The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bảo đảm cung ứng đủ điện mùa khô
09/04/2015 - Lượt xem: 1298
Đó là khẳng định của ông Võ Ngọc Quý-Trưởng phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai, mặc dù mùa khô năm nay đến sớm hơn mọi năm, thời tiết nắng nóng, khô hạn trên diện rộng và hầu hết các hồ đều thiếu nước.
 Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Trong những tháng đầu năm, lượng điện thương phẩm của Công ty Điện lực Gia Lai tiêu thụ tương đối ổn định. Song bắt đầu vào những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, sản lượng điện tiêu thụ tăng lên bất thường với 2,957 triệu kWh mỗi ngày. Nguyên nhân được xác định là do nắng hạn, nông dân sử dụng nhiều điện để bơm tưới. Hiện phụ tải cực đại của toàn tỉnh đạt 155 MW, tăng 1,02% so với cùng kỳ năm 2014. Xác định công tác cung cấp điện trong mùa khô dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn nên để bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện phục vụ nhu cầu an sinh xã hội, phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch cung cấp điện thật chi tiết, trong đó dự trù tất cả phương án xử lý tình huống mất cân đối cung-cầu, thiếu công suất và phương thức điều hành cung cấp điện trình UBND tỉnh phê duyệt, bảo đảm không để xảy ra thiếu điện, cắt điện ngoài kế hoạch.

Để chuẩn bị cho việc cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Gia Lai đã tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, đẩy mạnh công tác quản lý, sửa chữa, kinh doanh điện thường xuyên. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Điện lực trực thuộc lập phương án hoán chuyển các trạm biến áp để phù hợp với phụ tải, cân pha các trạm biến áp; thường xuyên kiểm tra coppha, tính toán vị trí bù và dung lượng bù. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đường dây và trạm biến áp; không để tình trạng quá tải đường dây, máy biến áp... đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các giải pháp trên, Công ty Điện lực Gia Lai còn phối hợp với Sở Công thương lập danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng (như những cơ quan hành chính, đơn vị quân đội, bệnh viện, trường học...) được ưu tiên cấp điện nếu có sự cố bất khả kháng để trình UBND tỉnh phê duyệt. Lập phương án kết dây cơ bản lưới điện phân phối tỉnh, kết hợp việc tích nước và huy động toàn bộ công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ vào giờ cao điểm để chống quá tải đường dây và các trạm biến áp 110 kV; hiệu chỉnh quy trình khởi động đen và khôi phục hệ thống điện phân phối tỉnh để cấp điện độc lập cho Gia Lai khi mất điện lưới quốc gia. Thống kê công suất từng xuất tuyến trung áp để hiệu chỉnh và cài đặt chức năng bảo vệ tần số (F81) theo quy định.

Mới đây, để đảm bảo vận hành ổn định lưới điện phân phối, linh hoạt trong phương thức cấp điện, giảm thiểu tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng điện năng, Công ty Điện lực Gia Lai đã sử dụng phần mềm PSS/ADEPT làm mô phỏng và vận hành lưới điện tại đơn vị. Hiệu quả thấy rõ khi sử dụng phần mềm này như: tính toán tổn thất điện năng trên lưới điện trung thế để có các giải pháp kịp thời, tính toán trào lưu công suất phản kháng để hoán chuyển và lắp mới tụ bù trên các xuất tuyến; tính toán trào lưu công suất tác dụng để chọn điểm mở tối ưu các xuất tuyến có mạch vòng, tính toán các trị số ngắn mạch để cài đặt cho tất cả các máy cắt trên lưới đảm bảo tác động đúng và có chọn lọc... Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Gia Lai sẽ tăng cường quản lý hệ thống đo đếm, lắp đặt công tơ điện tử; kiểm soát chặt thông số vận hành, không để tồn tại tình trạng thiếu niêm chì; tăng cường giám sát mua bán điện, không để tồn tại các trạm biến áp có tổn thất trên 10%.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG