The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Để Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung phát huy thế mạnh
05/05/2018 - Lượt xem: 527
Sáng 5/5, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tổ chức Hội nghị “Liên kết phát triển các khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”.
Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm có TP. Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, có điều kiện thuận lợi để hình thành một hành lang kinh tế, thương mại quan trọng kết nối Bắc - Nam và là cửa ngõ ra biển của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, nối Lào, Myanmar, Campuchia với đường hàng hải quốc tế qua biển Đông và Thái Bình Dương.

Hiện nay, Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có 4 KKT ven biển gồm: Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), Chu Lai (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhơn Hội (Bình Định) và 19 khu công nghiệp (KCN) được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập (chiếm 5,8% số KCN cả nước và khoảng 45,2% số KCN của 14 tỉnh miền Trung).

Số liệu thống kế gần đây cho thấy, các KKT và KCN trong vùng đã thu hút hơn 1.280 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 500.000 tỷ đồng; vốn đầu tư thực hiện hơn 210.000 tỷ đồng; thu ngân sách khoảng 36.000-40.000 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư vào các KKT có 420 dự án (chiếm 32,8%) với vốn đầu tư đăng ký hơn 380.000 tỷ đồng (chiếm 76%); thu ngân sách khoảng 30.000 tỷ đồng (chiếm 70 -75%).  

Theo đánh giá của các tỉnh, hiện nay, các KKT và KCN của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tuy có tạo thêm năng lực sản xuất mới, nhưng chưa tạo ra bước đột phá trong phát triển công nghiệp. Phần lớn thu hút vào các KKT, KCN là các ngành thâm dụng lao động, sử dụng nhiều nhiên liệu, năng lượng, ít công nghệ cao như dệt may, da giày, sản xuất sản phẩm nhựa, vật liệu nung, chế biến nông - lâm - thủy sản... làm cho chất lượng và tốc độ phát triển các KKT, KCN của Vùng không cao.

Mặt khác, các KKT, KCN khu vực miền Trung có tiềm năng, lợi thế tương đối giống nhau, nhưng chưa có sự phân tích sâu nhằm đưa ra cơ chế phân công thu hút đầu tư và phát triển hợp lý để tạo nên lợi thế tổng hợp của toàn vùng. Thời gian qua và hiện nay đang có sự thu hút đầu tư theo hướng cạnh tranh tràn lan trên tất cả các lĩnh vực tại tất cả các địa phương trong vùng nên đã làm triệt tiêu lợi thế lẫn nhau và làm lệch lạc hướng đi trong khai thác tiềm năng sẵn có vào phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương trong Vùng.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cho rằng đã đến lúc các địa phương cần phải nhìn lại mô hình liên kết phát triển vùng sau 10 năm thành lập, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển các KKT, KCN để đưa ra một mô hình liên kết có tính tiên tiến, sáng tạo và bền vững; khắc phục tình trạng không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính, làm cho Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thực sự phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mình.

Tại hội nghị, các đại biểu và đại diện các tỉnh tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung chính như: Nhận diện lợi thế chung của vùng cũng như lợi thế riêng của từng địa phương và thế mạnh từng KKT, KCN của các địa phương trong vùng; xu hướng phân công phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp chủ chốt, khả năng kết nối hình thành các chuỗi sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ giữa các KKT, KCN trong Vùng; cơ chế điều phối và huy động nguồn lực phát triển và những vấn đề cần kiến nghị Trung ương để tạo đột phá trong phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thời gian tới.

(Theo Chính phủ)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG