The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cần có chính sách thích hợp để phát triển cây dược liệu
25/03/2019 - Lượt xem: 2437
Trong khuôn khổ hội nghị chuyên đề về bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Sau một ngày làm việc khẩn trương, các đại biểu tham dự đã cơ bản thống nhất với dự thảo Nghị quyết và sự cần thiết trong việc sớm ban hành Nghị quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm một Hợp tác xã trồng cây dược liệu tại huyện Kbang.

Sự cần thiết trong việc ban hành Nghị quyết

Theo kết quả Đề tài "Đánh giá tài nguyên, đặc điểm phân bố, đề xuất giải pháp bảo tồn phát triển bền vững cây dược liệu bản địa ở tỉnh Gia Lai" do Trường đại học Khoa học - Đại học Huế thực hiện năm 2005, đã điều tra và thống kê được 573 loài cây dược liệu trên địa bàn tỉnh, trong đó có 21 loài là thực vật quý hiếm được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam, 30 loài cây dược liệu chính được sử dụng rộng rãi, có giá trị kinh tế, như: Sa nhân, Ba Kích, Bách bộ, Hoàng đằng, Cam thảo dây, Địa liền, Lan kim tuyến, Hà thủ ô, Ngũ gia bì, Kim tiền thảo, Nghệ đen…

Từ thực trạng đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tham mưu ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) về bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm phát triển bền vững nguồn tài nguyên dược liệu của tỉnh trên cơ sở sử dụng có hiệu quả mọi tiềm năng về điều kiện tự nhiên và xã hội để phát triển các vùng trồng dược liệu, gắn với bảo tồn và khai thác hợp lý nguồn dược liệu tự nhiên; bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sinh thái.

Cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số chủng loại cây trồng truyền thống trên địa bàn. Nhiều chủng loại cây dược liệu có thể trồng xen, phù hợp với đất đồi rừng, vì vậy việc phát triển cây dược liệu sẽ giúp nâng cao giá trị đất rừng, góp phần vào việc bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy An Khê cho rằng đây là Nghị quyết cực kỳ quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nghị quyết sẽ là đòn bẩy để phát huy thế mạnh tiềm năng của tỉnh trong việc tái cơ cấu nông nghiệp. Hướng phát triển cây dược liệu là hướng đi đúng đắn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho tỉnh Gia Lai.

Đồng chí Bí thư Thị ủy An Khê cũng đề nghị để có cơ sở cho Nghị quyết, trước hết cần có thêm dữ liệu khoa học và dữ liệu nền. Cần có đánh giá đầy đủ về tình hình trữ liệu trên địa bàn tỉnh về diện tích, về trữ lượng, sản lượng, bản đồ dược liệu. Xác định được cây bản địa là cây gì, cây nào có giá trị, cây nào đang trong giai đoạn nguy cấp cần phải bảo tồn, cây nào cần phải phát triển, xác định dược liệu dưới tán rừng là gì… Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị cần khai thác các bài thuốc cổ phương gắn với một số cây trồng dược liệu cụ thể để có kế hoạch bảo vệ và xây dựng thương hiệu.

Cần có chính sách thích hợp để phát triển cây dược liệu

Qua thảo luận, các đại biểu cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cần hoàn thiện cơ chế, chính sách chung, tạo động lực cho phát triển cây dược liệu. Nghiên cứu xây dựng và ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu của tỉnh, trong đó có chính sách hỗ trợ giống để phát triển một số loài dược liệu chủ lực, hỗ trợ đầu tư cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu, hỗ trợ về đất đai, thuế... Đồng thời, áp dụng triệt để, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển lâm nghiệp bền vững đã ban hành trong phát triển dược liệu. Đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ dược liệu.

Trên cơ sở dự thảo nghị quyết và các ý kiến đóng góp tại hội nghị, phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết và trình xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước khi ban hành.

“Bảo tồn và phát triển cây dược liệu sẽ là nền kinh tế của Gia Lai là xóa đói giảm nghèo, là xây dựng nông thôn mới, là sức khỏe và môi trường của con người Gia Lai. Đồng thời mang lại lợi ích lớn cho nhà nước, cho nhân dân và cho doanh nghiệp” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các đại biểu là nhà khoa học, nhà nghiên cứu, tiến sỹ, bác sỹ, dược sỹ, hội đông y… tiếp tục nghiên cứu, tư duy đóng góp ý kiến trước khi Nghị quyết được ban hành.

Đăng Vũ

 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG