The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Phát huy, tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế
08/05/2017 - Lượt xem: 936
Ðể tập trung xây dựng tiềm lực cho khoa học và công nghệ, từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã triển khai cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, triển khai có hiệu quả Chương trình “Đào tạo và phát huy nguồn nhân lực”, ưu tiên tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cho một số ngành, như: Giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, y tế, ngành công nghiệp, đào tạo kỹ sư công nghệ, kỹ sư tin học.

Kết quả hình ảnh cho cánh đồng lớn gia lai

Ảnh minh họa (nguồn GLO)

Các sở, ban, ngành đã triển khai chủ trương, chính sách và lồng ghép nhiều chương trình, dự án, mục tiêu về vấn đề thu hút, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trong đề án, chương trình hành động cụ thể. Những trường chuyên nghiệp, cơ sở dạy nghề của tỉnh đã có nhiều giải pháp đổi mới phương pháp đào tạo, mở rộng các hình thức liên kết, đa dạng hóa loại hình đào tạo. Hằng năm, tỉnh tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ được tham quan, học tập nhiều mô hình mới, cập nhật kiến thức, tham dự hội thảo khoa học. Các cơ sở đào tại tỉnh, như: Phân hiệu Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên tuyển sinh tổng cộng khoảng 540 sinh viên/năm với nhiều chuyên ngành, như: Lâm sinh, bảo vệ thực vật, trồng trọt, thú y, công nghệ thực phẩm... về cơ bản đáp ứng được nhu cầu nâng cao trình độ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở những chính sách thu hút nguồn nhân lực của tỉnh, số lượng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ không ngừng được tăng lên cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến cuối năm 2013, đội ngũ làm khoa học và công nghệ tiếp tục phát triển với 54.462 người có trình độ từ cao đẳng trở lên. Trong đó: Có 1 Phó Giáo sư, 16 tiến sĩ, 22 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 943 người có trình độ thạc sĩ, 258 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 29.631 người có trình độ đại học, 23.591 người có trình độ cao đẳng. Đội ngũ trí thức có nhiều đóng góp trong nghiên cứu, hoạt động thực tiễn, đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách phát triển của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học - xã hội và nhân văn đã góp phần đáng kể vào chiến lược đào tạo nhân lực, cán bộ cho tỉnh; nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương được nghiên cứu, khai thác, phục vụ cho việc bảo tồn, phát huy vốn văn hóa, lịch sử của địa phương. Các nghiên cứu đã kiến nghị phương án phát triển sản xuất ở địa phương theo vùng lãnh thổ một cách hợp lý. Hỗ trợ áp dụng tiến bộ về giống lúa, ngô lai, cà phê, tiêu, bò lai, heo lai… thâm canh và chuyển đổi mùa vụ để tăng nhanh sản lượng nông sản hàng hóa. Cập nhật kiến thức khoa học, đẩy mạnh sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Giai đoạn 2012 - 2016, số lượng, chất lượng các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ tăng đáng kể. Tỉnh đã phê duyệt triển khai nghiên cứu 69 đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, với tổng kinh phí hơn 222 tỷ đồng. Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh đã hỗ trợ để triển khai thực hiện 139 dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cấp huyện, với tổng kinh phí được hỗ trợ hơn 21 tỷ đồng. tập trung vào lĩnh vực, như: Nông nghiệp, văn hóa - thông tin, chăn nuôi... Ngoài ra, tỉnh cũng đã triển khai Chương trình hỗ trợ áp dụng Hệ thống Quản lý tiên tiến theo Dự án năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Gia Lai giai đoạn 2012 - 2015, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2012 - 2015, thuộc Chương trình Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020. Ngoài kinh phí từ ngân sách của tỉnh, các ngành, địa phương, đơn vị sản xuất kinh doanh, tổ chức, cá nhân thông qua chương trình, dự án cũng đã đầu tư hàng tỷ đồng cho hoạt động triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. 

Trang thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu, triển khai, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học trên địa bàn tỉnh được tăng cường. Từ nguồn vốn đầu tư phát triển cho khoa học và công nghệ, đến nay, tỉnh đã đầu tư triển khai các dự án tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật cho ngành. Dự án nhà Thử nghiệm - Hiệu chuẩn với tổng kinh phí 12,1 tỷ đồng; Nhà làm việc của Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ với kinh phí 3,6 tỷ đồng, mua sắm trang thiết bị khác với kinh phí 2,5 tỷ đồng... Tăng cường trang thiết bị, máy móc cho các đơn vị sự nghiệp khác của tỉnh, như: Trung tâm nghiên cứu giống cây trồng, Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm, Trung tâm giống vật nuôi và các hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Công tác tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng được tăng cường về nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ tốt các hoạt động chuyên môn, như: Kiểm định, kiểm nghiệm hàng hóa và phương tiện đo các loại, góp phần ổn định giao lưu hàng hóa, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và người tiêu dùng ở địa phương.

Xuân Phú 

 
(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG