The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Doanh nghiệp nỗ lực tiến tới một nền kinh tế toàn cầu bình đẳng, bền vững
07/04/2016 - Lượt xem: 823
Ngày 7/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, phiên bản Doanh nghiệp “Meet to meet the SDG”.

 

Hình ảnh tại diễn đàn (Ảnh:M.P)

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI, đại diện Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, tháng 9/2015, lãnh đạo 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã chính thức thông qua Chương trình Nghị sự 2030 bao gồm 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (Mục tiêu PTBV) nhằm giải quyết những thách thức của sự phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, đảm bảo tính bền vững của môi trường và quản trị tốt. Chương trình là một lời kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục vai trò của mình trong hành trình tiến tới một nền kinh tế toàn cầu bình đẳng, bền vững và hội nhập hơn. Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc tại Việt Nam là một phương pháp tiếp cận thực tế để các doanh nghiệp làm cho các Mục tiêu PTBV trở thành sự thật.

 

Ông Vinh nhấn mạnh, với sự hỗ trợ của Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc tại Việt Nam (GCNV), VCCI là đại diện quốc gia về thương mại và công nghiệp và UNIDO là một trong những người đầu tiên trên thế giới đưa các Mục tiêu PTBV đến với khối tư nhân và khởi xướng một hành động tập thể. Sáng kiến "Thực hiện các Mục tiêu PTBV” sẽ được mở rộng đến tất cả các bên liên quan mong muốn chia sẻ các kinh nghiệm của mình, tìm kiếm ý tưởng, cung cấp hỗ trợ hay đơn giản chỉ muốn thể hiện sự cam kết của mình đối với một thế giới hội nhập và bền vững hơn vào năm 2030.

Tại diễn đàn bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) chia sẻ, thông thường thì trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp chỉ dừng lại ở các hoạt động từ thiện nhưng hiện nay thì doanh nghiệp phải làm nhiều hơn và xã hội cũng phải có cái nhìn thoáng hơn, đưa doanh nghiệp trở thành những công dân toàn cầu, doanh nghiệp liêm chính, có đạo đức tốt để trở thành nhân tố có ích, là người đảm bảo cho người lao động có quyền lợi, trách nhiệm trong xã hội. Mặt khác khi doanh nghiệp trở thành công dân tốt thì có thể trở thành nhân tố thúc đẩy xã hội. Phạm vi ảnh hưởng của doanh nghiệp không còn bó hẹp trong lực lượng lao động của họ mà hướng đến toàn xã hội. 

Cũng theo bà Pratibha Mehta, Liên hợp quốc nhìn nhận rằng doanh nghiệp là một đối tác then chốt trong phát triển và vai trò của nó sẽ là trọng tâm để đạt tới các Mục tiêu PTBV. Các Mục tiêu PTBV đặc biệt phù hợp đối với các vấn đề phức tạp mà các quốc gia thu nhập trung bình như Việt Nam gặp phải. Phạm vi và phương pháp thực hiện được Mục tiêu PTBV đưa ra đòi hỏi các mục tiêu phải trở thành trách nhiệm của tất cả mọi người – của chính phủ, của doanh nghiệp và của xã hội dân sự - cùng nhau hợp tác xây dựng các giải pháp và mang lại kết quả. Các doanh nghiệp có thế mạnh trở thành các thủ lĩnh tạo ra thay đổi tích cực và đổi mới cho các xã hội công bằng và hòa nhập. Việc này đòi hỏi sự tư duy mới và chia sẻ ý tưởng, bắt đầu bằng các diễn đàn rộng rãi như “Thực hiện Mục tiêu PTBV” ngày hôm nay”.

Chuyên gia kinh tế bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc cho giai đoạn 2015-2030 cũng chính là những việc chúng ta cần làm để đạt được khát vọng Việt Nam 2035 - hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ. Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội đều có trách nhiệm và lợi ích của mình trong việc thực hiện những mục tiêu đó, và thành công chỉ có thể đạt được khi tất cả chúng ta cùng làm hết sức mình”.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG