The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ayun Pa: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gia súc nhốt chuồng
30/10/2017 - Lượt xem: 804
Trong 3 năm trở lại đây, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã mạnh dạn bỏ ra một số vốn lớn để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gia súc nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ chủ động nguồn thức ăn tại chỗ. Nhiều hộ chăn nuôi gia súc sau khi mạnh dạn chuyển đổi đã thu được những kết quả rất khả quan, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt và đây cũng là mô hình mà thị xã hướng đến để phát triển đàn gia súc bền vững.
Trại nuôi dê Bách Thảo của anh Huỳnh Châu Thành, tại tổ 5, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa là một trong những hộ chăn nuôi dê khá thành công với mô hình nuôi nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ. 
 
Năm 2014, anh Thành mạnh dạn đầu tư 1,8 tỷ đồng để đầu tư làm chuồng trại kiên cố, trồng cỏ và 60 con dê Bách Thảo trên quy mô 2,7 ha. Sau hơn 3 năm thực hiện, trang trại dê của anh Thành đã mang lại những kết quả rất khả quan, việc nuôi dê nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ giúp chủ động được nguồn thức ăn, dê sinh trưởng và phát nhanh hơn, ít nhiễm bệnh… 
 
Mô hình nuôi dê Bách Thảo nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Q.T
Mô hình nuôi dê Bách Thảo nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Q.T
Trung bình 1 con dê Bách Thảo cái đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 đến 3 con, nuôi khoảng 5 đến 6 tháng đạt trọng lượng từ 25 đến 35 kg thì xuất chuồng. Mỗi tháng trung bình anh Thành xuất bán khoảng 25 con dê, mỗi năm sau khi trừ đi chi phí anh thu được khoảng 230 triệu lợi nhuận từ nuôi dê. Sau gần 3 năm, đàn dê của anh Thành đã lên đến 250 con.
 
Anh Thành cho biết: “Thuận lợi của nuôi dê nhốt chuồng là nuôi được số lượng nhiều so với nuôi dê chăn thả truyền thống và dễ kiểm soát dịch bệnh hơn so với dê chăn thả… ngoài ra, do chủ động được nguồn thức ăn nên dê lớn nhanh hơn, giảm được chi phí chăm sóc…”.
 
Còn tại hộ chăn nuôi bò của gia đình bà Ksor H’Soa (trú tổ 9, phường Sông Bờ) cũng khá thành công sau khi chuyển từ mô hình chăn nuôi truyền thống sang mô hình chăn nuôi nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ. Sau khi được các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và hổ trợ kỹ thuật trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và chuyển đổi 6 sào đất cằn cổi sang trồng cỏ cao sản sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt hiện đại nhằm tạo nguồn thức ăn tại chỗ cho đàn bò.
 
Nhờ vậy, sau gần 3 năm triển khai thực hiện, đàn bò 8 con ban đầu nay tăng lên khá nhanh và luôn duy trì 14 con, dù hàng năm bà xuất bán 2 đến 3 con thu lợi hàng chúc triệu đồng. Riêng đồng cỏ của gia đình bà cũng phát triển rất tốt, ngoài việc cho bò ăn, gia đình bà còn xuất bán cỏ cao sản cho các hộ chăn nuôi khác trong vùng.
 
Bà Ksor H’Soa cho biết: “Nuôi bò nhốt chuồng đảm bảo vệ sinh hơn các nuôi truyền thống trước đây, bò sinh trưởng nhanh hơn và ít xảy ra dịch bệnh hơn so với trước đây. Việc trồng 6 sào cỏ giúp gia đình chủ động được nguồn thức ăn cho bò, không phải đi chăn bò mất thời gian và công sức, ngoài ra còn quản lý được nguồn phân bò mang lại nguồn lợi không nhỏ hàng năm.”
 
Nuôi gia súc nhốt chuồng đang là hướng đi đúng của ngành chăn nuôi thị xã Ayun Pa. Ảnh: Q.T
Nuôi gia súc nhốt chuồng đang là hướng đi đúng của ngành chăn nuôi thị xã Ayun Pa. Ảnh: Q.T
Hiện tại, tổng đàn gia súc trên địa bàn thị xã hiện xấp sỉ 11 ngàn con, trong khi đó tổng diện tích đồng cỏ chỉ hơn 100 ha bao gồm cỏ trồng và đồng cỏ tự nhiên. Vì vậy, để phát triển đàn gia súc bền vững trên địa bàn thị xã thì việc chuyển đổi sang mô hình trồng cỏ nuôi gia súc nhốt chuồng là điều cần được khuyến khích và nhận rộng. 
 
Ông Nguyễn Minh Trí-Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa, cho biết, mô hình nuôi gia súc nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ được thị xã triển khai trong những năm gần đây và đã thu những kết quả rất khả quan. đây là một trong những mô hình được thị xã ưu tiên triển khai thực hiện và nhân rộng trong thời gian qua. 
 
Để khuyến khích nhân rộng mô hình này, từ các nguồn vốn khác nhau, thị xã đã triển khai hỗ trợ cho các hộ dân chăn nuôi gia súc trên địa bàn về kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ cây con giống… để bà con phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. 
 
Trong thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ người chăn nuôi nhân rộng mô hình này, đặc biệt là ưu tiên các hộ dân thành lập trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, từng bước phát triển ngành chăn nuôi của địa phương theo hướng bền vững… góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG