The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh (2011-2013)
26/05/2014 - Lượt xem: 1500
Ngày 23-5, tại Hội trường 2-9, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh (2011-2013). Tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy; Các Ban của HĐND tỉnh, giám đốc các sở ngành, đoàn thể liên quan,.. Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Ảnh minh họa (GLO)

Theo báo cáo, trong 3 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới: UBND tỉnh đã chỉ đạo lồng ghép các chương trình, dự án khác được bố trí trên địa bàn để triển khai thực hiện. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong 3 năm qua là 4.973,995 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách nhà nước là 2.202,949 tỷ đồng (vốn trực tiếp của Chương trình NTM là 116,198 tỷ đồng, còn lại là vốn lồng ghép); vốn tín dụng 1.547,26 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 248,477 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp 791,547 tỷ đồng; vốn khác 183,763 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh cũng đã chỉ đạo rà soát lại các tiêu chí quy định, hướng dẫn không phù hợp với địa phương, đề xuất kịp thời với Trung ương để điều chỉnh, bổ sung lại và hướng dẫn các tiêu chí. Đến cuối năm 2012 toàn bộ 185/185 xã hoàn thành đồ án quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới; toàn tỉnh làm mới được 196,47 km đường trục xã, nâng cấp và cải tạo 690 km đường giao thông nông thôn; xây mới và nâng cấp 17 công trình thủy lợi, kiên cố hóa gần 95 km kênh mương; làm mới được 94 km đường dây điện, nâng cấp 141 km đường dây điện trung thế và hạ thế; nâng cấp và xây mới 12 trường học; xây dựng 6 nhà văn hóa xã và 54 nhà văn hóa, khu thể thao thôn, làng; xây dựng, nâng cấp nhiều chợ, hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn,.. tổ chức 571 lớp đào tại nghề cho hơn 17.310 lao động nông thôn; mở 89 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp cho 5.298 người tham gia; triển khai hơn 250 mô hình phát triển sản xuất; thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua từng năm, năm 2013 là hơn 14,65 triệu đồng/người/năm (tăng 1,5 lần so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 giảm còn 17,23%; 67/185 xã đạt chuẩn NTM về tiêu chí y tế; 66/185 xã đạt chuẩn về giáo dục; gần 82% hộ dân được sử dụng nước sạch; xây dựng hệ thống chính trị-xã hội trong sạch, vững mạnh; an ninh khu vực nông thôn được giữ vững; tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới hơn 4.973 tỷ đồng… Hiện đã có 05 xã đạt 19/19 tiêu chí, 03 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 32 xã đạt 10-14 tiêu chí, 116 xã đạt 5-9 tiêu chí, 29 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Tuy nhiên, khó khăn của tỉnh trong xây dựng NTM, một phần do yếu tố đặc thù của địa phương như năng lực cấp xã còn hạn chế, lúng túng, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều xã có diện tích tự nhiên rộng, dân cư thưa thớt nên khó khăn trong đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất; tỷ lệ hộ nghèo cao, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số lại tập trung ở vùng sâu, vùng xa nên khó khăn trong tiêu chí giảm nghèo, tăng thu nhập...và vướng mắc do cơ chế, chính sách, hướng dẫn của Trung ương, mặc dù đã được sửa đổi song vẫn còn một số tiêu chí chưa phù hợp với địa phương như tiêu chí thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, hình thức sản xuất,..

Đối với công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh:  Thời gian qua, các chính sách an sinh xã hội và chính sách trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề lao động nông thôn,.. được lồng ghép và triển khai đồng bộ, kịp thời… Từ năm 2011-2013, toàn tỉnh đã giảm được 26.028 hộ nghèo, giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 23,75% xuống còn 17,23%. Số hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số từ 51.198 hộ giảm xuống còn 44.269 hộ, giảm được 6.929 hộ. Các tiêu chí về giảm nghèo, y tế, giáo dục, hạ tầng cơ sở, nước sạch,.. đã đạt và vượt so với kế hoạch,.. Công tác quản lý, nắm bắt tình hình đời sống hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo đánh giá, việc giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nhiều hộ thoát nghèo nhưng ở mức sát với chuẩn nghèo, nguy cơ tái nghèo cao; chênh lệch giàu - nghèo giữa các vùng chưa thu hẹp; hộ nghèo là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao trong tổng số người nghèo (82,92%); còn 90 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao hơn 25%,...

Có 17 ý kiến của đại diện các sở, ban ngành, địa phương đã tham gia thảo luận đóng góp ý kiến về những kinh nghiệm, những mặt làm được và chưa được, những khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng NTM và giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố và các ngành; một số tiêu chí khó đạt được trong quá trình xây dựng NTM như tỉ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân còn thấp, phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, giao thông nông thôn và giao thông nội đồng… đặc biệt, việc bố trí ngân sách đầu tư cho xây dựng NTM còn hạn chế trong khi nhu cầu để đạt 19 tiêu chí là rất lớn,..

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Thế Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua cũng như những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về chương trình xây dựng NTM, tập trung công tác giảm nghèo bền vững; phải rà soát những tiêu chí nào chưa đạt, tìm nguyên nhân, giải pháp cụ thể; bên cạnh nguồn vốn Trung ương, vốn tỉnh, các địa phương cần huy động nguồn vốn trong nhân dân, chủ động ưu tiên đầu tư cho các xã trong phân bổ kinh phí hàng năm, bố trí lồng ghép chác chương trình trên địa bàn. Xây dựng NTM và giảm nghèo phải gắn kết với nhau, phải tăng cường khuyến nông, tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cho người dân, đào tạo nghề phù hợp; huy động các nguồn lực tập trung đầu tư cho các tiêu chí chưa đạt chuẩn, tập trung đầu tư 45 xã điểm trước, tránh đầu tư dàn trải…/.

Hương Lan

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG