The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cần gỡ khó cho cho doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật
19/12/2014 - Lượt xem: 1315
Phần lớn DN thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nếu các điều, khoản trong dự thảo sửa đổi Thông tư số 03 của Cục BVTV được ban hành mà không được thẩm định lại thấu đáo.

Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội DN kinh doanh hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội (Hacas) phối hợp tổ chức tọa đàm “Những bất cập trong quản lý thuốc BVTV tại Việt Nam”.

 

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV đã có nhiều chuyển biến, góp phần vào phát triển chung của ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động, hành lang pháp lý của Bộ NN&PTNT ban hành đã tạo những điều kiện tốt cho DN phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, bản dự thảo sửa đổi Thông tư 03/2013/BNN ngày 11/1/2013 của Bộ NN&PTNT do Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) soạn thảo, lấy ý kiến có nhiều nội dung bất cập.

Ông Trần Quang Hùng, Chủ tịch Hội DN sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV nêu bất cập của Thông tư 03 quy định về đăng ký hợp chuẩn, hợp quy trên sản phẩm có hiệu lực từ 25/2/2015, nhưng đến thời điểm này, DN chưa biết thực hiện việc này như thế nào, cơ quan nào quản lý, chỉ đạo và cấp chứng nhận cho doanh nghiệp thực hiện.

Thực tế cho thấy, đến thời điểm này Cục BVTV vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị, DN và Sở NN&PTNT các tỉnh thực hiện theo quy định của Thông tư này và Thông tư hướng dẫn chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy 55/2012 của Bộ NN&PTNT. Khi Thông tư chưa có hiệu lực, một số tỉnh đã tiến hành xử phạt các DN.

Thông tư 03 được ban hành, yêu cầu in dấu hợp quy trên sản phẩm. Tuy nhiên, DN không biết Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS), Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) hay Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) ở đâu để làm và thực hiện. Đồng thời, cũng còn rất nhiều hoạt chất thuốc BVTV không có tiêu chuẩn, cho nên DN cũng rơi vào tình trạng bế tắc.

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội Hóa chất nông nghiệp Hà Nội nêu kiến nghị: Phải có quy định cụ thể hoạt chất kháng sinh nào khi dùng cho thực vật mà ảnh hưởng tới con người, môi trường thì nên cấm. Cần nghiên cứu và có cơ sở khoa học chứng minh việc này. Không nên cấm chung chung, thiếu tính thực tế và không có cơ sở khoa học về việc này.

Thông tư 03/2013 ra đời chưa được 2 năm nay đã sửa đổi và việc thực hiện theo Thông tư này, DN đã gặp rất nhiều khó khăn, giờ lại thay đổi. Vì thế DN gặp nhiều khó khăn để thích ứng với quy định mới, mà cần có thời gian và lộ trình chuyển đổi.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Đạt, Trưởng phòng Thuốc (Cục BVTV) thẳng thắn nhìn nhận một số điểm quy định trong Thông tư 03 và bản dự thảo sửa đổi Thông tư 03 lần này vẫn còn những bất cập, trong đó có quy định về đăng ký hợp quy trên sản phẩm gây khó cho DN.

Vấn đề này sẽ được báo cáo Cục BVTV để xem xét, chỉnh sửa dự thảo sửa đổi Thông tư 03 trước khi ban hành vừa đảm bảo yêu cầu của công tác quản lý đối với thuốc BVTV vừa tránh gây khó cho DN.

Đại diện Hội DN Sản xuất kinh doanh thuốc BVTV Hà Nội bức xúc: Phần lớn DN thuốc BVTV cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong sản xuất kinh doanh, đưa sản phẩm ra đáp ứng yêu cầu phục vụ nông nghiệp nếu các điều, khoản trong dự thảo sửa đổi Thông tư số 03 này được ban hành mà không được thẩm định lại thấu đáo, sửa đổi, bổ sung, thậm chí bãi bỏ một số điều không khả thi.

Riêng các DN thuốc BVTV trong nước việc mất dần thị trường thuốc BVTV ngay trên đất nước của mình là điều không tránh khỏi.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG