Ảnh minh họa. (Nguồn: thehindu.com)

Theo nhóm nhà khoa học trên, các khối u ung thư gan thường hình thành từ những tế bào bị đột biến gene khi những tế bào này phát triển và số lượng của chúng tăng lên ở mức độ không kiểm soát nổi. 

Các protein chống ung thư được phát hiện trước đây có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức bình thường này, nhưng hiệu quả của chúng thường kém đi sau khi những tế bào trên trở thành các tế bào ung thư. 

Với LHPP, các nhà khoa học thấy rằng việc thiếu protein này sẽ khiến cho các tế bào ung thư gan phát triển nhanh hơn và do vậy, cơ hội cứu sống người bệnh sẽ giảm đi. 

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Sravanth Hindupur cho hay LHPP thường có trong các mô tế bào bình thường, nhưng lại không tồn tại trong mô tế bào ung thư. Việc truyền đạt lại thông tin di truyền cho LHPP có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của các khối u ung thư và duy trì các chức năng của gan.

Ngoài ra, mức độ trầm trọng của bệnh ung thư gan và tuổi thọ trung bình của những bệnh nhân ung thư gan cũng có liên quan tới số lượng LHPP. 

Khi không có protein này, những người bị ung thư gan sẽ tử vong với thời gian trung bình sớm hơn hai năm so với dự kiến. Do vậy, LHPP rất hữu ích trong việc phân loại các khối ung thư./. 

(Theo Vietnam+)