The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Con đường thoát nghèo
02/12/2016 - Lượt xem: 2643
Những ngày cuối tháng 11-2016, con đường kết nối từ tỉnh lộ 667 vào xã Kông Yang đi qua xã An Trung (huyện Kông Chro) tiếp tục được Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ làm mới 1,2 km, tổng kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng.

Trước đó (năm 2015), con đường này được Dự án hỗ trợ kinh phí gần 2 tỷ đồng làm mới 1,1 km và đã đưa vào sử dụng đầu năm 2016. Trong những ngày cuối tháng 11 vừa qua, Dự án tiếp tục hỗ trợ thêm gần 3 tỷ đồng để làm mới thêm 1,2 km trên tuyến đường này. Đây là niềm vui cũng là ước mơ lâu nay của người dân trong vùng.
 

Đường kết nối xã Kông Yang và xã An Trung.     Ảnh. Đ.Y
Đường kết nối xã Kông Yang và xã An Trung. Ảnh. Đ.Y

Trước đây, con đường này trải đất cấp phối, sỏi đá trơn trượt, ổ voi, ổ gà, lại có con dốc khá cao khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngày nắng còn đỡ, chứ ngày mưa, nền đất nhão nhoẹt đi lại rất khổ cực. Còn mùa nông sản, việc vận chuyển hàng hóa của người dân ở đây vô cùng vất vả. Vì thế, chứng kiến đoạn đường tiếp nối được khởi công, người dân nơi đây đều tin tưởng, khi đoạn đường đưa vào sử dụng thì những khó khăn vất vả trước đây sẽ không còn.

Ông Nguyễn Văn Mạc (xã Kông Yang) nói: Con đường này dẫn vào khu sản xuất của người dân, từ lâu đã xuống cấp. Mặt đường có nhiều vũng sâu, đi lại rất khó khăn. Hơn nữa, nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi đi qua con đường này là đoạn dốc võng-một bên là vực sâu, một bên là vách núi, chỉ cần sơ sẩy là nguy hiểm đến tính mạng. Giờ được Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ làm đường, cơ hội đổi đời của người nghèo chúng tôi sẽ thành hiện thực.

 

Ông Võ Văn Tĩnh-Phó Chủ tịch UBND xã Kông Yang cho biết: “Đoạn đường được Dự án tiếp tục hỗ trợ khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp bà con giảm chi phí vận chuyển mía, mì, bắp, tạo nhiều cơ hội cho người dân giao lưu kinh tế-xã hội”.

Dự án hỗ trợ làm đường mới không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân mà còn giúp họ có điều kiện và nguồn lực vươn lên thoát nghèo. Bởi bấy lâu nay, một phần nguyên nhân khiến người dân 2 xã Kông Yang và An Trung khó thoát nghèo là do đường đi vào khu sản xuất khó khăn. Ông Năm Dũng (xã An Trung), cho biết: Tôi có hơn 50 ha mía ở đây nên hàng ngày thường đi qua con đường này. Những năm trước, mỗi khi vào vụ thu hoạch, điều tôi lo lắng nhất là khâu vận chuyển mía vì đường đi khó khăn.

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Ngọc Fari-cán bộ đấu thầu Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Kông Chro cho biết: Từ khi bàn giao mặt bằng đoạn đường dài 1,2 km, mặt đường rộng 6 mét cho đơn vị thi công, chúng tôi đã lường hết những khó khăn gặp phải, như hạ độ dốc, cung đường cong khó vận chuyển nguyên vật liệu, thời gian thi công… Nhưng với quyết tâm cao nhất, Ban Quản lý sẽ giám sát kỹ từ việc mua nguyên vật liệu cho đến kết cấu công trình để đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất cho người dân nơi đây.

Đây là con đường duy nhất đi vào khu sản xuất. Để không ảnh hưởng đến mùa vụ của bà con, Ban Quản lý đã kết hợp với đơn vị thi công mở đường cấp phối mới để giúp bà con đi lại trong thời gian thi công. Dự kiến, khoảng đầu năm 2017, đoạn đường này sẽ hoàn thành.

...Rồi đây, cuộc sống của người dân 2 xã Kông Yang và An Trung sẽ có sự thay đổi khi đoạn đường mới được đưa vào sử dụng. Nhiều gia đình khi biết đoạn đường đi qua đất sản xuất của mình đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế trang trại kết hợp với áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng cuộc sống. “Dự án hỗ trợ người dân 2 xã đặc biệt khó khăn làm đường mới cũng chính là mở lối thoát nghèo hiệu quả cho người dân trong vùng. Không những bà con đi lại thuận tiện mà còn mở rộng đường kết nối giao thương hàng hóa. Người dân có vốn, mua ô tô vận chuyển nông sản thay vì phải thuê xe như hiện nay cũng sẽ giảm được rất nhiều chi phí”-ông Tĩnh cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG