<p>&nbsp;</p> <p>&nbsp;</p>

27/06/2018 - Lượt xem: 302
Sáng nay (27-6), 7.879 thí sinh (vắng 119 thí sinh) bước vào bài thi cuối cùng của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Gia Lai một cách nghiêm túc, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Bài thi Khoa học xã hội (KHXH) gồm ba môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân (đối với khối THPT). Sau khi kết thúc bài thi cuối cùng, các thí sinh ra khỏi cổng trường trong tâm thế thoải mái, phấn khởi, nhẹ nhõm.
Đề thi KHXH nhẹ nhàng, dễ thở
 
Kết thúc bài thi KHXH, nhiều thí sinh ra về với khuôn mặt rạng rỡ vì đề thi 3 môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân không quá khó, nội dung sát với chương trình học. “Đề thi nhẹ hơn so với Toán, Lý, Hóa, Sinh, song vẫn có những câu hơi khó buộc thí sinh phải suy luận, phân tích thì mới khoanh đúng. Em được khoảng 95%”-thí sinh Lê Thị Phương Thảo-điểm thi Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku) cho hay.
 
Các sĩ tử đã hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Lê Nam
Các sĩ tử đã hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Lê Nam
 
Đặc biệt là những thí sinh theo khối C đề thi được đánh giá khá nhẹ nhàng. Em Nguyễn Thị Phương Anh (12 C6, Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Mang Yang) chia sẻ: “Em thấy vui vì làm khá tốt bài thi Khoa học xã hội. Đa phần câu hỏi của bài thi ở các môn đều ở trong sách giáo khoa và Atlat địa lý. Môn Địa lý có 5-6 câu ở trong sách Atlat địa lý nên giúp ích nhiều cho chúng em khi làm bài. Em nghĩ mình đạt từ 5-8 điểm cho 3 môn thi trong bài thi khoa học xã hội. Em làm tốt nhất môn Giáo dục công dân. Em nghĩ mình sẽ đủ điểm đậu tốt nghiệp THPT và đủ điểm để đậu ngành Việt Nam học của Trường Đại học Sài Gòn”.
 
 Sĩ tử điểm trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Mang Yang) vui mừng sau khi kết thúc bài thi cuối cùng. Ảnh
 
Trong 3 môn thi thì môn Lịch sử được đánh giá khó để lấy điểm cao bởi kiến thức rộng. Thí sinh Hồ Đức Nguyên-Điểm thi Trường THCS Trần Phú (TP. Pleiku): “Em thi khối C1 gồm Toán, Văn, Sử để xét vào đại học An ninh nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Đề thi môn lịch sử tương đối dàn trải. Có khoảng 20% kiến thức của lớp 11. Em làm được khoảng 60%. Em không cảm thấy hài lòng lắm với kết quả của kỳ thi năm nay nhưng vẫn cảm thấy khá thoải mái vì những ngày thi căng thẳng đã qua rồi”. 
 
 Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc kỳ thi. Ảnh: Phương Vi
Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc kỳ thi. Ảnh: Phương Vi
 
Ngược lại, đề thi môn Địa lý được các thí sinh đánh giá nhẹ nhàng, kiến thức nằm trong nội dung được ôn tập mặc dù dàn trải từ lớp 11 đến lớp 12, một số câu hỏi có liên hệ với kiến thức lớp 10. Em Vũ Thu Trang-điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) bày tỏ: “Em thấy đề thi Địa lý năm nay khá hay vì có nhiều câu hỏi đề cập đến các vấn đề xã hội. Em dự tính mình được khoảng 8 điểm môn Địa lý, hai môn còn lại thì không tự tin lắm”. 
 
Thí sinh ùa ra cổng trường ngay sau khi cổng trường thi vừa mở. Ảnh: Phương Vi
Thí sinh ùa ra cổng trường ngay sau khi cổng trường thi vừa mở. Ảnh: Phương Vi
 
Cũng theo Thu Trang, đề thi môn Giáo dục công dân những tưởng dễ dàng, nhưng lại có nhiều câu hỏi khá rối, các đáp án tựa nhau, nên phải đọc và suy luận thật kỹ mới có thể chọn đúng. Tương tự, em Lê Hoàng Phúc-lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Trãi (thị xã An Khê) cho biết: “Năm nay em thấy môn Giáo dục công dân có khoảng 40% là lý thuyết, còn lại là những câu hỏi về cách ứng xử và xử lý tình huống rất hay. Mình phải vừa vận dụng kiến thức đã học trong trường và ngoài thực tế để làm bài”.
 
4 Các thí sinh tỏ ra tự tin khi hoàn thành bài thi. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Các thí sinh tỏ ra tự tin khi hoàn thành bài thi. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
 
Thí sinh Phạm Huyền Trang (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Đak Đoa) cho biết: “Dù học Ban Khoa học xã hội và với học lực khá, em vẫn có thể hoàn thành 70% đến trên 80% yêu cầu đề thi đưa ra. Ở môn Giáo dục công dân, dù tình huống đưa ra khá rối rắm bởi có sự xuất hiện nhiều nhân vật nhưng thật ra vấn đề và yêu cầu xử lý tình huống lại đơn giản, khi liên kết chặt chẽ thông tin thí sinh sẽ nhận ra”.
 
6 Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) trao đổi sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội sáng nay. Ảnh: Lê Hòa
6 hí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) trao đổi sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội sáng nay. Ảnh: Lê Hòa
 
Với các thí sinh tự do thi xét tuyển Đại học, đề thi môn Lịch sử và Địa lý cũng nằm trong trọng tâm chương trình ôn tập nên không quá khó để lấy điểm trên trung bình. Chiến sĩ Nguyễn Trung Nghĩa (Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, huyện Đak Pơ) dự thi tại điểm thi Trường THCS Phạm Hồng Thái (TP. Pleiku) cho biết: Mỗi đề thi gồm 40 câu trắc nghiệm, các câu hỏi tập trung trọng tâm vào chương trình lớp 12. Em làm đúng khoảng 60% mỗi đề thi.  
 
 7 Ngày thi cuối cùng, thi sinh điểm thi Trường THPT Y Đôn (huyện Đak Pơ) đều thấy thoải mái nhẹ nhõm. Ảnh: Ngọc Minh
Ngày thi cuối cùng, thi sinh điểm thi Trường THPT Y Đôn (huyện Đak Pơ) đều thấy thoải mái nhẹ nhõm. Ảnh: Ngọc Minh
 
Các chiến sĩ tham gia thi tại điểm thi Trường THCS Phạm Hồng Thái (TP. Pleiku). Ảnh: Phan Lài
Các chiến sĩ tham gia thi tại điểm thi Trường THCS Phạm Hồng Thái (TP. Pleiku). Ảnh: Phan Lài
 
 
Kỳ thi an toàn, nghiêm túc
 
Ghi nhận công tác tư vấn-tiếp sức mùa thi sau 4 ngày diễn ra kỳ thi, các tình nguyện viên ở các điểm thi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị, các tình nguyện đã trao hàng ngàn chai nước, hàng ngàn suất ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho nhiều thí sinh về chỗ ở miễn phí và đưa đón thí sinh đến địa điểm thi. Sau mỗi buổi thi, các tình nguyện viên đã tổ chức thu gom rác thải vứt bừa bãi quanh địa điểm thi. Nhiều đội tình nguyện đã thực hiện tốt công tác tư vấn-tiếp sức mùa thi như: Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh phân hiệu Gia Lai, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, Thành Đoàn Pleiku, Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Huyện Đoàn Kbang, Huyện Đoàn Đức Cơ...  
 
10 Các tình nguyện viên phát nước miễn phí cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Pleiku. Ảnh: Phan Lài
Các tình nguyện viên phát nước miễn phí cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Pleiku. Ảnh: Phan Lài
12 Các tình nguyện viên thu dọn rác thải sau mỗi buổi thi. Ảnh: Phan Lài
Các tình nguyện viên thu dọn rác thải sau mỗi buổi thi. Ảnh: Phan Lài
 
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban chỉ đạo chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” năm 2018 cho biết: “Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tích cực đi kiểm tra các điểm “Tư vấn- Tiếp sức mùa thi” trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình và những khó khăn để có phương án điều chỉnh kịp thời. Cuối mỗi ngày thi, chúng tôi đều thống kê những phần việc đã làm được trong ngày. Nhìn chung, công tác tư vấn- tiếp sức mùa thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đã “tiếp sức” cho nhiều thí sinh và người nhà thí sinh”. 
 
 
Mẹ và con thỏa mái uống nước nghỉ ngơi, sau ngày thi cuối cùng kết thúc. Ảnh: Đinh Yến
Mẹ và con uống nước nghỉ ngơi, sau ngày thi cuối cùng kết thúc. Ảnh: Đinh Yến
 
Trong cả 3 ngày thi, Hội đồng thi số 38-Sở Giáo dục-Đào tạo Gia Lai ghi nhận sự nghiêm túc, làm đúng nhiệm vụ, đúng quy chế thi của các lực lượng tham gia như: Công an; Y tế; thanh niên tình nguyện; thanh tra thi; giám thị coi thi... Ngoài ra, Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không có thí sinh nào vi phạm quy chế trong tổng số gần 13 ngàn thí sinh dự thi. “Các đơn vị phối hợp đánh giá công tác tổ chức kỳ thi tại Gia Lai rất tốt. Trong những ngày diễn các môn thi, chúng tôi cùng hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng đã đi kiểm tra tại các điểm thi. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài điểm thi luôn được đảm bảo. Các lực lượng tham gia công tác thi làm đúng trách nhiệm của mình. Tất cả thí sinh tuân thủ quy chế thi nên không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra kiểu như mang điện thoại vào phòng thi”- ông Nguyễn Tư Sơn cho biết. Cùng chung đánh giá tích cực về kỳ thi, ông Nguyễn Hay-Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm (TP.Hồ Chí Minh) nói: “Tôi ghi nhận công tác chuẩn bị chu đáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai nên kỳ thi đã diễn ra tốt đẹp”.
 
8 Thí sinh hoàn thành môn thi với tâm trạng khá thoải mái. Ảnh: Phan Lài)
Thí sinh hoàn thành môn thi với tâm trạng khá thoải mái. Ảnh: Phan Lài
 
(Theo GLO)
(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Làng Hek rộn ràng mừng Đảng-mừng Xuân

Gia Lai: Sẵn sàng mùa hoa Tết

Phố núi hân hoan đón chào năm mới

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng Quốc Môn

Bí thư Tỉnh ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn Dân tộc

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD2316023260
THB729.24759.66
SGD17066.8217253.2
SEK2456.592518.43
SAR6173.996416.24
RUB353.37393.76
NOK2653.582736.76
MYR5663.475736.78
KWD76263.8179256.18
KRW20.2321.08
JPY204.57210.5
INR325.35338.12
HKD2935.772979.72
GBP30108.6830376.68
EUR26192.0126846.27
DKK3473.043581.91
CHF23031.6923329.83
CAD17493.6217684.66
AUD16378.116556.96
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Hướng dẫn khai chữ ký số
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG