The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. An Khê: Mở rộng diện tích măng tây
12/12/2018 - Lượt xem: 512
Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây măng tây xanh, một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thị xã An Khê (Gia Lai) đã đầu tư trồng loại cây này và nhân rộng mô hình cho các thành viên để nâng cao thu nhập.
Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin và đi học tập mô hình sản xuất, tháng 3-2018, bà Trần Thị Thu-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ-Nông nghiệp An Bình (phường An Bình, thị xã An Khê) quyết định mua 3.000 hạt giống măng tây xanh của Mỹ. “Hạt giống sau khi ươm trong bầu khoảng 3 tháng là có thể mang ra trồng. 6 tháng sau là cây cho thu hoạch. Với 400 m2 trồng măng tây, mỗi ngày tôi thu được 5-8 kg đọt, bán với giá 60-70 ngàn đồng/kg. Măng cắt đến đâu được nhà hàng trên địa bàn thị xã thu mua hết tới đó. Ngay vụ đầu tiên, gia đình tôi đã lãi gần 4 triệu đồng”-bà Thu nói.
 
  Mô hình trồng măng tây của ông Đặng Ngọc Thịnh tại thôn Tú Thủy 3, xã Tú An, thị xã An Khê. Ảnh: N.M
Mô hình trồng măng tây của ông Đặng Ngọc Thịnh tại thôn Tú Thủy 3, xã Tú An, thị xã An Khê. Ảnh: N.M
 
 
Trong quá trình sản xuất, bà Thu nhận thấy cây măng tây phù hợp với đất phù sa tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Loại cây này cũng dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, trước khi trồng phải xử lý đất bằng cách cày sâu, phơi ải, rải vôi nhằm tiêu diệt các loại nấm, trứng sâu trong đất và cần rải phân chuồng hoai mục để tăng dinh dưỡng cho đất. Bên cạnh đó, người trồng phải thường xuyên chú ý phòng ngừa sâu bệnh cho cây măng tây. “Với sâu ăn lá có thể giã nhuyễn tỏi, gừng, ớt ngâm với rượu hoặc nước rồi phun lên cây. Còn sâu đục thân thì dùng thuốc được chế từ thảo mộc rắc lên mặt luống. Người trồng cũng cần tận dụng thân cây măng già, cỏ, thân cây bắp, rơm, rạ cắt nhỏ phủ trên mặt luống để hạn chế cỏ mọc, giúp giữ độ ẩm và tạo chất mùn, tăng độ tơi xốp cho đất”-bà Thu cho biết.
 
Theo bà Thu, cây măng tây cho thu hoạch liên tiếp 3 tháng mỗi vụ. Sau mỗi vụ thu hoạch, cây cần được cho nghỉ dưỡng 1 tháng. Cứ thế, mỗi lứa măng trồng có thể thu hoạch liên tục trong 7-8 năm. Người trồng măng tây có thể thu lãi 300-400 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với cây rau màu khác. “Chính vì lợi ích kinh tế đó, đầu năm 2019, chúng tôi sẽ triển khai nhân rộng diện tích trồng măng tây lên khoảng 5.000 m2. Sản phẩm làm ra được một công ty ở TP. Đà Nẵng nhận bao tiêu”-bà Thu cho hay.
 
Cũng theo bà Thu, HTX Dịch vụ-Nông nghiệp An Bình hiện có trên 100 thành viên với diện tích rau gieo trồng gần 22 ha, có 31 chủng loại rau được công nhận đạt chuẩn. Đây là những lợi thế để bà quyết định trồng thử nghiệm cây măng tây, sau đó nhân rộng, giúp các thành viên trong HTX bổ sung cây trồng mới.
 
Được bà Thu hỗ trợ cây giống măng tây và hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, ông Đặng Ngọc Thịnh (thành viên HTX Nông nghiệp Tú An 1, xã Tú An, thị xã An Khê) cho hay: “Cây măng tây được người dân nhiều vùng trên cả nước trồng từ lâu nhưng trên địa bàn thị xã, đây là cây mới. Được bà Thu hỗ trợ gần 100 gốc giống và hướng dẫn kỹ thuật, tôi mang về trồng thử, thấy cây măng tây hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên sinh trưởng và phát triển rất tốt”.
 
Trên cơ sở mô hình trồng măng tây của gia đình ông Thịnh, HTX Nông nghiệp Tú An 1 đã xuất kinh phí mua 16.000 hạt giống về ươm. “Đến nay, cây mọc cao hơn 10 cm. Dự kiến đầu năm 2019, chúng tôi sẽ tiến hành trồng trên diện tích 8.000 m2 với sự tham gia của 3 hộ là thành viên của HTX”-ông Lê Văn Bộ-Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Tú An 1-cho biết.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG