The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phát lộ công xưởng chế tác thời tiền sử tại Chư Prông
11/11/2016 - Lượt xem: 780
Ngày 10-11, đại diện Viện Khảo cổ học Việt Nam đang làm việc tại Gia Lai cho biết: Qua gần 1 tháng tiến hành khai quật, đoàn đã phát hiện hàng ngàn hiện vật đồ đá là công cụ thời tiền sử đã chế tác có niên đại khoảng 5.000-6.000 năm. Địa điểm khai quật tại khu vực làng Gà, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông.

 

  Nhiều hiện vật đồ đá được phát hiện trong hố khai quật. Ảnh: N.G

Nhiều hiện vật đồ đá được phát hiện trong hố khai quật. Ảnh: N.G

Ghi nhận tại công trường, trong phạm vi hố đào 5x8 mét, đoàn khảo cổ đã phát hiện trên 1.000 hiện vật đá tiêu biểu. Trong số đó, có nhiều phát vật rìu mài lưỡi, hòn ghè từ đá cuội, bàn kê. Vô số mảnh tước lớn nhỏ (là mảnh vỡ trong quá trình chế tác rìu đá của người tiền sử) phân bố dày đặc tại hố đào.

Ông Phan Thanh Toàn-Chuyên viên Khảo cổ-Viện Khảo cổ học Việt Nam cho biết: Được sự cho phép của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng sự đồng ý của tỉnh Gia Lai, đoàn chúng tôi đã thăm dò và tiến hành khai quật di tích tại khu vực làng Gà. Căn cứ trên các loại hình hiện vật còn lại cùng số lượng hiện vật xuất lộ tại di chỉ, bước đầu có thể khẳng định đây là một công xưởng chế tác rìu mài lưỡi từ đá bazan, diện phân bố là khá rộng so với những phát hiện từ trước đến nay được phát hiện tại Gia Lai và khu vực Tây Nguyên. Niên đại di chỉ này thuộc hậu kỳ đá mới, cách ngày nay 5.000-6.000 năm.

 

Hiện vật rìu mài lưỡi và bàn mài được phát hiện di chỉ. Ảnh: N.G

Hiện tại, đoàn tiếp tục khai quật, chỉnh lý đo đạc, tổng hợp số liệu thu thập để từ đó đưa ra kết quả chính xác về chủ nhân, niên đại tuyệt đối cùng những loại hình di chỉ vừa được phát hiện.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Gia Lai: Hiệu quả công tác tuyển quân trong vùng đồng bào có đạo

Đầu Xuân trẩy hội ở An Khê

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG