The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cựu chiến binh trên mặt trận kinh tế
25/07/2016 - Lượt xem: 1157
Trở về sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cựu binh huyện Ia Grai lại cùng nhau “chiến đấu” trên mặt trận kinh tế. Không chỉ năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các mô hình kinh tế hiệu quả để vươn lên, mà hội viên còn phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau cùng thoát nghèo bền vững.

Nhắc đến chuyện làm giàu của cựu chiến binh huyện nhà, ông Hoàng Đức Trí-Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Ia Grai, vui cười: “Phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với thi đua lao động sản xuất, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng đã giúp hội viên thay đổi nếp nghĩ, cách làm (nhất là hội viên người dân tộc thiểu số), tự vươn lên bằng chính sức lực, trí tuệ của mình. Trong Hội cựu chiến binh của huyện có rất nhiều hội viên làm kinh tế giỏi. Họ không chỉ giỏi làm kinh tế mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương”.

Nhiều điển hình vượt khó tiêu biểu, được các cấp Hội tuyên dương, khen thưởng. Ảnh: Trần Dung

Toàn huyện hiện có 17 tổ chức cơ sở Hội trực thuộc gồm 13 xã, thị trấn và 4 cơ sở doanh nghiệp nhà nước với tổng số 3.251  hội viên. Trước đây, phần lớn cựu chiến binh hoàn thành nhiệm vụ  trong quân đội trở về địa phương đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, trên 70% không hưởng trợ cấp hàng tháng, thiếu vốn sản xuất, thiếu việc làm, sức khỏe yếu vì vết thương, thiếu kiến thức về khoa học-kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Từ những khó khăn đó, Hội cựu chiến binh các cấp trong huyện đã quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu", thực hiện Nghị quyết xoá đói giảm nghèo, cùng nhau làm kinh tế giỏi.

Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi của huyện được thành lập tháng 9-2013, hiện nay có 7 cơ sở Chi hội CLB trực thuộc gồm 67 hội viên, bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả. Hội viên CLB cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, hỗ trợ và tạo điều kiện giúp đỡ hội viên Cựu chiến binh, giải quyết việc làm, ổn định đời sống, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, động viên nhân rộng các mô hình, điển hình tiến tiến. Điểm nhấn trong phong trào thi đua là hội viên luôn nêu cao ý chí, tinh thần vượt khó, nhạy bén chuyển đổi các mô hình sản xuất phù hợp để làm giàu chính đáng. Đồng hành cùng hội viên, Hội Cựu chiến binh huyện chú trọng chuyển giao khoa học-kỹ thuật, trợ vốn, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Từ đó, xuất hiện nhiều điển hình vượt khó tiêu biểu, được các cấp Hội tuyên dương, khen thưởng.

Điển hình như hội viên Phạm Văn Hải (hội viên cựu chiến binh xã Ia Dêr), sau nhiều năm cần mẫn lao động, vợ chồng ông đã xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm (trên 4.500 con gà, 2.000 con vịt, trên 5.000 con chim cút, 01 ha hồ nuôi cá và 02 ha cà phê kinh doanh). Nhờ tích lũy kinh nghiệm, ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, nhiều năm liền, thu nhâp hàng năm của gia đình ông trên 500 triệu đồng. Hội viên Nguyễn Ngọc Tuyến ở xã Ia Krăi (chủ doanh nghiệp Hải Tây Phát) hàng năm cũng đã tạo việc làm cho hơn 25 lao động tại chỗ, thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm và làm nghĩa vụ tốt đối với nhà nước và đóng góp quỹ hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên 80 triệu đồng. Với nghị lực của một người cựu chiến binh, ông Vi văn Hụy (chi hội trưởng CLB cựu chiến binh SXKD giỏi của xã Ia O) có 5 ha cây điều và cà phê, trang trại nuôi heo cho thu nhập cao. “Với trọng trách là chi hội trưởng, thời gian đầu tôi phải trực tiếp về từng thôn, từng nhà nói chuyện, vận động hội viên, động viên gia đình về tư tưởng và ý thức để hội viên nhiệt tình khi tham gia CLB. Đến nay, có 100% hội viên chi hội CLB thu nhập bình quân đạt từ 100 đến 200 triệu đồng/năm, gia đình sắm sửa được các vật dụng tiện nghi đắt tiền, nhà cửa được xây sửa khang trang, sạch sẽ. Con em hội viên đều được đến trường theo học đầy đủ”- ông Hụy chia sẻ.

Trong 5 năm qua, Hội đã hỗ trợ xóa 26 nhà dột nát cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở từ “Quỹ nghĩa tình đồng đội” do hội viên đóng góp. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với các ban ngành trong huyện, nhất là với Hội Nông dân mở 12 lớp hội thảo và tập huấn về khoa học kỹ thuật cho hơn 850 lượt cán bộ hội viên trong sản xuất. Công tác tham gia xây dựng “Nông thôn mới” cũng được triển khai rộng khắp. Các cơ sở hội đã vận động hội viên và nhân dân thực hiện có hiệu quả các phần việc như: hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ tiền trên 1.200 triệu đồng cùng với ngày công tham gia các chương trình xây dựng nông thôn…

Phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong chiến đấu trước kia và trên mặt trận kinh tế ngày nay, cựu chiến binh huyện Ia Grai đã đoàn kết gắn bó với nhau trên tinh thần đồng chí “Tương thân, tương ái”, sát cánh bên nhau phấn đấu làm giàu cho gia đình và cho quê hương đất nước.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG