The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chư Sê: Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế
11/01/2014 - Lượt xem: 1788
Chư Sê được đánh giá là một trong những huyện triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhờ sự kết hợp tốt giữa xây dựng nông thôn mới với mục tiêu phát triển kinh tế. Tính đến nay, huyện Chư Sê đã có 4/14 xã đạt trên 10 tiêu chí, 6/14 xã đạt trên 8 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 5 đến 7 tiêu chí.

Với mục tiêu đến năm 2015 có 4/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong 3 năm qua, từ nhiều nguồn vốn của các chương trình mục tiêu như Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, vốn lồng ghép, vốn tín dụng… huyện đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho phát triển sản xuất.
 

Ảnh: K.N.B
Ảnh: K.N.B

Theo đó, huyện xây dựng nhiều mô hình khuyến nông mang lại hiệu quả kinh tế cao; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, tập huấn kỹ thuật… góp phần thay đổi nhận thức, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Chỉ tính riêng năm 2013, từ nguồn vốn sự nghiệp khuyến nông huyện, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê đã đầu tư hơn 350 triệu đồng để thực hiện nhiều mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao và có thể nhân rộng như: mô hình trồng thâm canh cây cà phê vối thực sinh lai đa dòng, mô hình nuôi heo bản địa thuần chủng sinh sản, mô hình trồng chanh dây không hạt…

Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND xã Ayun và Ia Blang thực hiện mô hình nuôi heo bản địa thuần chuẩn sinh sản cho 4 hộ nghèo (xã Ayun) và 1 hội viên phụ nữ làng Nhã (xã Ia Blang), tổng kinh phí thực hiện gần 98 triệu đồng. Theo đó, ngoài việc cấp phát 25 con heo giống, thức ăn, thuốc thú y cho các hộ tham gia mô hình, Trạm tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh trên heo cho các hộ tham gia mô hình và 45 hộ dân lân cận. Hiện đàn heo đang sinh trưởng và phát triển tốt, đã có 2 con heo cái sinh sản với số lượng 12 con.

Ông Nguyễn Văn Hợp-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết: Vì là giống bản địa nên heo thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu của địa phương, phù hợp với điều kiện chăm sóc của đồng bào dân tộc thiểu số, thức ăn dễ kiếm và tận dụng được các phế phẩm nông nghiệp nên bà con rất phấn khởi. Trong thời gian tới, Trạm tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng mô hình, hỗ trợ về con giống, kỹ thuật cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tương tự, các mô hình khuyến nông khác như mô hình thâm canh cây cà phê vối thực sinh lai đa dòng, mô hình trồng chanh dây không hạt… cũng đang cho thấy sự thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Các loại cây sinh trưởng và phát triển khá tốt, đặc biệt là cây chanh dây không hạt hứa hẹn sẽ là loại cây mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa các loại cây trồng trên địa bàn.

Ông Lê Sĩ Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới huyện Chư Sê cho biết: Mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, toàn huyện sẽ có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 2 xã điểm của tỉnh là Al Bă, Ia Glai và 2 xã điểm của huyện là Ia Hlốp, Ia Blang. Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung ưu tiên mọi nguồn lực từ chương trình mục tiêu, các chương trình, dự án khác trên địa bàn để đầu tư cho các xã điểm, nhất là chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho nông thôn gắn với phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tiến tới xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững. 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG