The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững
10/08/2017 - Lượt xem: 697
Không chỉ tạo điều kiện về nguồn vốn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh còn huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các mô hình giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Theo bà Phạm Thị Tố Hải-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, để kịp thời giúp đỡ những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm, các cấp Hội đều tổ chức khảo sát, nắm bắt nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, các cấp Hội đã phối hợp mở hàng chục lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau sạch, trồng lúa cho năng suất cao… Không dừng lại ở việc hỗ trợ kiến thức, khoa học kỹ thuật, các cấp Hội còn đứng ra tín chấp với các ngân hàng giúp hội viên có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhờ được hỗ trợ vốn sản xuất mà gia đình bà Lê Thị Phượng đã từng bước ổn định cuộc sống.   Ảnh: A.H
Nhờ được hỗ trợ vốn sản xuất mà gia đình bà Lê Thị Phượng đã từng bước ổn định cuộc sống. Ảnh: A.H

Cùng với nguồn vốn vay từ các ngân hàng, Hội còn tiến hành giải ngân nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ tỉnh; đồng thời duy trì hoạt động tiết kiệm tại các chi, tổ hội để giúp hội viên vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp. Cụ thể, toàn tỉnh có trên 150.000 hội viên tại 1.523 chi, tổ hội tham gia tiết kiệm tối thiểu 5.000 đồng/tháng/hội viên với số tiền trên 35 tỷ đồng, giúp cho 4.316 chị vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn xây dựng và duy trì nhiều mô hình giúp hội viên nghèo có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, như: “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”...

Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, các cấp Hội đã phát triển mới 5 nhóm mô hình “3 trong 1”, nâng tổng số nhóm của mô hình lên 293, giúp 293 hộ thoát nghèo; duy trì việc mỗi chi hội khá nhận giúp 1 hội viên phụ nữ thoát nghèo, đã có 1.886 chi hội đăng ký giúp 1.886 hội viên phụ nữ thoát nghèo. Bà Nguyễn Thị Thu Trang-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chư Hdrông (TP. Pleiku), cho hay: Sau gần 2 năm triển khai mô hình “3 trong 1”, Hội đã giúp 2 hộ hội viên nghèo từng bước ổn định cuộc sống, đó là hộ bà Lê Thị Phượng (thôn Hàm Rồng) và bà Beh (làng Ngol Tả). Đối với hộ nghèo ở thôn Hàm Rồng vì không có đất ở, đất sản xuất, bản thân lại bị bệnh tim nên Hội giúp bằng cách tạo điều kiện cho gia đình mượn tiền mua đất, dựng nhà, hỗ trợ heo giống và liên hệ điểm bán cám nợ; phối hợp với Công ty Phân bón Ong Biển hỗ trợ 4 con bò giống. Còn với hộ nghèo ở làng Ngol Tả, UBND xã và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng đã hỗ trợ 2 con bò giống, giúp làm chuồng trại để nuôi nhốt.

Đến nay, các cấp Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân hơn 1.420 tỷ đồng cho 53.946 lượt hộ vay thông qua 1.349 tổ tiết kiệm-vay vốn; tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT đã giải ngân được hơn 46,8 tỷ đồng thông qua 68 tổ tiết kiệm-vay vốn với 939 hộ vay.

Không dừng lại ở đó, các cấp Hội còn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm vận động hộ hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu để vươn lên thoát nghèo bền vững và xây dựng Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng”. Nói về Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” vừa ra mắt ở làng Bruk Ngol (phường Yên Thế, TP. Pleiku), bà Vũ Thị Sim-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Thế, chia sẻ: Ban đầu, nhiều chị em tỏ ra e ngại và không chịu tham gia câu lạc bộ vì sợ số tiền mình tiết kiệm sẽ đưa cho người khác sử dụng… Tuy nhiên, sau khi nghe giải thích, hiểu rõ ý nghĩa của việc tiết kiệm, các chị đều nhiệt tình tham gia. “Câu lạc bộ gồm có 10 thành viên với mục đích giúp chị em hình thành thói quen tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt, trong lao động sản xuất… để tích lũy vốn vươn lên thoát nghèo bền vững”-bà Sim nhấn mạnh.

Song song với đó, các cấp Hội còn chủ động thành lập các tổ liên kết, như: “Trồng, chăm sóc cây chanh dây cho quả tím”, “Trồng, chăm sóc rau sạch” và củng cố các tổ liên kết hiện có nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho chị em có hoàn cảnh khó khăn, thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các thành viên… “Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, mỗi năm đã có hàng trăm hộ hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững”-bà Phạm Thị Tố Hải khẳng định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG