23/03/2016 - Lượt xem: 1580
Ngày 23/3, tại Hà Nội, Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản năm 2016” đã tạo điều kiện cho các nhà quản lý, các chuyên gia cùng thảo luận nhằm tìm kiếm những giải pháp vững chắc về vốn cho thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian tới.

 

Hội thảo do Báo Lao Động phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức (Ảnh: PV)

Hội thảo được đồng chủ trì bởi ông Nguyễn Trần Nam -  Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, TS Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) và ông Nguyễn Đình Chúc Phó Tổng biên tập Báo Lao Động.

Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng, Ông Nguyễn Trọng Du - Vụ trưởng Vụ chính sách An toàn hoạt động Ngân hàng –  Cơ quan Thanh tra Giám sát - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước; lãnh đạo các Ngân hàng thương mại; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản uy tín và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Tin ở triển vọng của thị trường BĐS 2016

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Quang – Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: Hội thảo là cơ hội tốt để các đại biểu tham gia cùng nhau trao đổi, thảo luận và chia sẻ các giải pháp, đề xuất, kiến nghị để tìm kiếm cũng như sử dụng hiệu quả nguồn vốn góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển bền vững.

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Chúc, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động khẳng định: Bước sang năm 2016 , thị trưởng BĐS sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tăng trưởng và có những đóng góp lớn cho nền kinh tế. Đặc biệt sẽ có sự chuyển hướng đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, giá bán trung binh khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, cũng như sự gia tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp, dịch vụ, văn phòng cho thuê để đón đầu hội nhập, nhất là hội nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); lượng giao dịch tiếp tục tăng nhưng không đột biến; giá cả tiếp tục ổn định; tại một số dự án có tiến độ tốt, đang chuẩn bị hoàn thành, gần trung tâm, có vị trí đẹp, hạ tầng tốt thì giá bán sẽ có tăng ít nhiều.

Trong khi đó, đánh giá thực trạng thị trường BĐS và triển vọng của thị trường, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nhận định thị trường BĐS đang có những bước phát triển ổn định, chưa xuất hiện tình trạng “bong bóng BĐS”.

Lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm, tuy nhiên tốc độ giảm sẽ chậm hơn trước vì chủ yếu tồn kho hiện nay là các dự án ở xa trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ, các căn hộ có diện tích quá lớn, giả cả cao, không phù hợp với nhu cầu, khả năng thanh toán của người dân trên địa bàn.

Xu hướng mua bán sáp nhập doanh nghiệp kinh doanh BĐS, chuyển nhượng các dự án BĐS tiếp tục tăng: Các doanh nghiệp khó khăn sẽ điều chỉnh dự án cho phù hợp hoặc chuyển nhượng dự án; nhiều dự án gặp khó khăn về vốn sẽ được các nhà đầu tư lớn mua lại, thay vì xin cấp mới. Vì vậy những lo ngại về rủi ro trên thị trường BĐS, đặc biệt các biện pháp siết chặt tín dụng ngân hàng với BĐS cần phải được nghiên cứu hết sức thận trọng.

Ngoài ra, thời hạn giải ngân gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỉ đồng dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6/2016 đang khiến không chỉ người dân mà cả các chủ đầu tư phân khúc nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp hoang mang, lo ngại.

Để thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS đưa ra một số giải pháp cần tập trung triển khai thực hiện như tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và phát triển nhà ở, thị trường BĐS (ban hành đồng bộ các văn bản hướng dẫn các Luật), tập trung tuyên truyền, phổ biến, tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014. Đại diện của Cục cũng nhận định cần tiếp tục tập trung triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 và Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8//2014 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu... Đồng thời đề nghị các địa phương cần tiếp tục rà soát, cắt giảm và công khai thủ tục hành chính liên quan đến phát triển dự án, điều chỉnh dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà...để doanh nghiệp và người dân biết, thực hiện. Riêng các địa phương trọng điểm cần tập trung rà soát dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới theo Chỉ thị số 2196/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và quyết liệt trong việc thu hồi các dự án vi phạm pháp luật, các dự án không phù hợp, không có tính khả thi. Các ngân hàng cần tiếp tục kiểm soát cho vay lĩnh vực BĐS một cách hợp lý, phù hợp để vừa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả nguồn vốn cho vay.

Nhiều đại biểu tham dự Hội thảo cũng đồng tình cao với triển vọng thị trường BĐS 2016. Theo các đại biểu, thị trường BĐS tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tiếp tục tăng trưởng; sẽ có sự chuyển hướng đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, giá bán trung bình khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm, tuy nhiên tốc độ giảm sẽ chậm hơn trước. Xu hướng mua bán sáp nhập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng các dự án bất động sản tiếp tục tăng. Nhiều dự án trước kia phải tạm dừng sẽ được khởi động trở lại; nhiều dự án mới có vị trí tốt sẽ được khởi công. PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Kinh tế Quốc dân cho rằng, trong những năm tới, thị trường tiếp tục tăng trưởng, giải phóng tồn kho BĐS nhưng không có khả năng tạo cơn sốt. Cung BĐS tiếp tục tăng nhanh, dư cung cục bộ có thể xuất hiện nhưng thị trường sẽ tự điều chỉnh nên khó xuất hiện “bong bóng”. Bởi vậy, các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư dài hạn có cơ hội lựa chọn tốt trong giai đoạn 2016-2018 sẽ đón trước các cơ hội thị trường giai đoạn 2021-2023.

Nhiều giải pháp tìm kiếm, phát huy hiệu quả nguốn vốn cho BĐS

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội thì khẳng định, luồng vốn chủ yếu mà các nhà đầu tư dự án hay làm là thực hiện cơ chế "mua bán BĐS hình thành trong tương lai", mặc dù rủi ro khá lớn và các giải pháp khắc phục rủi ro vẫn chưa phát huy tác dụng. Trong tương lai gần, giải pháp vốn này sẽ tạo lợi thế cho các nhà đầu tư dự án chuyên nghiệp, có chữ tín trên thị trường. Thêm nữa, từng bước, luồng vốn FDI đầu tư vào thị trường BĐS sẽ tăng mạnh với tiềm năng vốn cao, tạo áp lực lớn lên năng lực cạnh tranh của các nhà đầu tư trong nước.

 

Cũng theo GS.TSKH Võ, chủ trương chứng khoán hóa BĐS đã có, khung pháp luật đã được tạo dựng nhưng các quỹ tín thác (REIT) vẫn chưa được hình thành. Do đó, vấn đề vốn cho phát triển thị trường BĐS Việt Nam luôn cần tới các giải pháp phù hợp. Khi đất đai dễ tiếp cận, vốn dễ tiếp cận, chi phí sử dụng vốn thấp chính là điều kiện cần để hạ giá thành hàng hóa BĐS ở Việt Nam.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ cũng phân tích thêm, chứng khoán hóa vốn đầu tư vào thị trường BĐS là một giải pháp đã có khung pháp luật nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là giải pháp tốt trong hoàn cảnh thị trường BĐS đã phục hồi trở lại. Ngoài việc các doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán như các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khác, hình thức niêm yết dự án đầu tư cũng đã được áp dụng. Ở Việt Nam, cơ chế mua bán BĐS hình thành trong tương lai có thể chuyển sang niêm yết theo dự án và trả BĐS theo số lượng cổ phiếu.

Một hình thức cũng khá hiệu quả là thành lập các quỹ tín thác đầu tư BĐS để thu nhận vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán, từ đó đầu tư vào kinh doanh BĐS. Khung pháp luật về quỹ đầu tư BĐS đã được hình thành ở mức độ Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm là tạo cơ chế thế chấp bằng BĐS ở Việt Nam tại các ngân hàng thương mại nước ngoài. Đây là cách thức tốt để tiếp cận nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn tại những ngân hàng có tiềm lực tài chính lớn.

Liên quan tới vai trò của ngân hàng và chính sách tín dụng cho thị trường BĐS, TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) cho rằng việc các ngân hàng thích cho vay BĐS là dễ hiểu vì thứ nhất, có tài sản thế chấp. Thứ hai, thị trường BĐS có thể suy giảm trong ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn là thị trường nền tảng. Thứ ba, các nhà đầu tư trong trường hợp cần tìm nơi trú ẩn vẫn sẽ tìm vào BĐS. Vì vậy, siết chặt tín dụng nói chung và tín dụng BĐS vào thời điểm này là chưa cần thiết, thay vào đó cầu kiểm soát tín dụng hiệu quả hơn, ví dụ tín dụng cho người có liên quan với ngân hàng, tín dụng chảy vào các dự án không hiệu quả, tín dụng cấp cho các dự án mà nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính (như luật Kinh doanh BĐS đòi hỏi phải có bảo lánh ngân hàng,…), tín dụng đen và đặc biệt là xử lý nợ xấu.

Theo ông Nghĩa, để tiếp tục hỗ trợ cho phục hồi nền kinh tế và thị trường BĐS thì chính sách tiền tệ nên được nới lỏng một cách hợp lý, có tầm nhìn chiến lược để ổn định lãi suất và linh hoạt tỷ giá hối đoái một cách bài bản, khoa học. Thắt chặt tín dụng sẽ đẩy lãi suất tăng. Nếu để lãi suất tiếp tục tăng lên, toàn bộ nỗ lực về phục hồi của doanh nghiệp, phục hồi kinh tế, tái cấu trúc ngân hàng có nguy cơ không thể đạt được.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

An Khê sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Hơn 4.000 người diễn tập chống 'gây rối an ninh' (Theo Vnexpress)

Dấu ấn Pleiku qua triển lãm ảnh "Pleiku xưa và nay"

Làng hoa cúc tất bật đón Tết

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD2310523245
THB740.22786.99
SGD16924.5417427.08
SEK2373.212503.05
SAR6112.166457
RUB369.73418.79
NOK2510.512658.47
MYR5595.955808.39
KWD75499.3179758.97
KRW18.9621.12
JPY204.06214.74
INR321.97340.14
HKD2935.393028.6
GBP29832.4630656.9
EUR25213.1126533.06
DKK3348.683531.88
CHF23395.5824283.77
CAD17397.7218058.21
AUD15541.8316131.86
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG