The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Giảm phiền hà cho doanh nghiệp
10/07/2016 - Lượt xem: 992
Những năm trước, trong các cuộc đối thoại giữa UBND tỉnh Gia Lai với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngoài những ý kiến liên quan tới thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thì vấn đề thanh-kiểm tra doanh nghiệp một cách tùy tiện, chồng chéo được doanh nghiệp nêu ra khá nhiều với trạng thái khá bức xúc.

Tuy nhiên, “từ khi có quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập theo Quyết định số 27/2015/QĐ-UBND (nhằm thực hiện Nghị quyết 35), kế hoạch thanh-kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều được các ngành, địa phương lập rõ và được UBND tỉnh phê duyệt để tránh chồng chéo nhằm nâng cao hiệu quả về quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, phân định trách nhiệm giữa các cơ quan, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi cho doanh nghiệp”-ông Phạm Tấn Nghĩa-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Doanh nghiệp-Kinh tế tập thể và Tư nhân (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết.

Ảnh: Hà Duy

Trước thông tin việc thực hiện thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật không quá 1 lần/năm, ông Hà Đức An-Chủ doanh nghiệp kinh doanh nông sản (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) hồ hởi: “Chúng tôi vui mừng khi quy định này được thực hiện. Không phải vì làm sai mà chúng tôi sợ, nhưng trong thời gian ngắn mà phải tiếp hết đoàn này đến đoàn khác tới kiểm tra thì sao chúng tôi có thể yên tâm kinh doanh, sản xuất được?”.

Theo quy chế phối hợp tại Quyết định số 27/2015/QĐ-UBND, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp được phân định rõ ràng, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của từng cấp, từng cơ quan quản lý nhà nước. Các cơ quan nhà nước quản lý doanh nghiệp theo từng ngành, lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý, khi yêu cầu trao đổi, cung cấp thông tin doanh nghiệp phải căn cứ vào nhu cầu quản lý nhà nước phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan yêu cầu. Đặc biệt, công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp phải đảm bảo chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ, kịp thời, không trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung thanh-kiểm tra, giảm thiểu tối đa sự phiền hà, cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

 

Theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, kế hoạch thanh tra, kiểm tra và kiểm toán doanh nghiệp phải được công khai trước để tránh trùng lặp, chồng chéo. Theo đó, việc thực hiện thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật không quá 1 lần/năm. Đây là điểm mới nhằm giảm tối đa phiền hà, giúp doanh nghiệp an tâm kinh doanh, sản xuất.

Có thể nói, chưa bao giờ, môi trường kinh doanh cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của tỉnh được thực hiện tốt như hiện nay. Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nói: “Định hướng các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp do Sở chủ trì sẽ tập trung hơn nữa vào việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp”.

Với mục tiêu giảm tối đa phiền hà cho doanh nghiệp, công tác cải cách thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, xây dựng cơ bản... được Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố công khai tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông và trên website của Sở. Kết quả triển khai trong 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy, các thủ tục hành chính đều được giải quyết đúng hoặc sớm hơn so với thời gian quy định, các trường hợp yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ đều có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Nhiều doanh nghiệp thể hiện sự hài lòng về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đầu tư. Anh Lê Văn Bảo Long-Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Phúc Khang Điền (101 Phù Đổng, TP. Pleiku) cũng cùng chung nhận định: “Bây giờ, thủ tục hành chính thực hiện rất nhanh chóng và thuận tiện. Tất cả những thắc mắc về thủ tục, doanh nghiệp chúng tôi đều nhận được những giải đáp và hướng dẫn cặn kẽ, thời gian hoàn thành thủ tục cũng rất nhanh chóng”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG