The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ra mắt Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người
01/03/2016 - Lượt xem: 723
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ ra mắt Đối tác và Ký kết Khung đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP).

Lễ ra mắt Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (Ảnh: BT)

Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (OHP) là sáng kiến mới của Chính phủ Việt Nam trong chiến lược phòng chống nguy cơ lây bệnh lây truyền từ động vật sang người. OHP được hình thành trên cơ sở kế thừa những thành quả đã đạt được của Đối tác Phòng chống Cúm gia cầm và Cúm ở người (PAHI) được xây dựng trong khuôn khổ kế hoạch 5 năm phòng cúm gia cầm giai đoạn 2006-2010.

Mục tiêu chung của Đối tác nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc giải quyết các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật phát sinh trong mối tương tác con người – động vật – hệ sinh thái. Trong đó, hướng đến xây dựng một diễn đàn bền vững cho hoạt động đối thoại chính sách, hợp tác liên ngành, đa lĩnh vực giữa các tổ chức tham gia; đề ra khuyến nghị về chính sách, chiến lược và các dự án nghiên cứu hỗ trợ cho công tác xây dựng chính sách. Xây dựng khuôn khổ cho việc chia sẻ thông tin và truyền thông sâu rộng kịp thời; tăng cường giáo dục cộng đồng, hỗ trợ cộng đồng tham gia vào quá trình lập kế hoạch và triển khai các chiến lược. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế nhằm huy động hiệu quả và điều phối các nguồn tài trợ.

Chia sẻ về OHP, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: OHP sẽ tổ chức Diễn đàn Một sức khỏe thường niên và mở ra nhiều cơ hội cho các đối tác trong nước và quốc tế cùng nhau chia sẻ thành tựu và những bài học kinh nghiệm. Từ đó, đề xuất các khuyến nghị chính sách, chiến lược một sức khỏe và các dự án nghiên cứu tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc tế. Đối tác cũng là cơ chế hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của Việt Nam vào nỗ lực Một sức khỏe trong khu vực và trên toàn cầu.

Theo đó, các hoạt động chính của OHP gồm: tạo diễn đàn trao đổi chính sách, hợp tác liên ngành, đa lĩnh vực như diễn đàn Một sức khỏe thường niên; mở rộng cơ hội thảo luận về các sáng kiến quan trọng như chương trình an ninh y tế toàn cầu. Bên cạnh đó, hỗ trợ xây dựng, đề xuất, khuyến nghị cho việc xây dựng Kế hoạch Một sức khỏe Quốc gia 5 năm, giai đoạn 2016-2020. Tăng cường hỗ trợ Việt Nam tham gia, chia sẻ bài học kinh nghiệm tại các hội nghị trong các mạng lưới cấp khu vực và toàn cầu. Thời hạn hoạt động của OPH từ năm 2015 đến 2020, thống nhất với thời hạn kế hoạch Một sức khỏe của quốc gia và nhiều sáng kiến toàn cầu khác như: Chương trình An ninh Y tế toàn cầu (GHSA), Gói hành động phòng chống bệnh lây truyền từ động vật (ZDAP),…

Tại buổi lễ, đại diện của các đối tác tham gia đã ký kết Khung đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP). Các thành viên tham gia gồm 27 đối tác trong nước và tổ chức quốc tế gồm: Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Liên hợp quốc, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới…/.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG