The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gỡ "nút thắt" cho dự án đường Nguyễn Văn Linh
08/07/2016 - Lượt xem: 1098
Hoàn tất các thủ tục, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, ông Bùi Văn Năm (số 88 Nguyễn Trung Trực, phường Hội Phú, TP. Pleiku) vui mừng chờ đến ngày nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng cái bìa đỏ mà nhiều năm nay ông mong mỏi lại chỉ là tờ giấy trả hồ sơ vì phần đất này đang nằm trong quy hoạch Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh.

Ông Năm bức xúc, nếu ngay từ đầu cán bộ Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Pleiku cho biết phần đất này vẫn còn nằm trong quy hoạch thì ông đã không phải mất công sức hơn 1 năm ròng rã đi lại để làm thủ tục.

Ông Bùi Văn Năm bức xúc vì cuộc sống bị ảnh hưởng bởi “dự án treo”.Ảnh: M.N

Người dân “mù mờ” về dự án

Thông tin về việc chấm dứt hoạt động dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh của Công ty cổ phần Đầu tư Saigon Highland sau nhiều năm “quy hoạch treo” (từ năm 2009) khiến cho ông Năm và nhiều hộ dân có đất nằm trong dự án này vô cùng phấn khởi. Niềm vui càng được nhân lên khi cán bộ Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Pleiku cho biết, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông hoàn toàn hợp lệ.  

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết tại địa phương, ngày 21-2-2014, ông Năm đến UBND TP. Pleiku nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất số 52, tờ bản đồ số 39, diện tích 358 m2 (gồm 150 m2 đất ở, 208 m2 đất trồng cây lâu năm) tại địa chỉ tổ 12, phường Hội Phú, TP. Pleiku. Tiếp đến, Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Pleiku tiến hành làm sơ đồ trích lục thực trạng nhà và đất; chuyển thông tin địa chính xác định nghĩa vụ tài chính để Chi cục Thuế TP. Pleiku ra thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất đối với chủ đất. Nhận được tờ thông báo nộp thuế, ông Năm nhanh chóng đến Kho bạc Nhà nước tỉnh nộp tiền.

Những tưởng mọi việc đã thuận lợi, đột nhiên ngày 14-7-2014 Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Pleiku ra văn bản thông báo trả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông. Lý do, thửa đất của ông nằm trong quy hoạch Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh. Ông Bùi Văn Năm than thở: “Cầm bộ hồ sơ ra về mà lòng ấm ức, khó hiểu về cách làm của các cán bộ ở đây, lúc thì bảo được, lúc nói không, người dân không biết đâu mà lần”.

Tương tự, nhiều năm nay, gia đình ông Hồ Tằm (cùng tổ dân phố) vẫn phải sống chen chúc trong căn nhà tạm bợ, chật chội chỉ vì một lý do đơn giản là đất đang nằm trong quy hoạch. “Xây nhà không được, dựng nhà tạm cũng không xong, muốn tách thửa cho 3 đứa con đã lập gia đình cũng không được chấp nhận. Không biết phải sống như thế này cho đến khi nào”-ông Tằm bức xúc.

Lối mở cho “dự án treo”

Theo tìm hiểu của P.V, Quyết định số 317/QĐ-UBND, ngày 16-6-2009, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (TP. Pleiku) với quy mô 94,4 ha bao gồm đất giao thông và các hạng mục công trình kèm theo, đất khu tái định cư, khu đất dành cho kinh doanh, đất cây xanh, cấp thoát nước, đường nội bộ khu dân cư…

Tuy nhiên, ngày 25-7-2011, UBND tỉnh có Công văn số 2236/UBND-CNXD đề nghị UBND TP. Pleiku không triển khai dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh. Đến ngày 2-2-2015, UBND tỉnh chính thức ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh vì chủ đầu tư này không có khả năng triển khai dự án theo đúng tiến độ như đã cam kết, vi phạm Luật Đầu tư. Tháng 9-2015, UBND TP. Pleiku tiếp tục có Tờ trình số 225/TTr-UBND gửi UBND tỉnh, xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh, TP. Pleiku. Ngày 5-10-2015, Tỉnh ủy Gia Lai có Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý nội dung đề xuất tại Tờ trình 4296/TTr-UBND ngày 1-10-2015 của UBND tỉnh; ngày 29-2-2016, Thường trực HĐND tỉnh cũng thống nhất chủ trương này.

Ngày 9-3-2016 UBND tỉnh có công văn thống nhất chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh, TP. Pleiku. Theo đó, điều chỉnh quy mô quy hoạch từ 94,4 ha xuống còn 14,9 ha. Trong đó, bao gồm đất cây xanh, bãi đậu xe; đất ở tái định cư, đất thu tiền sử dụng đất; đất giao thông. Tổng mức đầu tư dự kiến là 485,2 tỷ đồng; tổng số hộ bị giải tỏa là 366 hộ; số hộ tái định cư là 113 hộ.

Đối với phản ánh của các hộ dân về việc họ bị hạn chế quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Kim Đại-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku giải thích: Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (cũ) được UBND tỉnh ra Quyết định số 875/QĐ-UBND, ngày 18-6-2010 thu hồi đất của các hộ dân, cá nhân để triển khai dự án. Tuy nhiên, do chủ đầu tư không triển khai dự án như đã cam kết nên UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi dự án này và giao UBND TP. Pleiku điều chỉnh lại quy hoạch.

Ông Đại cho biết: Trên cơ sở lấy ý kiến thăm dò của người dân các phường Hội Phú, Trà Bá, Ia Kring, UBND TP. Pleiku tiếp tục đề xuất UBND tỉnh phương án điều chỉnh quy hoạch mới. Mới đây, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu UBND TP. Pleiku làm rõ ưu, khuyết như thế nào, vì sao, trên cơ sở nào để điều chỉnh lại quy hoạch so với Công văn số 827/UBND-CNXD, ngày 9-3-2016 của UBND tỉnh.

“Hiện UBND TP. Pleiku đang đề xuất UBND tỉnh phương án điều chỉnh này. Khi nào UBND tỉnh có quyết định thống nhất, UBND TP. Pleiku sẽ điều chỉnh lại quyết định thu hồi đất, ranh giới sử dụng đất. Những hộ nào nằm ngoài ranh giới dự án này sẽ triển khai xây dựng bình thường, không hạn chế quyền sử dụng đất”-ông Đại khẳng định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG