The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bộ Công Thương không cấp phép cho Formosa nhập khẩu 160 tấn "bùn bô-xít"
21/09/2016 - Lượt xem: 712
Chiều ngày 19/9, Bộ Công Thương chính thức cung cấp thông tin Bộ này không cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu mặt hàng "bùn bô-xít".

Tàu chở “bùn bô xít” được Formosa nhập về cảng Sơn Dương (Nguồn: thanhnien.vn)

 Theo Bộ Công Thương, mới đây, một số cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn hàng có tên gọi là "bùn bô-xít". Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, Bộ không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Bộ Công Thương cũng đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên. Khi có thêm thông tin về vấn đề này, Bộ Công Thương sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

Trước đó, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, chiều ngày 15/9, Cục Hải quan Hà Tĩnh và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (PC49), Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện có 1 tàu chở hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương, Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trên tàu chở các thiết bị, linh kiện kèm theo lô hàng là “bùn bô xít”, và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là đơn vị nhập khẩu số bùn bô xít này.

Chiều ngày 16/9, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận thông tin trên với báo chí. Theo kết quả kiểm tra bước đầu, toàn bộ hàng hóa trên con tàu này đều có thủ tục thông quan, được các cơ quan chức năng liên quan cho phép nhập khẩu. Lượng “bùn bô xít” trên được chủ tàu và các cơ quan chức năng cho bốc dỡ từ trên tàu xuống khu vực cảng. Lượng bùn này được Formosa nhập về làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép.

Bộ Công Thương cũng khẳng định, mặt hàng Formosa nhập về không thuộc trách nhiệm cấp phép của Bộ Công Thương hay nằm trong danh mục quản lý của Bộ Công Thương như đại diện của Hải quan Vũng Áng đã thông tin cho báo chí là 168 tấn “bùn bô xít” do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về.

Theo đại diện của Bộ Công Thương, Bộ đã kiểm tra kỹ các thông tin. Trong danh mục hàng hóa nhập khẩu cần sự cấp phép của Bộ Công Thương thì không có mặt hàng bùn hay bột bô xít này. Còn trong danh mục của các bộ chuyên ngành khác thì Bộ chưa rõ; nếu đó là phế liệu thì có thể phải có giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hiện vẫn còn các ý kiến tranh luận gọi lô hàng Formosa nhập về là là bùn bô xít hay bột bô xít. Nếu là bùn thì mang tính chất phế thải nhiều hơn. Hiện nay cơ quan chức năng đang lấy mẫu xem thực tế lô hàng Formosa nhập về là cái gì. Căn cứ vào đó mới biết được hàng nhập ấy có giấy phép hay không và nhập đúng hàng ghi trong giấy phép hay không./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG