The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cần bảo vệ cảnh quan đồi thông xã Ia Dêr
18/02/2021 - Lượt xem: 314
Trong dịp Tết Tân Sửu, đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) thu hút một lượng khách khá lớn đến du xuân. Tuy nhiên, một số người do ý thức kém đã xả rác bừa bãi, gây ồn ào làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân trong khu vực, vi phạm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19.
Đồi thông xã Ia Dêr rộng hơn 60 ha do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý, bảo vệ. Đồi thông 3 lá này được trồng từ năm 1987 thuộc địa phận các làng: Jút 1, Jút 2, Brel (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai; giáp ranh với phường Diên Hồng và phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Đồi thông này được UBND tỉnh quy hoạch làm Công viên Văn hóa các dân tộc. Do đồi thông nằm ở vị trí gần trung tâm TP. Pleiku nên không ít du khách đến đây thưởng ngoạn, vui chơi.
 
Vừa thu dọn đồ đạc, anh Trần Quang Lợi (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) bộc bạch: “Nhóm bạn của tôi có 7 người đi ô tô lên huyện Ia Grai chúc Tết các bạn học cùng lớp. Được các bạn mời đến đây giao lưu, tôi thấy rất hợp. Kết thúc cuộc vui, chúng tôi cùng nhau thu dọn đồ đạc gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan”.
 
Du khách, hàng quán ăn, ăn chơi tại đồi thông xã Ia Dêr (Tiểu khu 309), huyện Ia Grai. Ảnh: Hoàng Cư
Hàng quán được dựng ngay tại đồi thông xã Ia Dêr để phục vụ du khách. Ảnh: Hoàng Cư
 
Tuy nhiên, không phải ai đến đồi thông xã Ia Dêr cũng có ý thức như nhóm của anh Trần Quang Lợi. Có mặt ở đây dịp Tết Tân Sửu vừa qua, chúng tôi chứng kiến đoạn đường bên đồi thông từng đoàn xe nườm nượp đi lại, xả khói mù mịt. Bên trong rừng thông thì nhiều người leo trèo, vít cành chụp hình, một số nhóm tụ tập ăn nhậu, xe cộ đi lại ngang dọc, hàng quán cũng mọc lên tha hồ bán buôn, nấu nướng... Sau những cuộc vui, đồ ăn thừa, vỏ lon bia, chai lọ, thùng xốp, bạt che, áo đi mưa, giấy vệ sinh... bỏ lại la liệt.
 
Ông Rơ Châm Xuân-Công an viên làng Brel-thừa nhận: “Những ngày qua, tại khu vực này, tình hình an ninh trật tự khá phức tạp, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc chấp hành quy định phòng-chống dịch Covid-19 không triệt để”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tất Thành-Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ-cho biết: “Những ngày qua, chúng tôi tăng tần suất tuần tra, kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cơ sở tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về bảo vệ rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xâm hại đến rừng. Trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021, người dân đến vui chơi, thư giãn khá đông nên phần nào tác động xấu đến môi trường, cảnh quan”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/1625/202102/can-bao-ve-canh-quan-doi-thong-xa-ia-der-5723852/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG