The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chư Pưh: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo mô hình cánh đồng lớn
11/11/2016 - Lượt xem: 828
Mô hình cánh đồng lớn đã và đang khẳng định được vai trò vị trí của một phương thức sản xuất tiên tiến, hiệu quả, phù hợp với định hướng tái cơ cấu của ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới hiện nay.

 

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Chư Pưh

Cũng như một số địa phương khu vực phía Tây tỉnh, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Chư Pưh tập trung chủ yếu vào một số loại cây trồng chủ lực là hồ tiêu, cà phê, cao su… Trong khi đó, đối với cây trồng khác như ngô, lúa... chưa thật sự là thế mạnh của địa phương này. Vì vậy, việc đẩy mạnh hợp tác để tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp được huyện đặc biệt quan tâm đầu tư, nhất là việc triển khai sản xuất nông nghiệp theo mô hình cánh đồng lớn đối với một số loại cây trồng không được xem là cây trồng chủ lực của huyện. Qua thực hiện, có thể nhận thấy, mô hình cánh đồng lớn đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân, nhất là trong khâu ứng dụng khoa học công nghệ và tiêu thụ sản phẩm, đây cũng là cơ hội thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Năm 2016, trên địa bàn huyện có 01 cánh đồng trồng ngô lấy thân tại thôn Ia Brêl thuộc xã Ia Le, diện tích 20 ha, có 07 hộ tham gia sản xuất theo hướng cánh đồng lớn. Huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với Công ty Côt phần Chăn nuôi Hoàng Anh Gia Lai hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ứng trước chi phí mua giống cho nông dân, đồng thời ký hợp đồng thu mua sản phẩm cho nông dân sau khi thu hoạch. Năng suất đạt 30 tấn/ha, sản lượng 600 tấn. Huyện cũng đã cấp hỗ trợ giống lúa OM 4900, ML 48 cho các hộ dân để sản xuất theo hướng cánh đồng lớn tại cánh đồng Ia Yuor và Ia Ke thuộc xã Ia Phang, diện tích 80 ha; hiện nay cây lúa đang trong thời kỳ trổ bông, năng suất ước đạt 6,5 tấn/ha.

Trong vụ Đông xuân 2016 - 2017, huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của huyện cùng với các xã vận động nhân dân triển khai thực hiện 02 mô hình chuyển đổi trồng ngô lấy thân trên đất lúa thường xuyên thiếu nước hàng năm theo hướng cánh đồng lớn, diện tích 51 ha (Ia Phang 31 ha, Chư Don 20 ha), trong đó sử dụng cùng loại giống trên 01 cánh đồng, gieo sạ cùng thời gian, giảm lượng giống, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định, có ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm sau thu hoạch với các cơ sở thu mua, công ty, doanh nghiệp.

Mặc dù đem lại những kết quả bước đầu tích cực, tuy nhiên việc triển khai cánh đồng lớn trên địa bàn huyện Chư Pưh vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Đơn cử như trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất có diện tích lớn chuyên canh một số loại cây trồng như hồ tiêu, cà phê, cao su, lúa, ngô lai, bí đỏ… nhưng quy mô sản xuất chủ yếu là hộ gia đình, tiêu thụ sản phẩm chủ yếu qua các thương lái thu mua. Chưa hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết giữa các hộ trong sản xuất; việc liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch cho nông dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn nông dân sản xuất lúa là người đồng bào dân tộc thiểu số còn bị ảnh hưởng nhiều bởi tập quán canh tác cũ, đặc biệt là gieo sạ dày, xuống giống rải rác không đồng loạt, trình độ nông dân không đồng đều nên việc tiếp thu tiến bộ kỹ thuật bị hạn chế, nhận thức về sản xuất cây trồng an toàn chưa được nâng cao. Cây ngô lấy thân là loại cây trồng mới đưa vào sản xuất thông qua việc thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa thiếu nước vụ Đông xuân, trong 02 năm trở lại đây nên người dân đang còn tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn tham gia. Mặt khác, tình hình thời tiết trong những năm gần đây không thuận lợi, hạn hán thường xuyên xảy ra nên ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng cây trồng.

Bên cạnh đó, đặc thù địa hình canh tác chủ yếu trên đất đồi núi, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, thủy lợi, điện phục vụ sản xuất còn thiếu và chưa đồng bộ. Thiếu các tổ chức nông dân doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả nhất là doanh nghiệp có chế biến, tiêu thụ nông sản. Các tổ hợp tác chưa đảm nhận tốt khâu tổ chức sản xuất và quản lý chất lượng nông sản theo quy trình sản xuất tiên tiến, hỗ trợ thu hoạch và bảo quản sản phẩm...

Trong thời gian đến, để triển khai thực hiện có hiệu quả cánh đồng lớn trên địa bàn, huyện sẽ tiếp tục phát huy tốt thế mạnh về sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tập trung vào các loại cây trồng có thế mạnh của địa phương, trước mắt là nghiên cứu, mở rộng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu, cà phê. Tiếp tục triển khai thực hiện mô hình cánh đồng lớn đối với một số loại cây trồng trên địa bàn như hồ tiêu, cà phê, ngô lấy thân... Phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn huyện hình thành 11 mô hình sản xuất theo hướng cánh đồng lớn gồm: 02 mô hình chuyên canh trồng bí đỏ; 02 mô hình chuyên canh trồng lúa; 02 mô hình chuyên canh trồng ngô; 02 mô hình sản xuất hồ tiêu bền vững; 02 mô hình chuyên canh cây cà phê; 01 mô hình chuyên canh cây rau các loại... qua đó, giúp nhân dân nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Bài, ảnh: Huy Bảo

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG