Hôm 15/6, WHO cho biết không hề có kết luận nào chứng minh được rằng cà phê có thể gây ra bệnh ung thư, tuy nhiên, những đồ uống “quá nóng” có thể là chất gây ung thư.
Ảnh minh họa.
Theo đánh giá mới nhất của Cơ quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc tế (IARC), thì cà phê không những không gây ra bệnh ung thư, mà còn có thể giảm nguy cơ gây ra căn bệnh này.
Hiệp hội Cà phê của Mỹ rất vui mừng khi IARC công bố thông tin này và cho rằng đây là "một tin tuyệt vời cho những người uống cà phê".
Tuy nhiên, IARC cũng đã đưa ra các bằng chứng khoa học cho thấy rằng khi uống bất cứ thứ gì quá nóng - khoảng 65oC trở lên - có thể gây ra ung thư thực quản. Một số thí nghiệm ở chuột cho thấy chất lỏng "quá nóng", bao gồm cả nước, có thể thúc đẩy sự phát triển của các khối u.
Cơ quan này cũng cho biết, những nghiên cứu về một số đồ uống nóng ở các quốc gia như Trung Quốc, Iran, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã chỉ ra rằng, nhiệt độ càng cao hơn 65oC, khả năng gây ra ung thư vòm họng càng lớn. Giám đốc của IARC, Christopher Wild cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng, là do nhiệt độ, chứ không phải là do đồ uống.
Tuy nhiên, David Spiegelhalter, một giáo sư ở Đại học Cambridge của Anh, cũng đã lo lắng rằng công bố của IARC có thể khiến nhiều người hoang mang.
Bởi năm ngoái, IARC cũng đã công bố về việc thịt xông khói là chất gây ra ung thư, nhưng nếu ăn một lượng vừa phải thì sẽ không gây nguy hiểm. Tương tự như trường hợp đồ uống quá nóng, IARC kết luận rằng có thể gây nguy hiểm, nhưng lại không nói rõ nguy hiểm đến mức nào.
Trung Ngô: Dịch từ internet