The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ngôi mộ 30.000 năm của cặp song sinh thời tiền sử
12/11/2020 - Lượt xem: 246
Phân tích ADN từ ngôi mộ cuối thời Đồ đá cũ chứa hài cốt hai trẻ sơ sinh hé lộ đó là một cặp sinh đôi.

 

Cặp song sinh nằm cạnh nhau trong mộ. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna.

Cặp song sinh nằm cạnh nhau trong mộ. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna.

Phát hiện đánh dấu bằng chứng lâu đời nhất về các cặp sinh đôi hợp tử được xác nhận bằng cách phân tích ADN cổ đại. Nằm ở di chỉ Krems-Wachtberg của nền văn minh Gravettian tại Áo, cặp sinh đôi được chôn bên cạnh một bé trai 3 tháng tuổi có thể là họ hàng 3 đời.

Hài cốt trẻ chưa trưởng thành từ cuối thời Đồ đá cũ vô cùng hiếm gặp, vì vậy, việc tìm ra hài cốt 3 đứa trẻ giúp các nhà nghiên cứu có thêm hiểu biết mới về tập tục chôn cất của người cổ đại. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Vienna công bố phát hiện hôm 6/11 trên tạp chí Communications Biology.

Di chỉ Krems-Wachtberg là địa điểm khai quật cung cấp nhiều thông tin do vật chất hữu cơ được bảo quản nguyên vẹn trong lớp trầm tích. Tại đây, cách mặt đất 5 m, các nhà nghiên cứu tìm thấy nền lò sưởi nối với nhiều hố đất, mộ trẻ sơ sinh, và đồ tạo tác bao gồm tác phẩm nghệ thuật và đồ trang sức. Nhóm khảo cổ sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon để xác nhận các ước tính.

Ngôi mộ đầu tiên có hình oval, chứa hài cốt hai đứa trẻ đặt trên nền đất son, nằm cạnh nhau và quay mặt về phía đông. Ngoài ra, trong mộ còn có 53 hạt làm từ ngà voi. Cách bố trí cho thấy những hạt này được xâu thành chuỗi. Mỗi hạt có kích thước đồng đều và không có dấu hiệu mài mòn, chứng tỏ chúng là tế phẩm dành cho người chết.

Sau khi đặt cặp song sinh vào mộ, người chôn không lấp đất ngay mà che kín bằng xương vai của voi ma mút. Phương thức chôn cất này giúp bảo quản hài cốt nguyên vẹn, cho phép các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích ADN bằng răng của hai đứa trẻ. Kết quả hé lộ cặp song sinh ra đời đủ ngày đủ tháng. Một trong hai đứa trẻ chết khi chào đời trong khi đứa trẻ còn lại sống sót khoảng 50 ngày.

Đứa trẻ thứ ba nằm trong một hố đất dài và hẹp hơn tại di chỉ. Ngôi mộ này cũng chứa đồ trang trí dành cho người chết làm bằng ngà voi nhưng lấp kín bằng đất thay vì dùng tấm che bảo vệ, dẫn tới hài cốt được bảo quản kém hơn so với cặp song sinh ở ngôi mộ hình oval.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/ngoi-mo-30-000-nam-cua-cap-song-sinh-thoi-tien-su-4189359.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Thành phố Pleiku lập lại trật tự đô thị

Gia Lai: Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Đoa

Gia Lai: Kiểm soát chặt người và phương tiện tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh

Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức phiên họp thứ tư

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG