The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Phát triển hợp tác xã kiểu mới
23/03/2017 - Lượt xem: 878
Tạo điều kiện để các hợp tác xã (HTX) tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; tăng cường phối hợp tuyên truyền; đào tạo và nâng cao trình độ, chất lượng HTX… là những giải pháp được đưa ra trong buổi làm việc mới đây giữa Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai và lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh.

Huy động lực lượng vào cuộc

Đánh giá về tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Tiếp-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai cho rằng: Thời gian qua, hoạt động kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh khá trầm lắng. Phong trào kinh tế tập thể phát triển còn chậm và nhiều yếu kém; hoạt động của các HTX thiếu gắn bó, chưa có sự liên doanh, liên kết… Hiện toàn tỉnh có 121 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 85 HTX hoạt động, 36 HTX đang ngưng hoạt động. Dù HTX kiểu mới mang lại lợi ích nhiều hơn cho xã viên, góp phần phát triển kinh tế địa phương nhưng người dân ít mặn mà, nhận thức về HTX kiểu mới còn nhiều hạn chế. Việc thành lập các HTX mới gặp nhiều khó khăn. Trong năm 2016, chỉ có 9 HTX được thành lập, nhưng có đến 13 HTX giải thể.

 

Hợp tác xã Nông nghiệp Thảo Nguyên đang hoạt động rất hiệu quả. Ảnh: D.Q
Hợp tác xã Nông nghiệp Thảo Nguyên đang hoạt động rất hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai chỉ đạo: Phát triển kinh tế tập thể là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, cần huy động toàn bộ lực lượng triển khai thực hiện. Lãnh đạo các sở, ngành liên quan phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, tuyên truyền thật kỹ, thật sâu về mô hình HTX kiểu mới. Liên minh HTX tỉnh tiếp tục quán triệt, tuyên truyền Luật HTX năm 2012 đến cán bộ, xã viên và nhân dân. Các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy quán triệt Chỉ thị số 20-CT/TW/2008 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn… Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cần tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HTX kiểu mới, phấn đấu 222 xã, phường đều có mô hình HTX.

Liên quan đến vấn đề vay vốn, ông Nguyễn Hải Sơn-Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh Gia Lai cho biết: “Theo quy định, nếu HTX có nhu cầu vay vốn vượt quá số vốn thực góp của các thành viên HTX tại thời điểm cho vay thì phần vốn vay vượt so với số vốn thực có phải được đảm bảo 100%. Thế nhưng thực tế các HTX không đáp ứng được điều kiện này. Chính vì vậy, để có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, các HTX cần bổ sung vốn điều lệ thực góp phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của mình... Nhà nước đang có cơ chế cho HTX vay không đảm bảo 70% giá trị hợp đồng liên kết tổ chức, cá nhân trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, các HTX đẩy mạnh phát triển liên kết, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thông qua ký kết hợp đồng cung cấp, tiêu thụ để tận dụng chính sách này.

Gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển HTX kiểu mới là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Do đó, HTX có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhất là đối với một tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp như Gia Lai. Trong khi đó, tỉnh ta hiện còn nhiều xã tuy được công nhận đạt chuẩn NTM, song tỷ lệ xã có HTX khá ít; giai đoạn 2013-2016 chỉ có 8 HTX trên tổng số 30 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Theo đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nếu đã xây dựng HTX ở xã nông thôn mới thì HTX đó phải là HTX kiểu mới và phải làm ăn có hiệu quả; HTX phải có một doanh nghiệp đỡ đầu. Từ đó cần nghiên cứu hình thành các chuỗi sản phẩm sạch, chuỗi liên kết, hình thành đầu ra để thu hồi vốn, tiêu thụ sản phẩm, qua đó đẩy mạnh phát triển HTX... “Trong 46 HTX nông nghiệp cần chọn ra những mô hình HTX tốt để nhân rộng. Đặc biệt sau khi hình thành các HTX thì chú trọng đào tạo bồi dưỡng nhân lực. Tỉnh sẽ hỗ trợ HTX mới thành lập. Về việc xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, quan điểm của tỉnh là hỗ trợ một phần. Có thể là giảm thuế đất hoặc hỗ trợ một phần lãi suất ngân hàng…”-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai nêu quan điểm: Để phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh cần xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Cùng với đó là hỗ trợ các HTX nông nghiệp tham gia thực hiện các chương trình, dự án sản xuất kinh doanh và đầu tư cho nông nghiệp như xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phục vụ sản xuất… Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, học tập kinh nghiệm cho các HTX. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác trong và ngoài tỉnh, tăng cường sự phối hợp với các sở ngành nhằm giải quyết vấn đề đất đai, thuế, hỗ trợ xúc tiến thương mại, cơ sở hạ tầng, kinh phí và nguồn nhân lực cho các HTX.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG