The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ai Cập mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với ASEAN
05/06/2016 - Lượt xem: 878
Ngày 4/6, tại thủ đô Cairo, Hội đồng Ngoại giao Ai Cập và Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Cairo đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Hợp tác Kinh tế và Đầu tư giữa Ai Cập và ASEAN".

 

Đại sứ Đỗ Hoàng Long giới thiệu về ASEAN tại Hội thảo. (Ảnh: VOV)

Tham dự Hội thảo có Đại sứ các nước ASEAN, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; cùng các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Hợp tác Quốc tế, Bộ Kế hoạch và Hội đồng Ngoại giao Ai Cập, một số nghị sĩ Quốc hội, các doanh nhân và chuyên gia là các cựu quan chức một số bộ của Ai Cập.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao Ai Cập Mounir Zahran (Mô-nia Da-ran) đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước thành tựu phát triển của Cộng đồng ASEAN. Khẳng định ASEAN là một cộng đồng kinh tế năng động, ông Zahran cho rằng kinh nghiệm quản lý, phát triển kinh tế và thu hút đầu tư của các nước ASEAN như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam... là những bài học quý giá đối với Ai Cập, đặc biệt khi Chính phủ Ai Cập đang nỗ lực thực hiện chiến lược "Tầm Nhìn Ai Cập 2030".

Trong phần phát biểu giới thiệu về ASEAN, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long nhấn mạnh việc hình thành Cộng đồng ASEA như ngày nay là một quá trình nỗ lực và cố gắng của nhiều nước trong hơn 50 năm qua. Đây là một quá trình trao đổi, chia sẻ thông tin và học hỏi lẫn nhau để có thể hình thành một Cộng đồng ASEAN với đầy đủ các cơ chế, bộ máy, tổ chức, tầm nhìn hoạt động. Do đó, bộ máy của ASEAN hiện nay hoạt động có tính hiệu quả cao. Về mục đích của Hội thảo, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đánh giá đây là dịp để các nước ASEAN chia sẻ và cung cấp thông tin tới công chúng và cộng đồng doanh nghiệp Ai Cập về ASEAN, qua đó tăng cường quan hệ giao thương giữa hai bên.

Tại Hội thảo, Đại sứ các nước ASEAN và các diễn giả Ai Cập đã trao đổi và chia sẻ thông tin về tiềm năng, lợi thế, cũng như giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa hai bên. Các đại biểu tham dự Hội thảo trung thảo luận những giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Ai Cập trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ và văn hóa. Các diễn giả cũng trao đổi và tập trung làm rõ những thách thức mà hai bên đang đối mặt trong nỗ lực tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư song phương.

Đại sứ các nước ASEAN đã giải đáp một số câu hỏi của các chuyên gia và doanh nhân Ai Cập về những vấn đề liên quan đến biện pháp đẩy mạnh hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai bên. Một số đại biểu của Ai Cập đề xuất tăng cường hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực khoa học-công nghệ và y tế, nhất là chăm sóc sức khỏe trẻ em. Các diễn giả nước chủ nhà cho rằng Ai Cập cần học hỏi mô hình phát triển kinh tế của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đồng thời đề nghị ASEAN và Ai Cập tiến tới ký kết thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần nhằm khuyến khích đầu tư và thúc đẩy giao thương giữa hai bên.

Với GDP gần 3.000 tỷ USD và tổng số dân 625 triệu người, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và lớn thứ bảy thế giới. ASEAN dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 5,4%/năm giai đoạn 2014-2018. Là cộng đồng kinh tế năng động, ASEAN đang tạo nhiều cơ hội cho giới doanh nghiệp quốc tế, trong đó có Ai Cập nói riêng và khu vực Trung Đông-Bắc Phi nói chung. Trong chuyến công du châu Á hồi tháng 9/2015, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi (Ápđen Pha-ta En Xi-xi) đã có cuộc gặp với Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ai Cập và tăng cường trao đổi buôn bán song phương từ mức 2,6 tỷ USD năm 2014, đặc biệt nâng xuất khẩu của quốc gia Bắc Phi này vào thị trường ASEAN từ mức 547,5 triệu USD hiện nay./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG