The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Thiếu nhân công thu hoạch cà phê
22/11/2016 - Lượt xem: 770
Khoảng vài năm trở lại đây, cứ bước vào mùa thu hoạch cà phê thì tình trạng thiếu nhân công lại diễn ra. Dù mới vào đầu mùa thu hoạch nhưng người trồng cà phê ở Gia Lai đã “đua” nhau tìm nhân công.

Theo nhiều người làm cà phê, sở dĩ thiếu hụt nhân công là bởi nguồn lao động từ các tỉnh Bắc Trung bộ, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã không còn đổ dồn về Tây Nguyên như trước nữa.   

Thu hoạch cà phê.                                    Ảnh: Huy Tịnh
Thu hoạch cà phê. Ảnh: Huy Tịnh

Các vùng cà phê trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: Ia Grai, Chư Prông, Đak Đoa... đều thiếu người thu hoạch cà phê. Người trồng cà phê chạy đôn, chạy đáo thuê nhân công thu hoạch. Chị Huỳnh Thị Kim Phúc (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) nói: “Tôi đang đợi nhà chống thuê 6 người quen từ Bình Định lên. Gia đình có 2 ha cà phê đang thu hoạch cần 10 người hái, nhưng mới thuê được 2 người”. Nhiều khi thuê được người rồi nhưng chưa thể yêm tâm, bởi lẽ, có người chỉ làm theo kiểu đối phó, khi có chủ thì tích cực, vắng chủ thì ngồi chơi hoặc không cẩn thận làm gãy cành.

Còn chị Đặng Thị Liệu (thôn 6, xã Gào, TP. Pleiku) cho biết: Trước đây, khi trộm cắp cà phê chưa phức tạp, chúng tôi có thể đổi công cho nhau. Những năm gần đây, tình trạng trộm cắp diễn ra thường xuyên nên ai cũng tranh thủ thu hoạch để tránh mất cắp. Vì vậy, tình trạng thiếu nhân công càng trở nên trầm trọng.
 

Theo thống kê mới nhất, Gia Lai có gần 92.000 ha cà phê, trong đó có khoảng 81.000 ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Trong đợt hạn hán vừa qua, toàn tỉnh có hơn 22.200 ha bị thiếu nước tưới, khô hạn làm giảm năng suất 30-70% hoặc chết khô, mất trắng. Vì thế, vụ cà phê năm nay cho dù giá tăng hơn mọi năm nhưng dự báo năng suất sẽ giảm.

Mỗi ha cà phê cần hàng chục nhân công thu hái, đó là chưa kể thu hoạch theo kiểu chọn quả chín. Nếu tuân thủ theo khuyến cáo thì số lượng nhân công sẽ tăng lên gấp đôi. Có những hộ do cà phê chín rộ, không có nhân công thu hoạch nên đã phải đến các “chợ lao động” để tìm người. Anh Nguyễn Quốc Thành (xã Glar, huyện Đak Đoa) chia sẻ: “Vườn cà phê 1,8 ha của tôi đã chín đỏ cả cây nhưng không có người thu hoạch. Vài ngày nay, tôi liên tục ra thị trấn Đak Đoa tìm nhân công từ các tỉnh lên nhưng không có. Đối với người đồng bào tại chỗ bước vào chính vụ thu hoạch tìm “đỏ mắt” cũng không có người”.

So với những năm trước, giá cà phê năm nay tăng khá cao, khoảng 45.000 đồng/kg nhân. Giá cà phê tăng nên giá thuê nhân công thu hoạch cũng cao hơn mọi năm. Nếu như năm ngoái, giá thuê nhân công tầm 140.000 đến 150.000 đồng/ngày/người (bao ăn, ở) thì năm nay khoảng 180.000 đồng/ngày/người. Thậm chí có chủ hộ thuê 200.000 đồng/ngày nhưng vẫn không có lao động.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG