The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Sôi động "Ngày vía Thần Tài"
19/02/2016 - Lượt xem: 1097
Rất nhiều người dân Gia Lai đã sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài trong “Ngày vía Thần Tài” (mùng 10 tháng Giêng) để cầu mong một năm sung túc, tài lộc may mắn.

“Thần Tài chúc Xuân” xuống phố

Hình ảnh ông Thần Tài cùng đội trống rộn rã khắp các con phố trở nên quen thuộc trong ngày mùng 10 tháng Giêng. Nhiều cửa hàng buôn bán lớn nhỏ đã mở cửa từ sớm đón “Thần Tài chúc Xuân” với quan niệm rước lộc trong “Ngày vía Thần Tài”. Cô Tám-một người buôn bán hàng gia dụng trên đường Hoàng Văn Thụ (TP. Pleiku) vui vẻ cho biết: “Thần Tài chúc Xuân” đến nhà rất hên, đoàn Thần Tài cầm xâu vàng thỏi cùng tiếng trống lân, tiếng xèng chập cheng vang lên chừng mấy phút thôi nhưng cảm thấy vô cùng rộn rã. Ai cũng hy vọng những câu cầu chúc may mắn, thịnh vượng của Thần Tài sẽ hiện thực trong năm mới.

Chen chúc mua vàng cầu may.
Mua vàng cầu may trong "Ngày vía Thần Tài".

Theo chia sẻ của anh Hưng-người đóng một vai trong đoàn “Thần Tài chúc Xuân”, ý tưởng hành nghề xuất phát từ quan niệm dân gian cho nên mấy anh em thành lập một đoàn gồm 7 người, người đóng vai ông Thần Tài, người đóng ông Địa, mấy người còn lại phụ trách trống, xèng. “Chúng tôi không vòi tiền, chủ nhà lì xì bao nhiêu tùy tâm. Có những hộ kinh doanh chẳng lì xì đồng nào nhưng chúng tôi vẫn làm hết mình, chủ yếu làm sao cho người ta hài lòng, cảm thấy vui vẻ, mang lại tiếng cười trong những ngày đầu Xuân, đặc biệt là ngày vía Thần Tài”-anh Hưng nói.

Lễ vật cúng thần tài đắt hàng

Lễ vật cúng Thần Tài thường gồm một bình hoa, một dĩa trái cây, bình rượu, bộ giấy tiền vàng mã, một miếng thịt heo quay, một con tôm, một con cua, một quả trứng; cúng kỹ hơn còn có một con cá lóc, xôi, chè, bánh kẹo…  Chính vì lòng tin, ngày này tất cả mọi nhà, mọi nơi có thờ Thần Tài đều sắm sửa lễ vật cúng kiếng. Ghi nhận thị trường sáng mùng 10 tháng Giêng, giá cả một số mặt hàng này tăng khá mạnh, thịt heo quay tăng từ 220 ngàn đồng/kg lên 250 ngàn đồng/kg, tôm cua từ 180 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/kg, hoa quả giá tăng nhẹ so trước đó vài ngày.

Một người bán thịt heo quay trước cổng Trung tâm Thương mại Pleiku đường Duy Tân cho biết: Lượng thịt bán ra đến nửa buổi sáng đã gần 200 kg, tăng gần gấp rưỡi so với dự kiến. Khách đông nên phải huy động thêm mấy người trong gia đình ra phụ bán. Những hàng bán bên cạnh cũng trong cảnh mua bán tấp nập, có điểm “cháy hàng”.

Vàng tăng hơn 1 triệu đồng/lượng

Dự đoán sức mua vàng trong “Ngày vía Thần Tài” tăng mạnh nên nhiều tiệm vàng đã có sự chuẩn bị chu đáo, từ số lượng vàng đến mẫu mã nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người mua. Tại thị trường Gia Lai, giá vàng trong ngày này bỗng tăng mạnh đã “đội” thêm 1 triệu đồng/lượng so với giá niêm yết tại các trang giá vàng online và những ngày trước. 9 giờ sáng 17-2-2016 giá, vàng SJC là 33,8 triệu đồng/lượng, ở các tiệm vàng trên địa bàn tỉnh bán ra là 35-35,5 triệu đồng/lượng.

Giá chênh lệch như vậy nhưng sức mua vẫn cứ nóng. Tại tất cả các tiệm vàng lớn nhỏ trên địa bàn TP. Pleiku đều đông nghịt người mua, cảnh chen lấn, chờ đợi diễn ra từ sáng sớm. Chị Hồng Nga (tổ 1, phường Hoa Lư) cho hay: “Biết mua vàng ngày này giá sẽ bị đẩy lên cao nhưng vẫn phải chen chúc mua với quan niệm “Ngày vía Thần Tài” nhiều ít gì cũng phải mang vàng về nhà đặt lên trang thờ Thần Tài hoặc không có Thần Tài thì đặt trang ông Táo”.  

Nhiều người có ý định mua vàng miếng lẻ (miếng 1-2 chỉ) nhưng khi hỏi nhiều tiệm vàng có giá quá cao buộc phải chuyển sang mua vàng khâu hoặc vàng trang sức. Đặc biệt, vàng miếng Thần Tài, vàng chữ Tài, chữ Lộc bán rất chạy. Một nhân viên cửa hàng PNJ (trên đường Hoàng Văn Thụ) cho biết: Vàng chữ Lộc được hỏi mua rất nhiều, mới 8 giờ sáng đã “cháy hàng”, chỉ còn ít vàng chữ Tài, song với sức mua như vậy khả năng đến chiều cũng không còn để bán”.

Theo Báo Gia Lai

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG