The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
19/05/2016 - Lượt xem: 904
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và công bố Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Ảnh: VA

Dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, cùng các đại biểu nhà khoa học, cán bộ, công chức Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến giới khoa học cả nước, các nhà khoa học xã hội và nhân văn, cán bộ, công chức, viên chức Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả nghiên cứu, lao động sáng tạo của đội ngũ các nhà khoa học Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Trong hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu triển khai và tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao..., đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước nêu rõ, thời gian tới, tình hình thế giới bên cạnh những thuận lợi cũng đối mặt với nhiều thách thức. Các nguy cơ an ninh phi truyền thống, nhất là chiến tranh mạng, làn sóng di cư, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu gia tăng; tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông diễn biến phức tạp, đe dọa chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia của các nước, trong đó có Vỉệt Nam. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, nhiệm vụ của khoa học xã hội và nhân văn nói chung, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nói riêng đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi phải tiếp tục tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; củng cố, tăng cường sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận về chính trị trong nhân dân; phát huy sức mạnh của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, của đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý chí phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Cùng với việc tập trung nghiên cứu các vấn đề khoa học xã hội cơ bản về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cần tiếp tục đổi mới tư duy lý luận, làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn, hoàn thiện hệ thống các quan điểm về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam nhằm xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước dưới tác động của toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Đẩy mạnh nghiên cứu các vấn đề KHXH cụ thể ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, chú trọng đến sự kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu triển khai, từ kinh tế - chính trị đến văn hóa – xã hội, từ kinh tế đến chính trị - quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước; thực hiện nhiệm vụ chắt lọc các kết quả nghiên cứu từ các chương trình, đề tài, dự án và các nhiệm vụ nghiên cứu thường xuyên của Viện, để phối hợp chặt chẽ Hội đồng lý luận trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tham mưu, tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư về xây dựng các văn kiện, nghị quyết của Đảng.

Chủ tịch nước đề nghị Viện Hàn lâm KHXH tăng cường và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học xã hội vững mạnh, đủ sức giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn của đất nước, tạo tiềm lực mạnh cho sự phát triển của khoa học xã hội trong thời gian tới, đồng thời góp phần đưa nền khoa học xã hội Việt Nam đạt trình độ tiến tiến, ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh: Khoa học và công nghệ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và được cụ thể hóa thành chính sách của Nhà nước. Để ghi nhận sự trưởng thành của đội ngũ các nhà khoa học, đồng thời, nhằm tôn vinh sự đóng góp của giới khoa học Việt Nam, tại Điều 7 Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 đã quy định lấy ngày 18/5, kỷ niệm ngày Bác Hồ gặp gỡ các nhà khoa học Việt Nam tại Đại hội toàn quốc lần thứ nhất, làm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Là một cơ quan có chức năng nghiên cứu khoa học, đào tạo và tư vấn chính sách, trong hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Các kết quả nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng của Viện đã đóng góp thiết thực cho việc cung cấp luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định đường lối, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Viện Hàn lâm  KHXH Việt Nam Nguyễn Quang Thuấn khẳng định: Để xứng đáng với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tinh thần “Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc…”, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam  sẽ nêu cao hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, quán triệt phương châm hành động của Viện “Kỷ cương, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả” nhằm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trước mắt, các nghiên cứu của Viện cần tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nghiên cứu sâu sắc các vấn đề lý luận gắn tổng kết thực tiễn để cung cấp các luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược, chính sách của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều thay đổi…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Thắng.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quang Thuấn giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Gia Lai: Hiệu quả công tác tuyển quân trong vùng đồng bào có đạo

Đầu Xuân trẩy hội ở An Khê

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG