku) được một trang bán hàng xách tay online tư vấn để mua sữa rửa mặt cho mình, áo quần cho chồng và đồng hồ Casio cho con. “Nghe tư vấn nào là hàng chất lượng nhưng giá rẻ, hàng chính hãng do họ qua Nhật mang về nên mình đặt mua. Nhưng khi nhận được hàng, thú thật tôi không biết tuýp sữa rửa mặt và cái đồng hồ là hàng thật hay hàng giả, còn quần áo thì đường may khá ẩu, kể cả nhãn mác gắn ở cổ áo cũng không hề tinh tế như hàng Nhật thật. Vậy nên, nhận hàng xong mà tôi cứ cảm giác như bị lừa”. May mắn hơn chị Liên, cô em họ của chị cũng có nhu cầu mua bộ sản phẩm dưỡng da collagen được quảng cáo là hàng xách tay từ Mỹ trên một shop online. Cô điện thoại cho một người bạn bên Mỹ nhờ kiểm tra. Theo hình ảnh được gửi, cô bạn bên Mỹ tìm mỏi mắt cũng không ra chỗ bán sản phẩm đó. Tìm hiểu mới biết, đây hoàn toàn không phải là sản phẩm do Mỹ sản xuất và sản phẩm này cũng chưa từng tồn tại ở thị trường nước Mỹ.

Có thể nhận thấy, việc quản lý thị trường buôn bán hàng xách tay đang cực kỳ khó khăn. Lực lượng Quản lý Thị trường Gia Lai cũng đã rất nỗ lực trong công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái “đội lốt” hàng xách tay, nhất là tại các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm lớn trên địa bàn TP. Pleiku. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số lượng lớn mỹ phẩm được cho là hàng ngoại nhập. Đầu năm 2016, lực lượng Quản lý Thị trường cũng tổ chức tiêu hủy khá nhiều hàng lậu, hàng nhái thu được qua các lần kiểm tra, trong đó có số lượng lớn đồng hồ Casio. Anh Nguyễn Minh Tiến-Đội chống hàng giả Công ty TNHH Anh Khuê Sài Gòn (số 1392 đường 3-2, phường 2, quận 11, TP. Hồ Chí Minh), nhà phân phối độc quyền đồng hồ nhãn hiệu Casio toàn quốc nhận định: “Thực ra, số lượng đồng hồ Casio lậu hay giả trên thị trường hiện nay không ảnh hưởng gì đến uy tín của thương hiệu hay doanh thu của Công ty. Cái ảnh hưởng lớn nhất là quyền lợi của người tiêu dùng bởi họ thường không có kinh nghiệm trong việc phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả”.

Theo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam, hiện có hơn 30 ngành hàng bị làm giả nhiều nhất, từ hàng tiêu dùng thông thường đến hàng cao cấp, là mỹ phẩm, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, đường sữa, thuốc thú y, đồ điện tử, điện thoại, xe máy các loại… Trong đó, một phần đang “đội lốt” là hàng xách tay từ nước ngoài về. Thực trạng này khiến ngân sách nhà nước bị thất thu, doanh nghiệp bị thiệt hại, quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm và ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái là một cuộc chiến trường kỳ, khó khăn, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các lực lượng thực thi và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần phải có chế tài xử phạt thật mạnh, thật nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG