The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đak Đoa: Nỗ lực giảm nghèo
13/12/2016 - Lượt xem: 2586
Cuối tháng 10-2016, huyện Đak Đoa tiến hành công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Kết quả cho thấy, những chỉ số thiếu hụt tiếp cận dịch vụ cơ bản xã hội, giai đoạn 2016-2020, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của huyện.

 

 Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo.                   Ảnh: Đ.Y

Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo.

Theo đó, số hộ thoát nghèo của huyện Đak Đoa trong năm 2016 là 1.036 hộ, số hộ thoát cận nghèo là 405 hộ. Như vậy, tính đến cuối năm 2016, tổng số hộ nghèo toàn huyện còn 3.657 hộ (chiếm 14,46%), trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 3.369 hộ (chiếm 91,85%). Số hộ cận nghèo là 1.651 hộ (chiếm 6,52%), trong đó hộ cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 1.361 hộ (chiếm 82,43%)

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đức Hòa-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện Đak Đoa, cho biết: Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, huyện đã giao Ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp với các ban, ngành, hội đoàn thể liên quan lồng ghép nhiều chương trình hỗ trợ hộ nghèo; đồng thời triển khai nhiều mô hình giảm nghèo bền vững để giúp các hộ cùng nhau học tập, vươn lên thoát nghèo.

Riêng về công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016, huyện Đak Đoa đã triển khai kịp thời khi có công văn chỉ đạo của tỉnh và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Nhờ đó, công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo diễn ra nhanh, chính xác, đây cũng là cơ sở để huyện có những giải pháp phù hợp hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo trong thời gian tới.

Mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 của huyện Đak Đoa là phấn đấu mỗi năm giảm từ 2% đến 3% hộ nghèo. Tính riêng trong năm 2016, tỷ lệ giảm hộ nghèo trên địa bàn huyện đã vượt chỉ tiêu đề ra trên 1%. Tuy nhiên, do các tiêu chí giảm nghèo đa chiều dựa trên tiêu chuẩn hộ nghèo, cận nghèo và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản (các chiều) và 10 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt đã tác động không nhỏ đến việc thực hiện công tác giảm nghèo của huyện.

Cụ thể, qua rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016, huyện Đak Đoa có 23 hộ tái nghèo và vẫn còn hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng; số hộ phát sinh cận nghèo là 717 hộ. Hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn cao so với tổng số hộ nghèo toàn huyện. Chỉ số đo lường toàn huyện so với chỉ tiêu còn cao. Trong đó, 3.472 hộ không sử dụng nhà vệ sinh đạt theo tiêu chí quy định, 1.881 hộ nhà ở không đủ diện tích theo chuẩn quy định (bình quân 8 m2/người), 1.441 hộ không có điện thoại, đồng thời cũng không sử dụng kết nối internet thông qua máy tính hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào, 961 hộ chất lượng nhà ở không đạt chuẩn, 329 hộ còn tình trạng trẻ em chưa đi học hoặc không đi học, 176 hộ chưa tiếp cận dịch vụ y tế và không có thẻ bảo hiểm y tế...

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết thêm: Những chỉ số đo lường còn thiếu hụt phần lớn là từ trong nhân dân. Vì thế, công tác xóa đói giảm nghèo bền vững có đạt mục tiêu  đề ra hay không là do sự nỗ lực, quyết tâm của nhân dân. Cùng với đó, chúng tôi sẽ thực hiện đồng bộ những giải pháp để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo trên cơ sở Nhà nước có những chính sách, dự án, huyện sẽ tổ chức có hiệu quả các mô hình giảm nghèo bền vững; hỗ trợ hộ nghèo có địa chỉ từ các chương trình, dự án giảm nghèo với các cách làm phù hợp, xác thực. Tin rằng, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG