The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trên địa bàn Gia Lai
11/01/2019 - Lượt xem: 519
Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết Kỷ Hợi, từ ngày 10-1 đến 30-1-2019, đoàn liên ngành ATVSTP của tỉnh tiến hành thanh-kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh-kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Doanh nghiệp cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm
 
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm chỉ có hiệu quả khi cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh lẫn người tiêu dùng đều nâng cao ý thức. Hiểu được điều này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán, khi lượng hàng hóa tiêu thụ tăng cao, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm càng được các doanh nghiệp chú trọng.
 
Bà Châu Hoàng Thy-Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Pleiku-cho biết, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Siêu thị đã chuẩn bị hơn 106 tỷ đồng hàng hóa, tăng 10% so với Tết năm trước. Đến thời điểm hiện tại, giá cả các mặt hàng vẫn ổn định, chưa có nhiều biến động. Siêu thị luôn chú trọng triển khai kiểm tra chặt chẽ hàng hóa đầu vào để phục vụ khách hàng tốt nhất. Hệ thống Siêu thị Co.op Mart có đội ngũ kiểm tra chất lượng hàng hóa, ATVSTP trực tiếp thực hiện test hàng ngay tại nơi sản xuất như các chỉ tiêu về hàn the, thuốc bảo vệ thực vật… Toàn bộ hàng hóa nhập vào đều có nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn phụ theo quy định. Riêng mặt hàng rau củ quả bán tại Siêu thị đều được công bố chất lượng tiêu chuẩn VietGAP. Càng gần Tết, lượng hàng hóa nhiều thì đơn vị càng tăng tần suất kiểm tra, giám sát chặt chẽ. “Chúng tôi cam kết đảm bảo ATVSTP, cung cấp hàng hóa tốt nhất cho khách hàng”-bà Thy khẳng định.
 
 
  Tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết. Ảnh: N.N
Tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết. Ảnh: N.N
 
Với kinh nghiệm gần 20 năm sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh ngọt, Cơ sở sản xuất bánh ngọt Tín Phát (20B Đinh Tiên Hoàng, TP. Pleiku) luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSTP. Ông Phạm Quốc Toàn-đại diện cơ sở-cho hay: “Dịp Tết, lượng hàng hóa sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường, tập trung vào các loại bánh như: bánh kem, bánh quy, bánh nhân kem… Cơ sở cam kết không tăng giá bán. Trong sản xuất, chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm; tuân thủ đúng quy trình; nhân viên đều có kiến thức, ý thức trong sản xuất, chế biến”.
 
Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm
 
Theo ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm. Hầu hết các chủ cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, có đầy đủ hồ sơ pháp lý, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở chấp hành chưa nghiêm. Thông qua việc kiểm tra, đoàn liên ngành ATVSTP của tỉnh sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về ATVSTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATVSTP. Trong quá trình thanh tra, đoàn liên ngành kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATVSTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác này.
 
“Việc xử lý vi phạm sẽ áp dụng theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP thay thế cho Nghị định số 178/2013/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt tiền có thể cao hơn gấp 5 đến 7 lần đối với một số hành vi, bên cạnh hình thức xử phạt bổ sung. Ngoài ra, có thể xử lý hình sự đối với một số hành vi nếu cố tình vi phạm”-ông Đang cho biết.
 
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao, kéo theo đó là nguy cơ ngộ độc thực phẩm chực chờ. Việc lựa chọn thực phẩm an toàn trong ngày Tết là rất cần thiết để phòng tránh ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho bản thân mỗi người và gia đình. Theo Chi cục ATVSTP tỉnh, người dân nên chọn mua thực phẩm ở các cơ sở có uy tín đã được các cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép; cần chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng…
 
“Dịp Tết, mọi người cần hạn chế sử dụng rượu, bia; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng… Đối với các loại bánh, kẹo, mứt Tết bán theo hình thức xé lẻ cân ký, khi mua, người tiêu dùng cần truy xuất nguồn gốc để tránh mua lầm hàng hóa không đảm bảo ATVSTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng…”-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG