The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
07/03/2016 - Lượt xem: 1053
Ngày 7/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến Kinh tế Thương mại Quảng Tây – ASEAN tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

 

Hình ảnh tại Diễn đàn (Ảnh: M.P)

Tại diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong những năm qua, dưới sự nỗ lực của hai bên, kim ngạch thương mại song phương không ngừng phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 11 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng: máy tính và linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo.

 

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2015, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 66,6 tỷ USD, tăng 13,4% so với năm 2014. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 17,1 tỷ USD, tăng 14,8%; nhập khẩu 49,5 tỷ USD, tăng 13,3%; nhập siêu 32,4 tỷ USD, tăng 12,5%.

Tháng 01/2016, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 5,23 tỷ USD, giảm 8,14% so với cùng kỳ 2015. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 1,33 tỷ USD, tăng 1,05%; nhập khẩu 3,9 tỷ USD, giảm 10,9%; nhập siêu 2,58 tỷ USD, giảm 16,02%.

Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; xơ, sợt dệt các loại; rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn, dầu thô, than đá, cao su, gạo, rau hoa quả, thủy hải sản….và nhập khẩu từ Trung Quốc máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, linh kiện điện tử, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, may mặc, sắt thép, phân bón…

Về đầu tư, tính đến tháng 20/2/2016, số dự án Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực là 1.336 dự án, tổng vốn đầu tư là 10,387 tỷ USD đứng thứ 9 trong tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án ở khắp cả nước Việt Nam, trong đó một số tỉnh, thành phố thu hút đầu tư từ Trung Quốc nhiều nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Hưng Yên, Long An, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và hai nước.                     

Được biết, cuối năm 2015 khu mậu dịch tự do Asean – Trung Quốc đã chính thức được thực hiện liên quan đến 7.000 mặt hàng với thuế quan 0%. Ngày 04/02/2016, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức được ký kết giữa 12 nước, gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam, có quy mô kinh tế chiếm 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu. Các nước tham gia TPP sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu cho hàng hóa của của các thành viên. Việt Nam với lợi thế về vị trí địa lý và cấu trúc kinh tế năng động đang trở thành một trong những trung tâm thương mại và là cửa ngõ đi vào thị trường rộng lớn của các nước ASEAN và của Thế giới.

Cũng tại diễn đàn, bà Linh Chiêu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Kinh tế Thương mại Quảng Tây – ASEAN cho biết, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đến tham dự diễn đàn hôm nay gồm các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực: y tế, hàng nông sản, vật liệu xây dựng, phụ tùng ô tô, đầu tư du lịch khách sạn… Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, tìm hiểu thị trường, gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp cũng như tìm hiểu sản phẩm và cơ hội hợp tác với nhau, đóng góp tích cực vào quan hệ kinh tế thương mại hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp.

Bà Linh Chiêu nhận định, trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên có nhiều tiềm năng để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và khắc phục hậu quả thiên tai. Bà bày tỏ hy vọng hội nghị hôm nay là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, tìm hiểu thị trường, gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp với nhau, tìm hiểu sản phẩm và cơ hội hợp tác với nhau, đóng góp tích cực vào quan hệ kinh tế thương mại hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG